Select Page

สารคดีโจ๋”ดิเกร์ฮูลู” เสียงเพลงสันติภาพ

สารคดีโจ๋”ดิเกร์ฮูลู” เสียงเพลงสันติภาพ

ล่าสุดผลงานเรื่อง ใหม่ของทีมสร้าง ภาพยนตร์วัยโจ๋กลุ่มนี้ กำลังจะปรากฏสู่สายตาทางหน้าจอทีวี ในผลงานเรื่อง “ดิเกร์ ฮูลู เสียงเพลงเพื่อสันติภาพ” สารคดีชิ้นพิเศษที่ ทีม Smart Stately ตามติดลงไปในพื้นที่ไกลถึงปัตตานี เพราะต้องการนำเสนอเรื่องราวความสามัคคี ผ่านบทเพลงจากคณะดิเกร์ฮูลู

          หลัง “แสงเทียนที่ปลายด้ามขวาน” สารคดีของเยาวชนวัยโจ๋ที่นำเสนอเรื่องราวความเสียสละของครูโรงเรียนบาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ที่แม้จะต้องทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตราย แต่ยังคงมุ่งมั่นสอนหนังสือให้เด็กนักเรียนด้วยความรักและเอาใจใส่ ส่งผลให้ ทีม Smart Stately นิสิตภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ คว้าแชมป์โครงการ “สิงห์สร้างสรรค์คนทีวีปี 4” รวมทั้งรางวัลเขียนบทยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม และตัดต่อภาพยอดเยี่ยมไปครอง     ทีม Smart Stately ประกอบด้วย นายกีรติ โชติรัตน์ (ถ่ายภาพ) นายเชี่ยววิทย์ พัฒนสุขพันธุ์ (ตัดต่อ) นายอภิชนม์ เพชรนุ่น (ควบคุมเสียง) น.ส.นัฐฐา พิทักษ์พลานนท์ (เขียนบท) และ น.ส.หทัยรัตน์ เสนีย์ (เขียนบท) ทั้งหมดได้รับทุนการศึกษามูลค่า 1 แสนบาท พร้อมได้ไปทัศนศึกษาเพิ่มพูนประสบการณ์งานทีวีที่สถานีโทรทัศน์ KBS ประเทศเกาหลี รวมทั้งฝึกงานกับทีมงานเรื่องจริงผ่านจอ เป็นเวลา 2 เดือน เพื่อผลิตสารคดีชิ้นพิเศษความยาว 5 นาที โดยการสนับสนุนจาก บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และ บริษัท สาระดี จำกัด

          โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ ทั้งในเรื่องการฝึกงานจริง และการเดินทางไปศึกษาดูงานที่สถานีโทรทัศน์ในต่างประเทศ เพื่อพัฒนาศักย ภาพไปสู่การเป็นผู้นำเสนอสารคดีข่าวโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ เป็นบันไดไปสู่วิชาชีพการทำงานที่ดีในอนาคต

          “การที่เราได้มาฝึกงานกับรายการเรื่องจริงผ่านจอเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะพี่ๆ มองเราเป็นเหมือนหนึ่งในทีมงาน เราต้องเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่จะมาเป็นคนทีวีว่าต้องทำตัวอย่างไร มีวิธีคิดอย่างไร เป็นมืออาชีพมากขึ้น ทั้งเรื่องวางแผนการทำงาน การลงพื้นที่ทำกันเอง ต้องตัดสินใจบริหารตัวเอง ซึ่งต้องบริหารเวลา บริหารงบฯ ใช้เวลาทำกี่วัน ใช้เทปกี่ม้วน ตัดต่อ เขียนบทเมื่อไหร่อย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่ออนาคตการทำงานที่นำไปต่อยอดใช้งานได้จริง เพราะเมื่อพวกเราจบไปก็คิดอยากทำงานเบื้องหลัง เป็นคนทำงานในแวดวงโทรทัศน์อยู่แล้ว” บิว นัฐฐา พิทักษ์พลานนท์ เกริ่นนำ

          ด้านมือเขียนบท เปิ้ล หทัยรัตน์ เสนีย์ บอกว่า เรื่องราวในสารคดีบอกเล่าถึงกลุ่มดิเกร์ฮูลู เล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่พยายามปลูกฝังเรื่องความสามัคคี ทั้งที่ เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกคน ไม่จำเป็นต้องปลูกฝังอะไรแล้ว แต่พวกเขายังพยายามทำอยู่ตลอด ง่ายๆ คือถ้าเขาไปแสดงแล้วไม่มีคนดู แต่เสียงเพลงที่เขาร้องไป อย่างน้อยๆ ก็มีคนได้ดูได้เห็นจากงานของเราที่เป็นสื่อกลาง แล้วได้กลับมาคิดถึงความสามัคคีในประเทศ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการคิดตามว่าลืมในสิ่งที่พวกเขาย้ำเตือนและปลูกฝังในเรื่องความสามัคคีไปหรือไม่

