Select Page

ตุ๊กตุ๊กรักษ์โลกไร้เสียง ไร้กลิ่น ไร้ควัน(พิษ)

ตุ๊กตุ๊กรักษ์โลกไร้เสียง ไร้กลิ่น ไร้ควัน(พิษ)

แต่ไหนแต่ไร รถสามล้อเครื่องของไทย หรือ”ตุ๊กตุ๊ก” ซึ่งปกติวิ่งเสียงดังรบกวนแก้วหูและปล่อยควันเหม็นคลุ้งบนท้องถนนในกรุงเทพมหานคร ถือเป็นภาพที่คนไทยตลอดจนนักท่องเที่ยวต่างชาติรู้สึกคุ้นหูคุ้นตา แต่ ณ วันนี้ อยากจะบอกว่าตุ๊กตุ๊กไทย…ก้าวไปไกล เพราะตอนนี้คนไทยสามารถสร้างตุ๊กตุ๊กที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อคนและสิ่งแวดล้อมแล้วนั่นก็คือ “ตุ๊กตุ๊กอรุณสวัสดิ์”ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์คันแรกของเมืองไทย

          ผลงานของ พล.อ.ท.มรกต ชาญสำรวจ หัวหน้าทีมวิจัยและคณะ ที่ใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาอยู่ 2 ปีและส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) วิ่งเงียบๆ…ไร้มลพิษเสียง

          โดยปกติตุ๊กตุ๊กทั่วไปเวลาวิ่งเสียงเครื่องยนต์จะดังอยู่แล้ว ยิ่งถ้าคนขับเร่งเครื่องแรงๆ เสียงจะดังสร้างความรำคาญหูให้คนนั่งไม่น้อย บางครั้งไม่เพียงคนนั่งคนที่อยู่ใกล้ๆ ก็อดรำคาญใจไม่ได้ด้วย แต่สำหรับตุ๊กตุ๊ก “อรุณสวัสดิ์”สีเหลืองคันนี้เวลาที่โลดแล่นไปตามท้องถนนจะไม่ปรากฏเสียงดังเล็ดลอดออกมาจากตัวรถแม้แต่น้อย

          ทั้งนี้ เพราะรถไม่ได้ใช้แก๊สและไม่มีท่อไอเสียเหมือนตุ๊กตุ๊กทั่วไป เนื่องจากเป็นรถพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้เวลาที่รถวิ่งจึงไม่มีเสียงดังเป็นที่รำคาญหู

          พล.อ.ท.มรกต ที่เคยผลิตตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้ามาแล้วหลายสิบคัน ซึ่งมีใช้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กล่าวถึงตุ๊กตุ๊กคันนี้ว่า ใช้พลังงานไฟฟ้าร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ดังนั้น จะเห็นว่าบนหลังคารถจะมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ด้วยทั้งหมด 8 แผงเพื่อรับแสงอาทิตย์ส่วนในตัวเครื่องก็ใช้แบตเตอรี่แบบดีปไซเคิล (Deep Cycle Battery) ทั้งหมด 6 ก้อน ความแรงมอเตอร์ 5.5 แรงม้า วิ่งที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

          “ก่อนใช้งานจะต้องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการเสียบปลั๊กไฟไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงแบตเตอรี่ก็เต็มแล้วและพร้อมวิ่งทันที ซึ่งหากคำนวณเกี่ยวกับค่าไฟจะอยู่ที่ประมาณ 16-20 บาท ไม่ถือว่าแพงเลยหากเทียบกับการเติมแก๊สเหมือนตุ๊กตุ๊กทั่วไปในปัจจุบัน แต่ที่ต้องระวังก็คือการชาร์จไฟแต่ละครั้งต้องให้แบตเตอรี่เต็มก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแบตเตอรี่อาจบวมและทำให้เสื่อมสภาพ ใช้งานได้ไม่นาน”ไร้ปัญหาควันพิษ

          เจ้าของผลงานคนเดิมกล่าวต่อว่า ตุ๊กตุ๊กอรุณสวัสดิ์สามารถวิ่งได้ตลอดทั้งวันต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง แต่อย่างไรก็ตามระหว่างที่รถวิ่งอยู่บนท้องถนนในเวลากลางวันที่มีแสงอาทิตย์นั้น แผงโซลาร์เซลล์บนหลังคารถก็จะทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์ เป็นการชาร์จไฟเติมพลังงานให้แบตเตอรี่ที่พร่องจากการวิ่งทั้งวันอยู่ตลอด แต่ทั้งนี้จะเติมได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสมรรถนะของแผงโซลาร์เซลล์ด้วย

          อย่างไรก็ตาม ตุ๊กตุ๊กคันนี้นอกจากจะวิ่งไปโดยไม่มีเสียงของเครื่องยนต์แล้ว ที่สำคัญก็ยังไม่มีการปล่อยควันพิษออกมาเหมือนตุ๊กตุ๊กทั่วไป ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติพิเศษของรถพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์ด้วย

          เพราะฉะนั้น คนที่มานั่งบนรถจึงไม่ต้องเอามือหรือผ้ามาคอยปิดจมูกเพื่อป้องกันควันพิษ เพราะรถไม่มีการปล่อยควันพิษออกมา เนื่องจากว่าขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์ ไม่ใช่ด้วยน้ำมันหรือแก๊สอย่างที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของรถพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์คันนี้

          อย่างไรก็ตาม การที่รถคันนี้ไม่ได้ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงเหมือนตุ๊กตุ๊กทั่วไป จึงทำให้ไม่เกิดปัญหามลพิษทางเสียงและทางอากาศที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ถือว่าเป็นการลดใช้พลังงานอีกทางหนึ่ง ที่สำคัญก็คือไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนและสัตว์ จึงนับว่าตุ๊กตุ๊กอรุณสวัสดิ์ ซึ่งมีความหมาย “สวัสดีตอนเช้า”ตามที่เจ้าของตั้งขึ้นนั้นเป็นมิตรต่อคนและสิ่งแวดล้อมอย่างมิต้องสงสัย

          ใครที่อยากสัมผัสหรือองค์กรบริษัทใดอยากมีไว้ใช้ภายในองค์กรบริษัทของตน ก็สามารถสอบถามและไปดูได้ในงานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชัน สำหรับการจัดการพลังงานต่อเนื่องและสิ่งแวดล้อม อินดัสเทรียล เอนเนอร์จี แอนด์ เอนไวรอนเมนต์2010 (Industrial Energy & Environment 2010) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 มิ.ย.นี้ ณ ไบเทค บางนา โดย บริษัท รี้ดเทรดเด็กซ์ เป็นโต้โผงาน ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ m–จบ–

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

          ขอขอบคุณภาพจาก: ASTV ผู้จัดการ

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.