Select Page

ลานีญา..อากาศวิบัติ หนาวนี้..ยะเยือกพายุ

ลานีญา..อากาศวิบัติ หนาวนี้..ยะเยือกพายุ

เมื่อศูนย์จัดการความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (ศรภอ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ออกมาประกาศเตือน ฤดูหนาวปีนี้ ไม่เพียงจะหนาวหนักสุดในรอบ 30 ปี ยังจะหนาวยาวนานมากกว่าทุกปี หนาวไปจนถึงเดือน มี.ค.-เม.ย.ปีหน้า

          ภาวะโลกร้อนยังไม่ทันตกเทรนด์ …ความวิปริตของอากาศอีกรูปแบบก็เกิดขึ้นมาสำทับอีกระลอก เหตุเพราะอิทธิพลของลานีญา ที่เกิดขึ้นรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี

          ปรากฏการณ์ความผิดปกติของธรรมชาติที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องที่คนไทยสมควรตื่นใจที่จะได้ใส่เสื้อกันหนาวหลากสีสันได้นานวันมากขึ้น หรือสมควรจะเตรียมเนื้อเตรียมตัวระวังภัยที่กำลังจะมาเยือนกันแน่

          “ปรากฏการณ์ลานีญาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ต้องบอกว่า ผิดปกติ ผิดธรรมชาติรุนแรงจริงๆ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาจุดเชื่อมโยงได้ว่า เกี่ยวพันกันหรือไม่”

          ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา อาจารย์ประจำคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร มหาวิทยาลัยมหิดล ตอกย้ำความผิดปกติของอากาศที่เกิดขึ้นที่บอกว่า ปรากฏการณ์ลานีญาผิดปกติ ดร.จิรพล อธิบาย…จากข้อมูลสถิติที่องค์การนาซา สหรัฐอเมริกา รวบรวมไว้ ปรากฏการณ์ลานีญาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งจะห่างกันประมาณ 3-5 ปี

          แต่ในระยะหลังมานี่ ไม่ได้เป็นเหมือนที่นาซาบันทึกไว้…

          ลานีญาเกิดถี่บ่อย แทบจะปีเว้นปี อย่างครั้งล่าสุดเมื่อต้นปี 2551 เกิดลานีญาขึ้นมา จนเกิดปรากฏการณ์หิมะตกในประเทศเวียดนาม อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน…ช่วงเวลานั้นคนไทยจะรู้สึกได้ว่า ฤดูหนาวปีนั้นหนาวกว่าทุกปี

          และหลังจากลานีญาครั้งนั้นได้สลายตัวไปแล้ว แทนที่สภาวะอากาศจะคืนกลับสู่ภาวะปกติสักระยะหนึ่งก่อน กลับเกิดปรากฏการณ์เอลนิโญตามต่อขึ้นมาทันทีในช่วงปลายปี 2552…และเมื่อปรากฏการณ์เอลนิโญสลายตัวไปในเดือนเมษายน 2553 แทนที่สภาวะอากาศจะปรับตัวคืนสู่ภาวะปกติ เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต กลับเกิดลานีญาตามต่อเอลนิโญขึ้นมาทันที…จนเป็นเหตุให้มีการประกาศเตือนไปทั่วโลกในวันนี้

          เอลนิโญ–ลานีญา คืออะไร?

          เอลนิโญ คือ ภาวะที่น้ำทะเลกลางมหาสมุทรแปซิฟิกบริเวณเส้น ศูนย์สูตร มีอุณหภูมิร้อนขึ้นผิดปกติ ส่งผลให้ประเทศทางฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก หรือประเทศในแถบอเมริกาใต้ขึ้นไปจนถึงสหรัฐอเมริกา…เกิดภาวะฝนตกชุกผิดปกติ

          ในขณะที่ประเทศที่อยู่ทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก หรือประเทศในแถบเอเชีย บ้านเราขึ้นไปจนถึงจีน…จะเกิดภาวะแห้งแล้งผิดปกติ

          ส่วน ลานีญา เป็นปรากฏการณ์ตรงข้ามกับเอลนิโญ…อุณหภูมิน้ำทะเลกลางมหาสมุทรแปซิฟิกบริเวณเส้นศูนย์สูตร จะเย็นลงผิดปกติ มีผลให้ประเทศในแถบทางฝั่งอเมริกา…เกิดภาวะแห้งแล้ง ในขณะที่ประเทศในแถบเอเชียบ้านเรา…หนาวเย็น ฝนตกชุก

          “ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ และองค์การนาซาให้ความสนใจลานีญาครั้งนี้เป็นพิเศษ ไม่เพียงเพราะเกิดถี่บ่อย เกิดต่อจากปรากฏการณ์เอลนิโญทันทีเท่านั้น

          แต่เป็นเพราะปรากฏการณ์เอลนิโญสลายลงไปในเดือนเมษายน ครั้งแรกนักวิทยาศาสตร์คิดว่า อุณหภูมิน้ำทะเลที่ร้อนผิดปกติค่อยๆเย็นลง น่าจะเป็นการปรับตัวของธรรมชาติให้สภาพอากาศเข้าสู่ภาวะปกติ น้ำทะเลจะไม่ร้อนไม่เย็นผิดปกติ

