Select Page

รู้สไตล์ตน! อาวุธลับสร้างความประทับใจแรกเห็น

รู้สไตล์ตน! อาวุธลับสร้างความประทับใจแรกเห็น

“มีการวิจัยบอกว่า ทุกครั้งที่เราเจอคนที่เราไม่รู้จักมาก่อนเลย ถ้าเราจะวัดว่าเราประทับใจเขาหรือเปล่า หรือว่าเขามี First Impression กับเราไหมแค่ 7 วินาทีเท่านั้นเอง” เป็นคำพูดของกุลวดี เกษมล้นนภา ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ด้านสีสัน และสไตล์ (Color and Style) ของสถาบัน Be Your Best เธอมีคำแนะนำดีๆมาบอกค่ะ

 

ภาพการแต่งกายของผู้หญิงที่มีสไตล์น่ารักเหมาะสมกับตนเอง

ภาพการแต่งกายของผู้หญิงที่มีสไตล์น่ารักเหมาะสมกับตนเอง

“เดินเข้ามานับ 1-2-3-4-5-6-7 เท่านั้น สัญชาตญาณเราแอบตัดสินแล้วว่าเรารู้สึกอยากคุยกับคนนี้ไหม เราคิดว่าคนๆนี้น่าจะเป็นเพื่อนเราได้ไหม” กูรูคุณกุลวดี ผู้เป็นที่ปรึกษาการสร้างแบรนด์ และสร้างภาพลักษณ์องค์กร รวมทั้งพัฒนาภาพลักษณ์ของผู้บริหารระดับสูง ตลอดจนปรับเปลี่ยนทัศนคติของพนักงานอธิบายตามลำดับดังนี้ค่ะ

องค์ประกอบ A-B-C กับ 7 วินาทีที่มีความหมาย

A->Appearance ใน 7 วินาทีแรกยังไม่รู้หรอก ว่าเสียงดีหรือเปล่า แสดงเก่งไหม นิสัยใจคอดีไหม แต่คุณดูเป็นอย่างไรในสายตาเรา ฉะนั้นเสื้อผ้าหน้าผมรูปร่างหน้าตา จึงมีผลอย่างยิ่งกับ 7 วินาทีแรก

B->Built Charisma ไม่จำเป็นต้องบอกว่า คุณเกิดมาไม่สวย แล้วชีวิตเราจะไม่มีเสน่ห์ ฉะนั้นเราเชื่อว่าเสน่ห์ที่ติดตัวมาส่วนหนึ่ง แต่เราจะมาพัฒนาหรือสร้างเสน่ห์กันได้ และอย่างไร

C->Communication ทุกครั้งที่ตื่นมาในตอนเช้าจนถึงเข้านอน มักจะมีการสื่อสาร เช่น การเจอหน้ากัน คุยโทรศัพท์, Whatsapp,Line ทุกอย่าง เราจะสร้างความประทับใจในการสื่อสารของเราได้อย่างไรบ้าง”

แต่งตัวเป็น กล้าเสี่ยงสำแดงตัวตน

“แต่ละคนจะพัฒนาภาพลักษณ์ไม่เหมือนกัน ฝรั่งเขาใช้คำว่า A well dressed person คนที่จะได้รับการชื่นชมว่า well dressed “ไม่ว่าจะเป็นคุณเบิร์ด ธงไชย หรือคนดังต่างๆ มันมีองค์ประกอบของมันอยู่ สากลทั่วโลกเลย เวลาเขาดูและชื่นชมใครก็ตาม ว่าคนนี้แต่งตัวดีจริงๆ เขาดู 5 อย่างคือ

Fit your style and personality คือสไตล์ของคนนั้นเขาสะท้อน สไตล์ของตัวเองได้ชัดแค่ไหน รู้จักตนเองหรือเปล่า

Complement your color สีที่ดีที่สุด สีที่เข้ากับแต่ละคน เราจะมาค้นหาว่า สีที่เหมาะกับเราแต่ละคนนั้นคือสีอะไร แล้วสีมีส่วนช่วยในเรื่องภาพลักษณ์อย่างไรได้บ้าง

ภาพแฟชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย ซึ่งหากใส่ให้เหมาะสมกับตนเองก็จะดูดี มีรสนิยม

ภาพแฟชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย ซึ่งหากใส่ให้เหมาะสมกับตนเองก็จะดูดี มีรสนิยม

Balance your body เรื่องของรูปร่าง ควรแต่งกายให้เหมาะสมกับรูปร่างของตนเอง

Appropriate ความเหมาะสมตามกาละเทศะ

To date  ทันยุคทันสมัยไหม คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนนำเทรนด์ แต่คุณรู้ว่าเวลาเปลี่ยนไป การแตต่งการหรือรูปลักษณ์ของคุณควรจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ยกตัวอย่าง มิเชลล์ โอบามา (Michelle Obama) เป็นบุคคลที่น่าชื่นชมในเชิงของการมีสไตล์ของตัวเองชัดเจน เธอเป็นผู้หญิงมั่นใจ และเป็นนักลงทุนความเสี่ยง เธอกล้าใส่แขนกุดเดินเข้าไปในห้องไข่มุก เป็นคนแรกที่กล้าทำอย่างนั้น ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าเสียงสะท้อนจากประชาชนเป็นอย่างไร แต่เธอคิดว่านี่คือตัวตน เธอกล้าที่จะเสี่ยง ฉะนั้นสไตล์เป็นมากกว่าการแต่งตัว” สไตล์ใดที่ใช่คุณ พัฒนาเป็นภาพลักษณ์ มั่นใจตัวเอง

