Select Page

‘7อาชีพ’เด็ดไม่ต้องเรียนก็ทำได้

‘7อาชีพ’เด็ดไม่ต้องเรียนก็ทำได้

 ใช่ว่าถนนสายอาชีพจะเปิดกว้างไว้สำหรับต้อนรับแต่นักศึกษาใหม่ป้ายแดง ที่มีปริญญาจากสถาบันเก๋ๆ มาประดับบารมีเท่านั้น เพราะอย่างน้อยยังมีอีกหลายอาชีพที่เปิดกว้างไว้อ้าแขนรับแรงงานที่ไม่ได้ร่ำเรียนสูง หรือมีชื่อสถาบันชื่อดังห้อยท้าย

          ล่าสุด อัล ลี ผู้อำนวยการด้านการวิเคราะห์เชิงปริมาณ จากเพย์สเกล (payscale) ได้คัด 7 อาชีพสุดเก๋ที่ไม่ว่าใครก็สามารถกระโจนใส่ได้โดยไม่ต้องเสียเวลาร่ำเรียนให้เหนื่อย แถมยังรายได้งามอีกต่างหาก เพียงแต่ใครที่รักจะเดินบนทางลัดนี้ ก็ต้องแลกด้วยการขวนขวายและหมั่นเสริมเพิ่มทักษะให้กับตัวเอง

          อาชีพแรกที่ลีนำเสนอคือ “ช่างภาพฟรีแลนซ์” ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่ต้องใช้ความรู้ทางวิชาการอะไรมาก ขอเพียงแค่อาศัยไหวพริบกดชัตเตอร์ถ่ายภาพตามที่ได้รับมอบหมายให้โดนใจลูกค้าเป็นพอ

          ถัดมาคือ “นักสืบเอกชน หรือ เจ้าหน้าที่สืบสวน” งานนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ขอเพียงแค่คุณเป็นคนที่มีตาเป็นสับปะรด หูเป็นเรดาร์ บวกกับความรู้ด้านจิตวิทยานิดๆ รับรองว่ารุ่ง เช่นเดียวกับอีกสองอาชีพที่เน้นทักษะล้วนๆ นั่นคือ อาชีพช่างซ่อมลิฟต์ และเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่ตอนนี้หลายประเทศกำลังหันมาตามกระแสผุดโรงงานนิวเคลียร์กันใหญ่เพียงแต่ว่าใครที่สนใจจะทำอาชีพนี้ อาจต้องอาศัยความเข้าใจเรื่องเครื่องยนต์ที่ซับซ้อนสักหน่อย

         

          ปิดท้ายด้วย 3 อาชีพสุดชิลที่ลีแนะนำคืออาชีพเทรนเนอร์ส่วนตัว หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ เพราะอาชีพที่ว่านี้คัดจากผู้ที่ช่ำชองหรือมีประสบการณ์ในสายนั้นๆ เป็นส่วนใหญ่

          เห็นลิสต์ 7 อาชีพที่ไม่ต้องเรียนก็ทำได้แบบนี้แล้ว ใครที่สนใจอยากจะชิมลางกระโดดเข้าสู่โลกแห่งการทำงานแบบทางลัด ก็ไม่หวง เพียงแต่เตือนไว้ก่อนว่า งานนี้อาจไม่เหมาะกับสังคมไทยเท่าไหร่ เพราะลำพังแค่จบ ป.ตรีแล้วค่อยมาทำงาน หลายคนยังงงเป็นไก่ตาแตกอยู่เลยn–จบ–

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.