          แต่ที่ไหนได้ อุณหภูมิน้ำทะเลที่ค่อยๆลดลง กลับลดลงไม่หยุด ติดต่อกันมา 4 เดือนเข้าไปแล้ว จนพื้นที่น้ำเย็นในมหาสมุทรแปซิฟิกแผ่ออกไปเป็นบริเวณกว้าง เป็นข้อมูลหลักฐานหนักแน่นมากพอที่จะคาดการณ์ได้ว่า ลานีญาครั้งนี้รุนแรงมาก และภาวะนี้จะเกิดไปนานหลายเดือน หรืออาจจะถึง 2 ปีก็เป็นได้ เพราะในอดีตก็เคยมีมาแล้ว”

          ดร.จิรพล ชี้ให้เห็นความสำคัญของธรรมชาติที่เปลี่ยนไปในครั้งนี้ ที่จะส่งผลให้ประเทศไทยจะหนาวเย็นจับจิตแบบไม่ธรรมดา…เพราะฤดูหนาวปีนี้ประเทศไทยจะได้รับอิทธิพลความหนาวเย็นแบบ 2 เด้ง

          เด้งแรกเป็นประจำทุกปี บ้านเราจะได้รับความหนาวเย็นจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ…ที่พัดมาจากทางเหนือ ทางไซบีเรีย

          เด้งที่สอง…ปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เกิดลานีญาแบบรุนแรง น้ำในมหาสมุทร แปซิฟิกเย็นผิดปกติ ลมสินค้าที่พัดมาทางตะวันออกเฉียงใต้จะแรงขึ้น จะพัดหอบเอาความชื้น ความหนาวเย็นผิดปกติมาสู่ประเทศไทย

          กลายเป็นความเย็น 2 แรง จาก 2 ทิศทางสมานฉันท์พัดเข้าสู่ ประเทศไทย  ปี 2551 เกิดลานีญาแบบชิลๆ หนาวเย็นขนาดไหน…คงยังพอจำกันได้แต่ปีนี้ 2553 เกิดลานีญาแบบรุนแรง ความหนาวเย็นจะต่างมากกว่ากัน

          “ผลที่ตามมาของลมหนาวจากตะวันออกเฉียงเหนือพัดมาผสมโรงกับลมเย็นจากตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ได้นำความหนาวเย็นให้เราได้ใส่เสื้อผ้าสวยๆเท่านั้น แต่เป็นลมและคลื่นในทะเลจะมีความรุนแรงมากขึ้น

          ดังนั้น สิ่งที่ทางการและประชาชนที่อาศัยอยู่ตามบริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย ต้องระวังและเตรียมความพร้อมกับวาตภัย อุทกภัยที่จะมาเยือนให้มากเป็นพิเศษ”

          เพราะลม 2 แรงจะทำให้พื้นที่ริมชายฝั่งทะเลถูกคลื่นกัดเซาะมากเป็นพิเศษ บ้านที่ปลูกสร้างรุกล้ำไปในทะเลจะถูกคลื่นซัดทำลาย โรงแรม สถานที่พักตากอากาศ รีสอร์ต กระท่อมต้องเตรียมปรับปรุงทำให้แข็งแรงเพียงพอที่จะรับมือกับลมที่แรงขึ้น

          โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ตามเกาะต่างๆ โดยเฉพาะ เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะสมุย ยิ่งจะต้องเตรียมความพร้อมให้มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน้าด่านแรกที่จะได้รับอิทธิพลของลมจาก 2 ทิศทางไปเต็มๆ

          จังหวัดในทางภาคใต้ปีนี้ ต้องเตรียมรับมือภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ เพราะลานีญาที่เกิดขึ้นตรงกับฤดูฝนของภาคใต้พอดี ลานีญาจะทำให้ฝนที่ตกในทางภาคใต้จะมากเป็นพิเศษ

          “ภาคอื่นใช่ว่าจะไม่มีปัญหา เพราะถ้าช่วงไหน อิทธิพลของลมหนาวจากทางเหนืออ่อนแรงลง อิทธิพลของลานีญาจะเบียดขึ้นทางเหนือ ทำให้เกิดฝนตกทางตอนบนของประเทศ และคนไทยอาจได้เห็นปรากฏการณ์ฝนตกน้ำท่วมกลางฤดูหนาว”

          เรื่องโรคภัยที่จะตามมาเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ ดร.จิรพล ต้องเตรียมรับมือไว้ ด้วยปีนี้จะหนาวมาก นกจะบินอพยพเข้ามามาก…ต้องระวังเรื่องไข้หวัดนกไว้ให้ดี และที่จะประมาทไปไม่ได้นั่นคือ…พายุ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงที่มีลม 2 แรงสามัคคีพัดเข้าใส่อ่าวไทย

          เตรียมตัวไว้ อาจจะมีกรณีแบบเดียวกับ พายุไต้ฝุ่นเกย์ ที่พัดกระหน่ำ ขึ้นฝั่งที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ชุมพร เมื่อ 4 พ.ย. 2532 ทำให้คนเสียชีวิตไปถึง 446 คน

          พายุเกย์เกิดขึ้นในช่วงหน้าหนาว และเป็นฤดูหนาวที่มีปรากฏการณ์ลานีญาแบบรุนแรงเกิดขึ้น… เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นในตอนนี้นี่แหละ แต่ลานีญาครั้งนี้ ดูเหมือนจะรุนแรงกว่าครั้งนั้น…เพราะครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี ไม่ใช่แค่ 21 ปี

       กระนั้น ดร.จิรพล ย้ำว่า นี่เป็นแค่การเตือน ให้เตรียมตัวระวังภัย… ไม่ใช่ขู่ให้กลัว เพราะเป็นเพียงการคาดการณ์ พายุจริงอาจจะไม่เกิดก็ได้.–จบ–

 

 

 

          ที่มา: http://www.thairath.co.th

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.