Select Page

คนญี่ปุ่นหลงแพนดาไม่น้อยกว่าไทย สวนสัตว์โตเกียวเช่าหมีน้อยจีนคู่ละ 1 ล้านเหรียญ

คนญี่ปุ่นหลงแพนดาไม่น้อยกว่าไทย สวนสัตว์โตเกียวเช่าหมีน้อยจีนคู่ละ 1 ล้านเหรียญ

สองหมีแพนดาจากจีนเตรียมตัวเดินทางมายังสวนสัตว์อูเอโนะในกรุงโตเกียว นครหลวงของประเทศญี่ปุ่น หลังจากเทศบาลนครโตเกียวตกลงใจที่จะจ่ายเงินค่าเช่าแพนดาคู่นี้ให้แก่รัฐบาลจีนเป็นจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 33 ล้านบาท      โดยเงินค่าเช่าดังกล่าวจะถูกนำไปใช้เป็นเงินทุนสนับสนุนโครงการอนุรักษ์หมีแพนดา รวมทั้งโครงการฟื้นฟูเขตป่าสงวนสำหรับแพนดา ซึ่งประสบความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนเมื่อปี พ.ศ.2551

     นายชินตาโร อิชิฮาร่า นายกเทศมนตรีกรุงโตเกียว กล่าวว่าแม้ราคาค่าเช่าหมีแพนดาคู่นี้จากจีนจะสูงลิบลิ่ว แต่หน่วยงานของตนก็ได้เจรจากับทางรัฐบาลจีนให้มีการลดค่าใช้จ่ายลงไปแล้ว 5 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,650,000 บาท

ทั้งนี้หมีแพนดาตัวสุดท้ายที่เคยประจำการอยู่ในสวนสัตว์อูเอโนะเป็นแพนดาตัวผู้ที่มีชื่อว่า “หลิงหลิง” ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี พ.ศ.2551

     หลังจากหลิงหลิงเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวในวัย 22 ปี ผู้คนชาวญี่ปุ่นจำนวนมากก็ได้ส่งของขวัญอำลาและข้อความแสดงความเสียใจมายังสวนสัตว์อูเอโนะ มีการนำรูปภาพของหลิงหลิงไปติดตั้งไว้ในถ้ำที่มันเคยอยู่อาศัย รวมทั้งมีการนำอาหารโปรดของแพนดาอย่างต้นไผ่มาวางไว้ที่หน้ารูปดังกล่าวด้วย

     นอกจากนี้ นายอิชิฮาร่ายังได้รับการร้องขอจากประชาชนจำนวนมากทั่วประเทศญี่ปุ่น ว่าพวกเขาต้องการจะได้เห็นหมีแพนดาในสวนสัตว์แห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง อันนำมาสู่การเช่าแพนดาจากจีนในครั้งนี้

“หมีแพนดากำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายและทุกคนก็รักพวกมัน” นายกเทศมนตรีกรุงโตเกียวกล่าว

      เช่นเดียวกับกรณีของช่วงช่วง หลินฮุ่ย และหลินปิง ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ รัฐบาลจีนจะให้ประเทศต่าง ๆ ยืมหมีแพนดาไปจัดแสดงในฐานะทูตสันถวไมตรี รวมทั้งทำการทดลองผสมพันธุ์ อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วแพนดาทุกตัวรวมทั้งลูกน้อยที่ถือกำเนิดขึ้นจะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศจีนเมื่อครบกำหนดการยืมตัว

(ที่มาสำนักข่าวบีบีซี)

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.