Select Page

เปิดตัว”โรงละครแห่งชาติ”โฉมใหม่ พร้อมแสดง”นาฏศิลป์”ไทย

เปิดตัว”โรงละครแห่งชาติ”โฉมใหม่ พร้อมแสดง”นาฏศิลป์”ไทย

บรรดาคนรักคนชอบ “นาฏศิลป์ไทย” บ่นเสียดายกันไปตามๆ กัน เมื่อครั้ง กรมศิลปากร มีข้อสรุปให้ปิด โรงละครแห่งชาติ ย่านสนามหลวง เพื่อทำการปรับปรุง-ซ่อมแซมครั้งใหญ่ หลังจากเปิดให้บริการผ่านร้อนผ่านหนาวมาเกือบ 50 ปี

 

 img_0088

          ระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านไป กับการปรับปรุงระบบแสง สี เสียง ให้ทันสมัยขึ้น ทำเวที เปลี่ยนฉากใหม่ ทาสีโรงละครแห่งชาติทั้งหลัง ฯลฯ ในที่สุด โรงละครแห่งชาติ ก็พร้อมกลับมาให้ความประทับใจและความสุขกับประชาชนได้อีกครั้ง..

          เปิดตัวโรงละครแห่งชาติโฉมใหม่อย่างเป็นทางการ วันที่ 8 มกราคม

          ดร.ไพโรจน์ ทองคำสุก นักวิชาการละครและดนตรีกรมศิลปากร ว่าที่ผู้อำนวยการสถาบันโขนแห่งชาติ บอกว่าวันเปิดตัวโรงละครแห่งชาติโฉมใหม่ จะมีการแสดงน่าสนใจหลายชุด เช่น รำอวยพร การแสดง เบิกโรงประเลง ที่ผู้แสดงจะถือหางนกยูง มีนัยถึงการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้มากล้ำกลาย ให้พบแต่สิ่งดีงาม ละครเรื่องสังข์ศิลป์ชัย200612151748491

          ที่ถือเป็นไฮไลต์ของการเปิดตัวโรงละครแห่งชาติ คือ การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” ที่งานนี้นักแสดงจากกรมศิลปากรนับร้อยชีวิตต่างทุ่มสุดตัว-สุดใจฝึกซ้อม เพื่อให้การแสดงออกมาดีที่สุด

          เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินยังโรงละครแห่งชาติ เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2508 เพื่อทรงเปิดโรงละครแห่งชาติ..โขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” ก็เป็นการแสดงชุดหนึ่ง ที่นักแสดงกรมศิลปากรเล่นถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้ทอดพระเนตร

          พูดถึงโขน แล้ว จะไม่พูดถึง สถาบันโขนแห่งชาติ ก็คงจะไม่ครบรส..การแสดงที่ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกของชาติ คือ โขน เป็นธรรมดาโลกที่เมื่อมีรุ่งเรืองก็ย่อมต้องมีซบเซา “โขน” ก็เช่นกัน ระยะหลังลมหายใจเริ่มรวยริน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชนินีนาถทรงมีความเป็นห่วง กระทั้งมีพระราชเสาวนีย์ว่า “เมื่อไม่มีคนดูโขน ฉันจะดูเอง”พร้อมกันนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ฟื้นฟูการแสดงโขนขึ้น เพื่อสืบทอดมรดกอันล้ำค่าของไทยและเพื่อให้คนไทยได้ชมการแสดงที่มีมาแต่ครั้งโบราณ

          สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถจัดสร้างชุดสำหรับแสดงโขน-ละครขึ้นใหม่ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นำออกให้ประชาชนได้ชมใน การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ เรื่องรามเกียรติ์ ตอน พรหมาศ เมื่อปลายปี 2550

         reply81711_JIW_7170w เนื้อเรื่องที่ชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ กอปรกับชุดโขนอันวิจิตรตระการตา ดึงดูดสายตาผู้ชมทุกคนให้จับจ้องอยู่ที่การแสดงบนเวที และเสียงปรบมือกึกก้องยาวนานด้วยความชื่นชมและประทับใจก็ดังขึ้นหลังการแสดงสิ้นสุดลง..

          จากนั้นเดือนมิถุนายน ปี 2552 ก็มีการแสดงโขน ชุด พรหมาศ ขึ้นซึ่งนอกจากจะใช้ชุดโขนที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างแล้ว ยังมีการใช้เทคนิคสมัยใหม่เข้ามาประกอบ ทำให้การแสดงน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นด้วย ว่ากันว่าการแสดงโขนครั้งนี้ยิ่งใหญ่และมีความงดงามมากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การแสดงโขนเลยทีเดียว

          สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเอาพระทัยใส่เรื่องการแสดงโขนอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากพระราชเสาวนีย์เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี 2552 ตอนหนึ่งว่า..

          “การแสดงโขนเมื่อเร็วๆ นี้ เห็นว่าประชาชนมาชมกันแน่นขนัด เพิ่มรอบก็ยังไม่พอ น่ารักที่ลูกพาคนแก่ ปู่ย่าตายายจูงมือไปดูโขนที่ทำเสร็จใหม่ เจ้าหน้าที่ชื่นใจได้รับคำชมจากประชาชนมาก

 

ที่มา: นสพ.มติชน วันพุธที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2553

 โดย: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย

 

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.