Select Page

14 คนอยากมี Friends โปรดฟัง!ข้อควร-ไม่ควรทำใน facebook

14 คนอยากมี Friends โปรดฟัง!ข้อควร-ไม่ควรทำใน facebook

ทุกวันนี้เฟซบุ๊กเป็นสังคมอีกมิติหนึ่งที่ผู้คนเข้าไปใช้ชีวิตอยู่และทำกิจกรรมต่างๆไม่ต่างกับสังคมจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดต่อสื่อสารกับ “เพื่อน” สมาร์ทไอทีขอแนะนำ 14 ประการที่เจ้าของเฟซบุ๊กควรทำและไม่ควรทำจากเว็บไซต์ชื่อดังด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ก “mashable” มาฝากคุณผู้อ่าน เพื่อรักษาสัมพันธภาพกับบรรดา “เฟรนด์” ในโลกออนไลน์ (ที่อาจมีผลต่อโลกความเป็นจริง)ให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ภาพการชูนิ้วโป้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการกด LIKE ที่แปลว่าถูกใจนั่นเอง

ภาพการชูนิ้วโป้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการกด LIKE ที่แปลว่าถูกใจนั่นเอง

1 กดไลท์และเขียนคอมเมนต์รูปโปรไฟล์ทุกรูปของเพื่อนซี้ รูปส่วนนี้สำคัญยิ่งกว่ารูปที่โพสต์เล่นๆ หน้าวอลทุกวัน เพราะใช้แสดงตัวตนของแต่ละบุคคล และยังบ่งบอกรสนิยมและวิถีการดำเนินชีวิตด้วย

2 อย่าทะเลาะกันบนเฟซบุ๊ก จะเคืองกันเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ การด่าทอกันก็ไม่ควรทำบนพื้นที่สาธารณะนี้ หรือแม้ว่าจะตั้งใจให้เห็นกันแค่เรากับคู่กรณี แต่ความชินไม้ชินมือ ในที่สุดแล้วก็อาจจะเผลอตั้งเหน็บแนมอริออกสื่อ แทนที่อีกฝ่ายจะเจ็บแสบ ก็กลับเป็นคนเปิดประเด็นร้อนก่อนที่เสียภาพพจน์แทน

3 ตอบกลับการเชิญร่วมงานต่างๆ แม้ว่าจะไม่สามารถไปร่วมงานในทุกคำเชิญได้ เพราะหลายคนเลือกใช้ช่องทางนี้บอกข่าวสารแก่คนรู้จักหมู่มากเพียงแค่ทางเดียวด้วย ลองนึกภาพว่าหากตัวเราที่เชิญไปแล้วไม่มีคนตอบ ก็กังวลไปไม่ถูกว่าจะจัดงานยังไงเหมือนกันจริงไหม

4 อย่าตั้งสเตตัสแผลงๆ ในชื่อเฟซบุ๊กของเพื่อน หลายคนไว้ใจให้เพื่อนเข้าเฟซบุ๊กกันได้ หรือบางครั้งก็ถูกเพื่อนเดารหัสผ่านเข้าใช้งานได้ ดังนั้นในฐานะเพื่อนก็ไม่ควรแกล้งกันด้วยการโพสต์ข้อความ โดยเฉพาะข้อความที่ไม่เหมาะสม เพราะทุกคนในเฟซบุ๊ก ไม่ใช่เพื่อนสนิทของเราทุกคน

ภาพการส่งคำขอร้องเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กกับคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งเขาอาจไม่สนใจ และไม่รับได้

ภาพการส่งคำขอร้องเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กกับคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งเขาอาจไม่สนใจ และไม่รับได้

5 เข้าไปอวยพรวันเกิดในหน้าเฟซบุ๊กของเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือคนรู้จักในวันเกิดของแต่ละคน แม้ว่าจะบอกกันด้วยวาจาไปแล้ว

