Select Page

“ถอนเหล้า” ระวังโคม่า เครื่องดื่มชูกำลังช่วยไม่ได้

สธ.เตือนนักดวดเหล้าจัดฉลองยาวสงกรานต์ ระวังอาการ “ถอนเหล้า” รายที่อาการหนักอาจถึงขั้นโคม่าได้ ชี้เครื่องดื่มชูกำลังช่วยไม่ได้

นพ.ธงชัย วชิรพิณพง จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จังหวัดนครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ปัญหาที่มักเกิดตามมาทุกครั้งคือ เรื่องของคนที่ดื่มสุราฉลองเทศกาลติดต่อกันหลายวัน เมื่อหยุดดื่มเพราะต้องเดินทางกลับไปทำงานอาจเกิดภาวะถอนเหล้า ส่วนใหญ่อาการเกิดจะหลังหยุดดื่มประมาณ 2-3 วัน บางรายมีอาการน้อย บางรายอาการมาก โดยเฉพาะในกลุ่มที่ติดสุราเรื้อรังจะเกิดอาการรุนแรง เนื่องจากตับถูกทำลายมาก
     นพ.ธงชัยกล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่ดื่มทั่วไปส่วนใหญ่อาการมักจะไม่รุนแรง มีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน มือสั่นเล็กน้อย หงุดหงิด นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 2-3 วัน แต่ถ้ามีอาการมากจะมีอาการทางระบบประสาท พูดจาเพ้อเจ้อ สับสน มือสั่นมาก เหงื่อออกมาก เห็นภาพหลอน ชักและอาจโคม่าได้ ขอให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และแจ้งประวัติการดื่มเหล้าแก่แพทย์ทราบด้วย เพื่อให้การดูแลอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจให้ยาช่วยลดอาการถอนพิษสุรา ให้วิตามินบำรุงสมองและร่างกาย
     นพ.ธงชัยกล่าวอีกว่า ในกลุ่มของผู้ที่ป่วยทางจิตเวชอยู่แล้ว เช่น เป็นโรคจิตเภท โรคซึมเศร้า โรคพิษสุราเรื้อรัง ซึ่งปกติแพทย์ห้ามไม่ให้ดื่มเหล้าอยู่แล้ว เนื่องจากฤทธิ์แอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นให้โรคกำเริบ หากผู้ป่วยกลุ่มนี้ไปดื่มเหล้าให้รีบกลับมาพบแพทย์ เพื่อปรับยาควบคุมอาการไม่ให้โรคกำเริบรุนแรง
     อย่างไรก็ดี ผู้ที่ดื่มเหล้าส่วนใหญ่มักจะมีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากขณะดื่มมักไม่รับประทานอาหาร จึงทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหาร ระดับเกลือแร่ในร่างกายอยู่ในสภาวะไม่สมดุล ดังนั้น จึงขอแนะนำให้นอนหลับให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น หรือรับประทานวิตามินเสริม และดื่มน้ำหวานเพื่อให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากเครื่องดื่มดังกล่าวมีสารประเภทกาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ จะไปกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวมากขึ้นขณะที่ร่างกายต้องการพักผ่อน และหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายจากการหลับใน เพราะความอ่อนเพลีย และการตัดสินใจยังไม่ดีพอ
     “สำหรับผู้ที่มีความเชื่อว่าหลังหยุดดื่มเหล้าใหม่ๆ จะต้องใช้วิธีเติมเชื้อ โดยลดปริมาณการดื่มน้อยลงเรื่อยๆ และค่อยๆ หยุด เพราะกลัวว่าหากหยุดดื่มทันทีจะทำให้เกิดอาการถอนเหล้ารุนแรงนั้น ส่วนใหญ่มักใช้วิธีนี้ไม่สำเร็จ พอดื่มไปแล้วก็จะติดลม หยุดไม่ได้ และอาจกลายเป็นผู้ติดสุรารายใหม่ได้” จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์กล่าว.

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ 19 เมษายน 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.