Select Page

ภัยน่ากลัวของ Social Network สิ่งที่เราควรระวังมีอะไรบ้าง?

ภัยน่ากลัวของ Social Network สิ่งที่เราควรระวังมีอะไรบ้าง?

ผมเขียน entry นี้มาเพื่อตั้งใจจะเตือนและสร้างความตระหนักต่อภัยบน Social Network อันเนื่องมาจากการขาดความระมัดระวังในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ผมคิดว่า เราต้องเริ่มต้นให้ความสำคัญกับเรื่อง Privacy บน Facebook อย่างจริงจังมากขึ้นเพราะ Friends ของเราใน Facebook อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่เป็นคนดีก็ได้ มีน้อยคนนะครับ ที่รู้จัก Friends ทั้งหมดของตัวเองใน Facebook ว่าเป็นใครมาจากไหน

เรื่อง: วรวิสุทธิ์  ภิญโญยาง

           เรื่องของ “การแชร์” เป็นพฤติกรรมที่นิยมกันมากที่สุดในการใช้งาน Social Network

                ถ้า Post รูป รถใหม่ นาฬิกา ทีวี กระเป๋าถือราคาแพงๆ คอมใหม่ลงใน Facebook เพื่ออวดเพื่อน กลายเป็นสิ่งที่ทำกันจนคุ้นชิน และกลายเป็นเรื่องปกติไป แต่ถ้าเพื่อนใน Facebook ของเรามีคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนรวมอยู่ด้วย เริ่มอันตรายแล้วนะครับ

เพราะเรากำลังจะแสดงฐานะหรือแสดงของมีค่าที่เรามี ให้กับ มิจฉาชีพได้ โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะเราไม่ระมัดระวังตัว ไม่ทันคิดครับว่า Friends ใน Facebook ของเรา ส่วนหนึ่ง คือ คนที่ไม่เคยรู้จักกันเลยเรารับ Add เค้า เพราะเค้าขอ request มา โดยไม่ทันดูด้วยซ้ำ ว่าคนๆนั้นเป็นใคร

                มีหลายคน check-in ที่บ้านตัวเองทั้ง 4sq และ Facebook โดยทำเป็นประจำทุกครั้งที่กลับถึงบ้าน หารู้ไม่ว่า กำลังชี้ช่องทางให้กลุ่มมิจฉาชีพที่จ้องจะมาขโมยยกเค้าที่บ้าน โดยไม่รู้ตัว อยากให้ระลึกไว้ครับว่า คนสามารถคาดเดาฐานะ ทรัพย์สินของเราได้โดยการดูใน Facebook ว่าเราแชร์อะไร

                ในอัลบั้มรูปของเรา ใส่นาฬิกายี่ห้ออะไร ถือกระเป๋ายี่ห้ออะไร ใช้ iPhone ,iPad หรือ BlackBerry ในการ Post รูป หรือ อัพเดท Status ผับที่คุณเที่ยว ร้านอาหารที่คุณกิน ก็ช่วยในการคาดเดารสนิยมและฐานะของคุณได้เช่นกัน

                  มิจฉาชีพสามารถเดาได้ว่า คุณกลับบ้านเวลาใด หรือไม่อยู่บ้านเวลาไหน โดยการดูจากประวัติการ check in ใน 4sq,Gowalla ย้อนหลังที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องแบบนี้ทำได้ไม่ยากเลย เค้าสามารถเชื่อมโยงรสนิยม ฐานะ ทรัพย์สิน ที่อยู่ เส้นทางที่คุณเดินทางในแต่ละวัน โดยการ track จาก Facebook , Twitter , 4sq เชื่อมโยงกัน

                   ยิ่งคนเล่น 4sq เป็นประจำ เค้าสามารถคาดเดา ทำตารางออกมาได้เลยว่า คุณเดินทางไปไหนในแต่ละวัน กลับมากี่โมง แทบจะวาดเป็นแผนที่เดินทางของคุณรวมถึงช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้าน จนกระทั่งกลับบ้านสังคมบ้านเรามี stalker อยู่ สาวๆ ยิ่งต้องระวังตัวเวลาเล่น 4sq เพราะคุณกำลังบอกสถานที่ที่คุณไปให้กับ stalker เหล่านั้นไว้ใช้ติดตาม คุณอาจจะถูก stalker เหล่านี้ติดตาม โดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้

                การที่คุณบอกเวลานอนของตัวเองบน Facebook, Twitter เค้าก็จะรู้ได้ว่า คุณหลับเวลาไหน จะได้เลือกเวลาที่จะย่องเข้ามาขโมยของได้ถูกจังหวะ

                การติดตามอ่าน Facebook , Twitter ซักพัก ก็จะเดาพฤติกรรมได้ว่าคุณว่าพักอาศัยอยู่ที่ไหน อยู่บ้าน อยู่คอนโด อยู่หอพัก และอยู่คนเดียวหรืออยู่หลายคน ทำงานอยู่ที่ไหน ใช้เวลาเดินทางจากที่ทำงานกลับบ้านกี่ชั่วโมง