สไตล์แรก Creative /คนที่มีชีวิตอยู่กับศิลปะ ชอบสนุก และชอบผสมผสาน อะไรที่ดูเหมือนไม่เข้ากัน คนอื่นอาจมองดูว่าทำไมเขาทำแบบนั้น แต่สำหรับเขา ความสนุก ความมีชีวิตชีวามาก่อน อย่างคุณเบิร์ด ธงไชย กับคุณพลอย จริยะเวช เขาทำงานอาร์ต เขาจึงต้องใส่ศิลปะเข้าไปในชีวิตตัวเอง จึงทำให้เขาสนุก ถ้าเป็นเรื่องของการแต่งกาย คนกลุ่มนี้จะชอบอะไรที่แปลก ไปสรรหาตลาดนัดวินเทจก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแบรนด์เนม จะชอบอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น

สไตล์สอง Dramatic /เป็นกลุ่มคนที่ต้องการเด่น ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็อยากให้คนมอง เช่น อั้ม พัชราภา สามารถสะกดทุกสายตาได้ ฉะนั้นการเลือกอะไรก็ตามเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของเขาจะต้องแปลกใหม่ที่สุด อะไรออกมาใหม่ คนอื่นยังไม่มีเขาต้องมีก่อน ต้องไม่เหมือนใคร ต้องทำให้ทุกคนอยากเข้ามาาาาถามว่า ใช้กระเป๋าอะไร ต้องการเป็นจุดสนใจ ไม่อาย ไม่เขินที่จะเป็นจุดสนใจของผู้อื่น

สไตล์สาม Romantic/ เป็นคนนู้จักเลือก เนี๊ยบ เช่น ไปกินข้าวกับแฟน ต้องร้านไหนดี บรรยากาศจะเป็นแบบไหน เข้าไปนั่งตรงไหนดี เช่น แอฟ ทักษอร,นีโน่ มีลักษณะของความพิถีพิถัน

ภาพแฟชั่นการแต่งกายของผู้หญิง

ภาพแฟชั่นการแต่งกายของผู้หญิง

สไตล์สี่ Classic /เป็นอะไรที่ไม่ต้องหวือหวา ไม่ต้องเลอะเทอะ แต่เป็นอะไรที่เจอสิ่งที่ใช่แล้วเราจะอยู่กับมันได้นานๆ ยกตัวอย่าง เช่น มยุรา เราจะเห็นว่าอะไรที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ ผมม้านั่นเอง เขาเกิดมากับผทมทรงนี้เลย แล้วเขารู้สึกว่าประชาชนชอบทรงนี้ เขารู้สึกว่ามันเหมาะกับเขา ฉะนั้นไม่ว่าจะกี่สิบปีเขาก็แฮปปี้กับผมม้าของเขา

สไตล์ห้า Natural /ความเป็นธรรมชาติ ต้องมาก่อน อย่าเยอะ อะไรที่มันยากๆ ลำบากๆ ใส่ยากๆ ไม่เอา มีไลฟ์สไตล์ที่คล่องตัว ชอบอะไรที่ไม่ต้องพิธีรีตองมากนัก เช่น คุณหมิว ลลิตา จะเจอมากับกลุ่มคนที่ใช้เนื้องานในความคล่องตัวสูง

สไตล์หก City Chic / International/ ผู้หญิงเรียก City Chic ผู้ชายเรียก  International กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ผสมผสานสไตล์ ทั้ง 5 แบบ ที่เราพูดมาก่อนหน้านี้เข้าไว้ในตัวเขา แล้วรู้จักปรับใช้ตามสถานการณ์ เช่น คุณแอน ทองประสม ถ้าเราสังเกตในงานพรมแดน เธอจะเฉิดฉายแบบเต็มที่ได้ เวลาโฆษณาที่เล่นกับเด็ก เธอสามารถสบายๆ เป็นกันเองกับเด็กๆ คนกลุ่มนี้จึงค่อนข้างน่าชื่นชมในเรื่องของการปรับตัว การใช้ีวิตก็เหมือนกัน เขาจะมีความยืดหยุ่นในการปรับตัวสูง รวมถึงการแต่งกายของเขา เขาจะรู้ว่าช่วงไหนเขาควรจะใส่อะไร พบใคร วันนี้ไปเจอใคร ควรจะอย่างไร นี่คือ สไตล์ของคนกลุ่มนี้”

ภาพการแต่งกายของผู้ชายที่ดูดี ทันสมัย

ภาพการแต่งกายของผู้ชายที่ดูดี ทันสมัย

กูรูกุลวดีสรุปทิ้งท้ายว่า พอเรารู้ว่าเราสไตล์ไหน มันจะมีประโยชน์ เลือกแต่งกายบ่งบอกตัวตนได้อย่างมั่นใจ

“เพราะถ้าเรามั่นใจ มันจะฉุดอย่างอื่น ทำให้บุคลิกเราเริ่มดูไม่มั่นใจ ทำให้เราเองเริ่มดูไม่ค่อยแน่ใจว่าสไตล์เราเป็นแบบไหนทำงานได้ดีไหม เดินไปไหนมีความั่นใจหรือเปล่า ย้อแยกลับมา 7 วินาทีแรก แล้วผู้คนจะประทับใจเราได้อย่างไร”

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับแทรก ทูเดย์ ไกด์ วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม 2556 หน้า 4

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.