Select Page

เด็กตรังคว้าแชมป์โลก แข่งขันยิงจรวดขวดนํ้า

เด็กตรังคว้าแชมป์โลก แข่งขันยิงจรวดขวดนํ้า

นักเรียน ม.5 จากโรงเรียนจุ๋งฮัวโซะเซียว จ.ตรัง คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันยิงจรวดขวดน้ำชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 5 โค่นทีมจากสิงคโปร์แชมป์เก่าสามสมัยซ้อน พร้อมควบรางวัลอันดับ 3 มาอีกรางวัล ถือเป็นการทวงคืนแชมป์ได้สำเร็จ

          เด็กไทยมีศักยภาพไม่แพ้ใคร โดยเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จ.ปทุมธานี มีการแข่งขัน “จรวดขวดน้ำเอเชียแปซิฟิก (APRSAF 16 Water Rocket Event)” หรือการแข่งขันจรวดขวดน้ำชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 5 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันเป็นครั้งแรก และมีเยาวชน อายุตั้งแต่ 12-16 ปี ที่เป็นตัวแทนของประเทศต่างๆกว่า 150 คน จาก 25 ประเทศ อาทิ เอกวาดอร์ สิงคโปร์ โคลอมเบีย อินเดีย ญี่ปุ่น ไทย เป็นต้น เข้าแข่งขัน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีกองเชียร์จากประเทศต่างๆ และประชาชน เข้าชมและเชียร์การแข่งขันจำนวนมาก

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประเทศไทยส่งตัวแทนเข้าแข่งขัน จำนวน 6 คน จาก 4 โรงเรียน คือ โรงเรียนท่าโพธิ์ศรีพิทยาคม จ.อุบลราชธานี โรงเรียนจุ๋งฮัวโซะเซียว จ.ตรัง โรงเรียนบางชวดอนุสรณ์ จ.ปทุมธานี และโรงเรียนชุมชนวัดหัตถสารเกษตร จ.ปทุมธานี ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า นายศฤงคาร ทองแท้ หรือแบงค์ อายุ 16 ปี นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนจุ๋งฮัวโซะเซียว จ.ตรัง สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันจรวดขวดน้ำ โดยสามารถยิงจรวดขวดน้ำได้ ห่างจากจุดศูนย์กลางของเป้า ในระยะทาง 0.06 เมตร ถือว่าแม่นยำที่สุด สำหรับอันดับ 2 ได้รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ นายฮี เจียง ตัน อายุ 15 ปี จากโรงเรียน Dunearn Secondary School ประเทศสิงคโปร์ ยิงจรวดขวดน้ำได้ในระยะทาง 0.26 เมตรจากจุดศูนย์กลางของเป้า ส่วนอันดับ 3 เป็นของไทยอีก ได้แก่ นายสุทธิพงษ์ รุ่งรักษ์ อายุ 16 ปี โรงเรียนจุ๋งฮัวโซะเซียว จ.ตรัง เช่นกัน สามารถยิงจรวดขวดน้ำได้ในระยะทาง 2.08 เมตร จากจุดศูนย์กลางเป้าหมาย

         นายศฤงคาร ทองแท้ หรือแบงค์ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า ดีใจที่ได้รับรางวัล ตนฝึกเล่นยิงจรวดขวดน้ำมา 4-5 ปีแล้ว ก่อนแข่งซ้อมหนักมาก พอได้รางวัลรู้สึกโล่ง อย่างไรก็ตาม การแข่งขันจรวดขวดน้ำยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐมากนัก อยากให้ภาครัฐสนับสนุน ให้มีการเล่นและแข่งขันจรวดขวดน้ำมากขึ้น เพราะเป็นพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ ที่เยาวชนสามารถประดิษฐ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ ราคาไม่แพง

         ด้านนายพิชัย สนแจ้ง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน กล่าวว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีอีกครั้งกับความสามารถของเด็กไทย ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันจรวดขวดน้ำเอเชียแปซิฟิกหรือการแข่งขันจรวดขวดน้ำชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 5 โดย 4 ครั้งที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นแชมป์จากการแข่งขันครั้งแรกในปี 2549 เพียงครั้งเดียว ส่วน 3 ครั้งล่าสุด  ประเทศสิงคโปร์ได้แชมป์  การที่ประเทศไทยกลับมาเป็นแชมป์อีกครั้งถือว่าเด็กไทยได้พิสูจน์ศักยภาพเทคโนโลยีด้านจรวดขวดน้ำของไทยในระดับนานา ชาติอีกครั้ง

         “การแข่งขันจรวดขวดน้ำ ถือเป็นการเรียนรู้ วิทยาศาสตร์อย่างง่าย โดยใช้อุปกรณ์ราคาถูกไม่ถึง 50 บาท ที่สำคัญยังได้แลกเปลี่ยนความรู้ ทักษะและกระบวนการคิดในการประดิษฐ์จรวดขวดน้ำของประเทศอื่นๆ รวมทั้งทักษะการเรียนรู้ดังกล่าวยังเป็นพื้นฐานนำไปสู่อาชีพในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีอวกาศ หรืออาจไปสู่ความฝันของการเป็นนักบินอวกาศก็เป็นได้ เนื่องจากหลักการพื้นฐานของการขับเคลื่อนจรวดขวดน้ำ ไม่ได้แตกต่างจากเครื่องบินอวกาศเลย” ผอ.อพวช.กล่าวที่มา: นสพฬไทยรัฐ วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ.2553

 

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.