Select Page

‘จอร์จ บุช’ที่สุดนักกีฬาแห่งทำเนียบขาว

‘จอร์จ บุช’ที่สุดนักกีฬาแห่งทำเนียบขาว

แทบจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วที่เวลามีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองระดับผู้นำประเทศทีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา สื่อเมืองมะกันแต่ละสำนักจะต้องพยายามเจาะประเด็นน่าสนใจมานำเสนอ นอกเหนือจากเรื่องการบ้านการเมืองที่ถือเป็นไฟท์บังคับ

          ประเด็นเรื่องกีฬา ถือเป็นหนึ่งในเรื่องเบาๆ ที่สื่อมักเลือกหยิบยกมานำเสนอ เหมือนอย่างกรณี บารัคโอบามา ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน กับวันว่างที่ไปออกรอบเล่นกอล์ฟหรือชู้ตบาสกับเพื่อนสนิท

          แต่ถ้าเอ่ยถึงประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งมี “แบ๊คกราวด์”เกี่ยวกับกีฬามากมายจนน่าทึ่งที่สุดแล้ว คงไม่พ้นจอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุชหรือที่เราเรียกกันสั้นๆในนาม จอร์จ บุชประธานาธิบดีลำดับที่ 41 ของสหรัฐซึ่งอยู่ในตำแหน่งระหว่างปี 1989-1993

          ด้วยเหตุนี้ หน้าไลฟ์สไตล์ของ ฟอร์บส์ นิตยสารด้านธุรกิจการเงินชื่อดังจึงแบ่งเวลาไปเยี่ยมเยือนอดีตประธานาธิบดีบุชเพื่อจับเข่าคุยถึงชีวิตที่ผูกพันกับกีฬาจากอดีตถึงปัจจุบัน แม้ในวัย 85 ปี ณ วันนี้ที่ต้องใช้ไม้เท้าช่วยเดินแล้วก็ตาม…

          การเอ่ยถึงบุชผู้พ่อในฐานะผู้นำทำเนียบขาวที่รักกีฬาที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐต้องถือว่าไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด เพราะแค่เจ้าตัวนั่งเล่าประสบการณ์การเล่นกีฬาอันหลากหลายมาก็เรียกได้ว่าไล่เรียงกันไม่หมดในพื้นที่แค่ 1-2 บรรทัดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น อเมริกันฟุตบอล เบสบอล ฟุตบอล มวยปล้ำเทนนิส สควอช เทเบิลเทนนิส กอล์ฟ ตกปลา ล่าสัตว์วิ่งจ๊อกกิ้ง พายเรือ ขี่ม้า หรือกระโดดร่มดิ่งพสุธาก็ตาม!

          อดีตประธานาธิบดีเฒ่าเล่าว่า เขาเริ่มสนใจกีฬามาตั้งแต่เด็กเพราะทั้งคุณปู่และคุณพ่อต่างเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐ ส่วนคุณแม่ของเขาก็เป็นนักเทนนิสระดับประเทศและน่าจะเป็นคนที่รักการแข่งขันมากที่สุดในจำนวนญาติสนิทแวดล้อมทั้งหมดของบุช

          “มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมเล่นเทนนิสแพ้ ก็บ่นกับแม่ว่าวันนี้เล่นไม่ได้ตามเกมของตัวเองเลย ท่านเลยดุว่า ‘เกมของตัวเองมีที่ไหน? รีบๆ ออกไปซ้อมได้แล้ว’ ครับ”

          พอเติบโตขึ้นมา บุชก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นกัปตันทีมฟุตบอลและเบสบอลของเมืองอันโดเวอร์ในรัฐแมสซาชูเซตส์ พอเข้ามหาวิทยาลัยเยลก็เล่นฟุตบอลอยู่ 1 ปี ก่อนจะหันไปเอาจริงเอาจังกับเบสบอลจนพาทีมคว้ารองแชมป์เวิลด์ซีรีส์ระดับมหาวิทยาลัยได้ 2 ครั้ง

          แม้จะล่วงเข้าสู่ชีวิตคนทำงานแล้ว จอร์จ บุช ก็ไม่เคยหยุดความรักในกีฬาของเขา สมัยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในยุค โรนัลด์ เรแกนบริหารประเทศระหว่างปี 1981-1989 บุชก็จับแร็กเกตเล่นเทนนิสกับ แพ็ม ชไรเวอร์และ คริส เอฟเวิร์ต อดีตนักหวดสาวมือ 1 ของโลก ตระเวนออกรอบเล่นกอล์ฟกับเหล่าผู้นำประเทศต่างๆ รวมถึงร่วมฤดูกาลล่านกกระทาในรัฐเท็กซัสด้วย

          ช่วงฤดูร้อนปี 1984 บุชตอบรับคำเชิญของ

          ตำนานเบสบอลร่วมแข่งขันเบสบอลอาวุโสในเมืองเดนเวอร์ แต่เมื่อแรกที่เขาก้าวเท้าเหยียบสนามก็โดนแฟนๆ โห่ไล่เพราะคิดว่า “นักการเมือง”จะมาเล่นกีฬาได้เรื่องอะไร