          “เนื้อหาของดิเกร์ฮูลู เมื่อก่อนเป็นเรื่องราวการอนุรักษ์ธรรมชาติและสำนึกรักบ้านเกิด แต่จากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน จึงได้แต่งเนื้อหาของเพลงขึ้นใหม่ที่สอดแทรกแนวคิดเรื่องความสามัคคีลงไป เพราะดิเกร์ฮูลูเป็นสื่อที่เข้าถึงประชาชนได้ง่ายที่สุด เป็นสื่อมีชีวิตที่ปลุกเร้า     ให้ชาวบ้านรักกัน ภาษาที่ใช้ในการร้องเพลงจะไม่เน้นภาษาใดภาษาหนึ่ง แต่จะผสมผสานเนื้อหาทั้งภาษาไทยและมลายูภายในเพลงเดียวกัน และจะแต่งเพลงเพื่อชีวิตเท่านั้น จากชีวิต สู่ชีวิต เพื่อชีวิต”

          ตั้ม กีรติ โชติรัตน์ บอกว่าขั้นตอนที่ยากที่สุดก่อนจะมาเป็นสารคดีชิ้นพิเศษนี้คือการคิดประเด็น “เราอยากนำเสนอเรื่องความสามัคคี ผู้ที่ชมสารคดีนี้แล้วจะได้รับสาระและกระตุกความคิดในสิ่งที่เราถ่ายทอด เราจึงเลือกทำเรื่องนี้ เพราะสื่อถึงความสามัคคีโดยรวม ปลูกฝังให้คนไทยรักกัน เมื่อผู้ชมทางบ้านได้ดูได้ฟัง ต้องมีบ้างล่ะที่จะคิดตามกับเพลงที่เขาร้อง เพราะนอกจากพื้นที่ชายแดนใต้แล้ว ยังรวมถึงคนทั้งประเทศในตอนนี้ด้วยครับ”

          โบ๊ต เชี่ยววิทย์ พัฒนสุขพันธุ์ ผู้รับหน้าที่ถ่าย ภาพ กล่าวว่า สารคดีเรื่องนี้จะออกอากาศในรายการเรื่องจริงผ่านจอ คืนวันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายนนี้ อยากให้ทุกคนได้ชมกันครับ เพราะพวกเราตั้งใจทำกันเต็มที่ เบื้องหลังการถ่ายทำกว่าจะได้ผลงานสารคดีชิ้นพิเศษนี้มีความท้าทายที่พวกเราต้องใช้ความพยายามคือการสื่อประเด็นกับสิ่งที่ต้องการสื่อสารกับชาวบ้าน เพราะชาวบ้านพูดภาษามลายู ต้องมีคนช่วยแปลจากภาษามลายูเป็นภาษาไทยกลาง พวกเราจึงต้องสร้างความสนิทสนมคุ้นเคยภายในเวลาอันสั้น ให้ชาวบ้านคลายความเกร็ง และร่วมมือในการสัมภาษณ์และถ่ายทำเป็นอย่างดี

          นอกเหนือผลงานสารคดีชิ้นพิเศษนี้แล้ว ยังมีผลงานสารคดีเชิงข่าวความยาว 2 นาที ของนิสิตนักศึกษา โครงการสิงห์สร้างสรรค์คนทีวีปี 5 ที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกจะทยอยออกอากาศตลอดทั้งปีนี้ด้วย

          ตี๋ อภิชนม์ เพชรนุ่น เป็นตัวแทนฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจโครงการด้วยว่า เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เราแสดงศักยภาพ ได้เสนอแนวคิดที่รับผิดชอบต่อท้องถิ่นและสังคม อยากให้เพื่อนๆ มาร่วมประกวด แต่อย่าเครียดหรือกดดันตัวเองมากเกินไป เพราะจะทำให้การทำงานเครียดไปด้วย ที่สำคัญถ้าสมาชิกในทีมเข้าใจกัน สามัคคีกัน งานจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

          นิสิต นักศึกษาที่สนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thairealtv.com หรือโทร.08-5812-9393

           ติดตามชมผลงานสารคดีพิเศษ เรื่อง “ดิเกร์ ฮูลู เสียงเพลงเพื่อสันติภาพ” ของทีม Smart Stately ได้ในคืนวันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายนนี้ ทางรายการเรื่องจริงผ่านจอ ช่อง 7 

 

 

 

 

 

ที่มา :วันที่ 06 เมษายน พ.ศ. 2553  ข่าวสดรายวัน

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.