                ไม่ใช่แค่ยกเค้านะครับ แต่สามารถดักตีหัวระหว่างทางที่เดินเข้าซอยก็ยังได้ ถ้าคุณเคย tweet ว่า เคยมีของมีค่าอะไรอยู่ เค้าก็จะตาม track พฤติกรรมคุณ และเวลาจะไปต่างจังหวัดนานๆ ไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศนะครับ ว่าจะไปเชียงใหม่ 3 วัน จะไปอังกฤษ 2 อาทิตย์ เพราะอาจจะมีคนที่รอฟังคำนี้อยู่ จะได้เตรียมตัวพาแก๊งยกเค้ามาเยี่ยมบ้านคุณง่ายๆ

                Facebook Twitter 4sq ทำให้เราย่ามใจและเกิดความไว้ใจในตัวคนที่เราไม่รู้จักง่ายขึ้น และเกิดความระมัดระวังตัวเองน้อยลง เราสามารถบอกข้อมูลส่วนตัวหลายเรื่องออกไปให้กับคนที่ไม่ใช่เพื่อนได้ โดยที่ไม่รู้ตัว

                เริ่มต้นป้องกันได้โดยการอย่ารับ add คนที่คุณไม่รู้จัก เพราะมิจฉาชีพ จะสร้าง account ปลอมเข้ามาเพื่อสืบประวัติคุณ ได้ผมแนะนำให้ตั้งค่า Privacy ที่ลิงค์นี้ http://www.facebook.com/editaccount.php?ref=mb&drop ค่า Privacy อื่นๆที่แนะนำให้ตั้งไว้

  • Public Search ปิดเพื่อป้องกันไม่ให้คนแปลกหน้าค้นหาชื่อเรา
  • Game & App Activity ให้เปิดเฉพาะเพื่อนของเรา (Friend Only)
  • Info Accessible ให้เลือกข้อมูลส่วนตัวที่จะให้เพื่อนของเราเห็น
  • App You Use เอา App ที่ไม่ได้ใช้ออกไป เพื่อป้องกัน App แปลกปลอมเข้ามาดึงข้อมูลส่วนตัวของเรา (http://www.facebook.com/settings/?tab=applications)
  • และสำหรับ 4sq แนะนำให้ปิดเบอร์โทรศัพท์ จากลิงค์นี้ครับ http://foursquare.com/settings

                ปิดข้อมูลทุกอย่าง คนที่ไม่ใช่เพื่อนจะได้ดูไม่ได้ และเลือกว่า เราควรจะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของเราอะไรบ้าง ให้กับคนที่ไม่รู้จัก

                วิธีการเช็ค ง่ายๆครับ ลอง Logout ออกจาก Facebook ชั่วคราว แล้วเข้าไปดูในหน้า Profile ของเราเอง ถ้ายังเห็น Wall อยู่ แสดงว่าเรายังไม่ได้ตั้งค่า Privacy ที่ดีพอ ถ้าจะให้ดี เมื่อกด Info ต้องเหลือเฉพาะข้อมูลที่เราคิดว่า ใครเห็นก็ไม่เป็นไร ยินดีเปิดเผย (เช่น ชอบเพลงอะไร ชอบหนังเรื่องอะไร)

                อย่า check-in ตลอดเวลา จนคนอื่นรู้ว่า แต่ละวันคุณไปไหนมาบ้าง เค้าจะเดาได้ว่า กว่าคุณจะกลับมา ใช้เวลาเท่าไหร่

                อย่าบอกว่าตัวเองนอนหลับเวลาไหน 

                อย่าบอกว่าตัวเองอยู่บ้าน หรือไม่อยู่บ้านเวลาไหน

                อย่าประกาศตัวเองว่าไปต่างจังหวัด และที่สำคัญที่สุด อย่า check-in ที่บ้าน

                 การใช้งาน Social Network ต้องอยู่บนความพอดี และรู้ตัวอยู่เสมอว่า เรากำลังพูดอะไร พูดให้ใครฟัง บอกต่อเพื่อนของคุณ เพื่อสร้างความระมัดระวังตัวให้มากยิ่งขึ้นแล้วเราจะใช้ Social Network อย่างสบายใจครับ

วรวิสุทธิ์  ภิญโญยาง

           ดีกรีบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ ด้านโทรคมนาคม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาบัณฑิตด้านการตลาด จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ทำให้หนุ่มคนนี้สนใจเรื่องราวของ “อินเทอร์เน็ต” มากเป็นพิเศษโดยเฉพาะ “นิวมีเดีย” ชนิดเจาะเกาะติดมาตั้งแต่อินเทอร์เน็ตในไทยยังเป็นวุ้น มีเว็บไซต์ชื่อดังแค่ไม่กี่เว็บ

            ปัจจุบัน “วรวิสุทธิ์” เป็นหนุ่มนักคิดเชิง “ฮาวทู” ในโลกของออนไลน์ เป็นเจ้าของเว็บที่บรรจุเรื่องราวเทคโนโลยีเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น http://www.newmedia.in.th/ และ http://www.mkttwit.com/live เว็บล่าสุดที่เขาได้ “แตกกลุ่ม” สำหรับชาวทวิตเตอร์ ให้คอการตลาดมารวมตัวกันแบบเฉพาะกิจ

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.