Select Page

ผลสำรวจ ของขวัญปีใหม่จาก…ฉลาดซื้อ

ผลสำรวจ ของขวัญปีใหม่จาก…ฉลาดซื้อ

new 22          ของขวัญปีใหม่ 2553 ที่ผู้รับไม่ต้องการอันดับหนึ่ง คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รองลงมาคือ น้ำยาดับกลิ่นตัวและกลิ่นปาก จนถึงของใช้จิปาถะต่างๆ……

          ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับช่วงเวลาแห่งความสุข และสิ่งใหม่ๆ ในปี 2553 ที่กำลังจะเริ่มต้น บางคนอาจจะถือโอกาสนี้เปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเรียน การเงิน ความรัก ครอบครัว หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนบุคลิก เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผม ฯลฯ

          เมื่อพูดถึงปีใหม่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “ของขวัญ” และเชื่อว่าหลายคนคงกำลังมองหาของขวัญที่ถูกใจสักชิ้น อาจจะมอบให้ตนเอง ครอบครัว หรือคนพิเศษสักคนอยู่แน่ๆ เช่นเดียวกับ “ฉลาดซื้อ” นิตยสารเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ฉบับที่ 106 ประจำเดือนธันวาคม ซึ่งก่อนจะได้หยุดยาวในช่วงปีใหม่นี้ ทีมงานแต่ละคนก็ขะมักเขม้นตั้งใจทำงานตัวเป็นเกลียว เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับคุณผู้อ่าน มาดูค่ะว่า “เรื่องเด่น” ของฉลาดซื้อฉบับนี้มีอะไร “พิเศษ” ออกมาต้อนรับกระแสปีใหม่กัน

          “ฉลาดซื้อ” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคถึงของขวัญปีใหม่ที่ไม่อยากได้ 10 อันดับแรก ได้แก่

1) เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

2)น้ำยาดับกลิ่นตัว/กลิ่นปาก

3)สบู่/ยาสีฟัน/ผงซักฟอก

4)ชุดหม้อ/กระทะ

5)เกมต่างๆ

6)กระปุกออมสิน

7)เทียนหอม

8)เครื่องแก้ว/จาน/ชาม

9)ตุ๊กตา

10)กรอบ/อัลบั้มรูป

        หลายคนอาจคิดว่าของขวัญแต่ละชิ้นล้วนมีความหมายที่สามารถบอกความรู้สึกของผู้ให้ไปยังผู้รับได้ เช่น ตุ๊กตาเป็นตัวแทนของมิตรภาพและความปรารถนาดี กรอบรูปเป็นสัญลักษณ์ของความคิดและความทรงจำ ฯลฯ คุณว่าน่าแปลกไหม ทำไมของขวัญเหล่านั้นจึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มของขวัญที่คนไม่อยากได้?

          แน่นอนบางทีอาจจะเป็นเพราะความนิยมและชื่นชอบเฉพาะบุคคล ซึ่งฉลาดซื้อก็มีหลายๆ คำตอบถึงเหตุผลที่คนไม่อยากได้ที่แตกต่างกันไป ทั้งอยากซื้อเอง, ไม่ชอบ,ไม่เหมาะกับวัย,มีอยู่แล้ว ฯลฯ แต่พอจะสรุปได้ว่าส่วนใหญ่ “ไม่ได้ใช้ประโยชน์” นั่นเอง

          ฉลาดซื้อเราจึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อแนะนำเกี่ยวกับของขวัญ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกของขวัญ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าจะมอบเป็นของขวัญชิ้นนั้นให้ใคร ไม่ว่าตัวคุณเอง ลูกเล็กเด็กแดงกระทั่งคุณปู่ ย่า ตา ยาย ที่สำคัญไม่ได้มีเฉพาะของขวัญที่หาซื้อตามท้องตลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นของขวัญที่คุณก็สามารถทำได้เองอีกด้วย

          เอาเป็นว่าปีใหม่ ยิ่งในยุคภาวะข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ก่อนจะเลือกของขวัญให้ใครนั้น ก็คงต้องวางแผน รวมถึงบริหารเงินในกระเป๋าด้วยนะคะ ที่สำคัญคงต้องกลับมาดูกันอีกครั้งว่า ผู้รับ “อยากได้” อะไร ไม่ว่าเป็นประโยชน์ด้านใช้สอยหรือคุณค่าทางจิตใจ ไม่ว่าสิ่งนั้นใครจะอยากได้หรือไม่ก็ตาม แต่ถ้าเป็นของขวัญที่เขาต้องการแล้ว ฉลาดซื้อเชื่อว่าทั้งผู้ให้และผู้รับย่อมสุขใจกันอย่างถ้วนหน้าแน่นอน

ยังไงก็ลองติดตามอ่านคอลัมน์เรื่องเด่น “ของขวัญที่ไม่อยากได้” ในนิตยสารฉลาดซื้อเป็นแนวทางสำหรับการเลือกของขวัญในปีใหม่นี้ดู

ท้ายที่สุด “ฉลาดซื้อ” เราก็ขอให้ผู้บริโภคทุกคนมีความสุข ตลอดปีขาลและตลอดไป

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.