Select Page

กองทัพผู้ดีคิดหุ่นกู้ระเบิด พระเอกในสนามรบ-ลดเสี่ยงตาย

กองทัพผู้ดีคิดหุ่นกู้ระเบิด พระเอกในสนามรบ-ลดเสี่ยงตาย

หุ่นยนต์บังคับด้วยวิทยุเพื่อปลดชนวนระเบิดรุ่นใหม่ของกองพลาธิการทหารบกอังกฤษ มีชื่อเรียกเก๋ไก๋ ว่า “ดราก้อน รันเนอร์” ขนาดกว้าง 20 เซนติเมตร ยาว 23 เซนติเมตร หนา 7.5 เซนติเมตร น้ำหนักเบาประมาณ 6 กิโลกรัม จึงพกพาใส่เป้สนามไปทุกที่ได้และมันยังสามารถเข้าถึงทุกสภาพพื้นที่โดยใช้ความเร็วต่ำสำหรับภารกิจที่ต้องใช้ความละมุนละม่อมและเร่งความเร็วได้สูงสุดราว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับภารกิจเร่งด่วน
      ที่สำคัญที่สุด คือ ทำหน้าที่เป็นตายตัวแทนให้กับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับมันหากเกิดผิดพลาดระเบิดขึ้นมา ขณะนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตกว่าร้อยเครื่อง ซึ่งจะส่งให้กับหน่วยทหารที่ประจำการในจังหวัดเฮลมันด์ อัฟกานิสถาน ซึ่งทุ่มงบประมาณไป 6 ร้อยล้านบาท      นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมอังกฤษยังได้จัดแสดงหุ่นยนต์กู้ระเบิดอีกรุ่นหนึ่ง ออกแบบและผลิตโดยบริษัทนอร์ธรอป กรัมมัน ในเมืองโคเวนทรี่ ของอังกฤษ โดยออกแบบมาให้มีมือกลที่ทันสมัยและมีมุมการเคลื่อนที่ทั้ง 3 แนว 9 องศา เพื่อการปลดชนวนในที่แคบ เช่น ในรถยนต์ สามารถเคลื่อนไหวแบบนุ่มนวลได้ หากสารระเบิดมีความไวสูง และติดตั้งล้อ 6 ล้อ เพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ในพื้นที่วิบาก ในทุกสภาพอากาศ โดยจะเข้าประจำการในกองทัพอังกฤษภายในปี 2554 แทนที่หุ่นยนต์รุ่นเก่าที่ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ราวปี 2513 เพื่อรับมือกับระเบิดของกบฏแบ่งแยกดินแดนไออาร์เอในปี 2512-2540

      พันเอกโรเบิร์ต เฮอร์ริ่ง ผู้บัญชาการหน่วยปลดทำลายวัตถุระเบิดร่วม หรือเจอีโอดี ในอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เทคโนโลยีหุ่นยนต์ปลดชนวนระเบิดนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการทำสงครามต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายตาลิบัน เนื่องด้วยกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวรู้ว่าไม่สามารถเอาชนะการต่อสู้ซึ่งหน้ากับกองกำลังนาโต้ และชาติพันธมิตรได้ จึงหันไปใช้ยุทธศาสตร์แบบลอบวางระเบิด หรือ ไออีดี ซึ่งจากสถิติพบว่า ปริมาณไออีดีนั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา
     ตัวเครื่องดราก้อน รันเนอร์ติดตั้งกล้อง 4 ตัว เพื่อแสดงภาพส่งกลับมายังเจ้าหน้าที่ซึ่งควบคุมจากระยะไกล อีกทั้ง มีแขนกลทรงพลังสำหรับไว้ขุด จับ ตัด เจาะ ต่อ ยกของหนักสูงสุดได้ถึง 4.5 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังสามารถเปิดประตูขึ้นบันไดได้ที่มา : ข่าวสดรายวัน วันที่ 6 เมษายน 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.