6 ไม่ควรกดไลท์หรือเขียนคอมเมนต์นรูปของเพื่อนที่โพสต์ไว้นานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะรูปขำๆ หรือรูปที่คนอื่นแท็กมา (ซึ่งส่วนมากมีแอ็กชั่นที่ไม่พร้อมและไม่งามเท่าไหร่) เพราะมันจะกลับมาปรากฏบนฟีดหรือไทม์ไลน์ของผู้อื่นด้วย กรี๊ดดด

7 บอกเพื่อนหากเรารู้สึกว่าเฟซบุ๊กของเจ้าตัวกำลังถูกแฮ็ก กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องสนิทกันก็บอกได้ เพราะส่วนมากพวกที่เข้าเฟซบุ๊กของผู้อื่นอย่างไม่ได้รับอนุญาตมักมีเป้าประสงค์ไม่ดี เช่น ลวงเอาเงินผู้อื่น

8 นิ่งเฉยไว้กับการเปลี่ยนสถานะในทางลบของเพื่อน เช่น จาก “คบหาดูใจ” เป็น “โสด” เพราะในช่วงเวลานี้ เจ้าของสถานะคงไม่ได้รู้สึกดีอะไรมากนัก หากอยากปลอบใจ ก็ควรส่งข้อความแบบส่วนตัวไปหาจะดีกว่า

9 โพสต์รูปภาพที่ถ่ายมาแล้วในวันที่เหมาะสม เพราะบางวาระการถ่ายภาพอาจมีผู้อื่นร่วมเฟรมด้วย ซึ่งอาจเป็นภาพสวยๆที่เขาเองก็อยากได้เช่นกัน ในฐานะช่างภาพมือเอกจึงควรโพสต์ภาพหลังแชะได้ไม่นาน (พร้อมโชว์พรสวรรค์ความเป็นตากล้องของเราด้วย)

10 อย่ากดเคาะเรียก หรือ Poke เพื่อนในเฟซบุ๊กที่ไม่สนิท หรืออันที่จริงเพื่อนที่สนิทก็ไม่ควรทำ เว้นเสียแต่ว่าทั้งสองฝ่ายจะว่างไม่มีอะไรทำจริงๆ เพราะการ Poke ก็เหมือนกับการเคาะเรียกกันเล่นๆ เท่านั้นเอง

11 ไม่ควรส่งคำร้องขอเป็นเพื่อนกับคนที่ไม่ค่อยรู้จัก ยกเว้นว่าอยากรู้จักเขาให้มากขึ้น

12 ดูให้แน่ว่าทุกคนในภาพโปรไฟล์และภาพปกเฟซบุ๊กของเราดูดีหล่อสวยกันทุกคน เพราะมันจะเป็นภาพที่อยู่นานกว่ารูปที่โพสต์ทั่วไป

ภาพเฟซบุ๊ก สังคมออนไลน์ที่มีผู้นิยมใช้มากเป็นอันดับต้นๆในขณะนี่้

ภาพเฟซบุ๊ก สังคมออนไลน์ที่มีผู้นิยมใช้มากเป็นอันดับต้นๆในขณะนี่้

13 ไม่ควรโพสต์ข้อความชวนอับอายหรือทำลายชื่อเสียงบนหน้าวอลของเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเจ้าตัวหรือไม่ก็ตาม เพราะเฟซบุ๊กมีทั้งอดีตเจ้านาย เจ้านาย หรือแม้แต่ว่าที่เจ้านายที่สามารถเข้าไปส่องดูความเคลื่อนไหวบนเฟซบุ๊กได้หมด ไม่ได้มีแต่เพื่อนสนิท ที่จะเข้าใจมุขตลกแรงของเราตลอดเวลา

14 เช็กข้อความบนเฟซบุ๊กสม่ำเสมอ หากเจอข้อความสำคัญจะได้สามารถตอบได้ทันเวลา

 

ที่มา : นิตยสาร Tips

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.