          ปรากฏว่าเล่นไปได้ไม่เท่าไร จากเสียงโห่ก็เปลี่ยนเป็นเสียงเชียร์เพราะบุชพิสูจน์ตัวเองด้วยการโชว์ฟอร์มทั้งเกมรุกและรับ โดยเฉพาะการประจำตำแหน่งที่ฐานหนึ่งซึ่งรองประธานาธิบดีวัย 60 ปี ปักหลักรับลูกที่พุ่งมาด้วยความเร็วสูงอย่างไม่ยี่หระ

          วันที่ 13 กรกฎาคม ปีถัดมา ตอนที่ประธานาธิบดีเรแกนต้องเข้ารับการผ่าตัด บุชซึ่งทำหน้าที่บริหารประเทศชั่วคราว 8 ชั่วโมง ฉลองช่วงเวลาที่มีอำนาจสูงสุดในโลกด้วยการเล่นเทนนิสแมตช์สำคัญ (ซึ่งลงเอยด้วยการที่เขาล้มหัวฟาดและหมดสติไป 2-3 วินาที)

          หลังจากนั้นเมื่อบุชได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐ เขาก็ยังไม่ทิ้งกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาไปง่ายๆ โดยมักจะออกรอบที่สนามกอล์ฟใกล้ๆ บ้านในรัฐเมนอย่างสม่ำเสมอ พร้อม”สถิติสนาม” ที่เจ้าตัวเป็นปลื้มว่าสามารถเล่นจบ 18 หลุมได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 24 นาทีเท่านั้น

          นอกจากนี้ เขายังสั่งให้ติดตั้งสนามแข่งโยนเกือกม้า (เหมือนเกมโยนห่วง) ไว้ที่ทำเนียบขาว และในวันว่าง บุชก็จะชักชวน วิลเลียม “บั๊ดดี้” คาร์เตอร์พ่อบ้านประจำไวท์เฮาส์ซึ่งว่ากันว่าเป็นมือ 1 ของการโยนเกือกม้ามาแข่งขันกัน ซึ่งเจ้าตัวเล่าพร้อมรอยยิ้มว่า”ผมถล่มเขา 21-0 เลยครับ แล้วก็สัญญาว่าจะไม่บอกใคร แต่พอคล้อยหลังปุ๊บ ผมก็รีบยกหูไปหาลูกน้องของบั๊ดดี้บอกให้ลองถามหัวหน้าดูว่าใครชนะ ทุกวันนี้ผมยังล้อเขาเรื่องนี้อยู่เลยครับ”

          คนใกล้ชิดซึ่งเคยร่วมเล่นกีฬากับจอร์จ บุช ผู้พ่อแสดงความเห็นในทำนองเดียวกันว่า ถึงจะเป็นคนสุภาพเรียบร้อย แต่เมื่ออยู่ในการแข่งขันแล้ว เขาเกลียดความพ่ายแพ้อย่างยิ่ง เหมือนอย่างที่คริสเอฟเวิร์ต บอกว่า “ไม่ว่าจะในหรือนอกคอร์ต จะแข่งอะไรกันก็ตาม ท่านจะอยากเป็นผู้ชนะไปหมดค่ะ ถึงจะเป็นเกมสแครบเบิลก็เถอะ”

          วันนี้ในวัย 85 ปี กับสังขารที่ร่วงโรยไปตามกาลเวลา (และสะโพกที่ต้องผ่าซ่อมมาแล้ว 3 ครั้ง) อดีตประธานาธิบดีบุชยอมรับว่า เขาไม่ใช่นักกีฬาที่แอ๊คทีฟเท่าเก่าอีกแล้ว

          …แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะหยุดจิตวิญญาณที่รักการแข่งขันของเขาแต่อย่างใด!

          ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาซึ่งบุชหยุดกิจกรรมกีฬาหนักๆ ไปหลายอย่าง เขายังไปล่องเรือตกปลาในรัฐเมนกับ วลาดิเมียร์ ปูตินประธานาธิบดีรัสเซีย ณ เวลานั้น, ไปไดรฟ์เปิดการแข่งขันให้รายการของไทเกอร์วู้ดส์โปรกอล์ฟมือ 1 ของโลก ซึ่งวัดระยะทีออฟได้200 หลา, ลงแข่งขันเทนนิสประเภทคู่กับ แอนนาคูร์นิโคว่านักหวดสาวคนสวยชาวรัสเซีย…และเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อนก็ฉลองวันเกิดครบรอบ 85 ปี ด้วยการกระโดดร่มที่ความสูง 10,500 ฟุตมาแล้ว!

          บุชบอกว่า ถึงสังขารจะไม่ให้แล้ว สิ่งหนึ่งที่เขายังหมั่น “บริหาร” อย่างสม่ำเสมอก็คือ “อดรีนาลีน”

          “ผมอยากพิสูจน์ให้เห็นว่าคนแก่ก็ทำเรื่องสนุกๆได้ครับ ทุกวันนี้ผมก็ยังจำความรู้สึกสมัยแข่งกีฬาระดับมหาวิทยาลัยได้แม่นยำ

          “กีฬาให้อะไรกับผมมามากมายเหลือเกิน ทั้งชีวิตผมเลยล่ะ มันดีกับชีวิตจริงๆ นะครับ!”

          จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช กล่าวทิ้งท้าย ก่อนจะขอตัวไปเตรียมตัวกับเป้าหมายใหม่ นั่นคือการจับปลาตัวเขื่องให้ได้ในเร็ววัน!

 

          ที่มา–มติชน ฉบับวันที่ 7 เม.ย. 2553

ชมคลิปวีดีโอ

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.