Select Page

นกฟินช์..สัตว์ปีกสีสันสวยงาม ธรรมชาติสร้างเหนือคำบรรยาย

นกฟินช์..สัตว์ปีกสีสันสวยงาม ธรรมชาติสร้างเหนือคำบรรยาย

 นกฟินช์..สัตว์ปีกสีสันสวยงาม ธรรมชาติสร้างเหนือคำบรรยาย  สำหรับ คนไทย ไม่ค่อยได้พบเห็น และรู้จักกันน้อยมาก แต่ที่น่าสนใจก็คือ “นกคีรีบูนป่า” (Wild Canary finch) คือ ต้นแบบของ นกฟินช์แท้ๆ ในวงศ์นี้เช่นเดียวกัน

      นกฟินช์…Gouldian  Finch  หรือที่รู้จักในชื่อนก Rainbow และนก Lady Gouldian เป็น นกที่มีขนาดเล็ก มีสีสันที่สวยงาม โดยเฉพาะหัวจะมีสีสันมากมาย ทั้ง สีแดง สีดำ สีเหลือง หน้าอกส่วนใหญ่มีสีม่วงเข้ม ลำตัวด้านล่างสีเหลืองสด ขนหลังสีเขียวตองอ่อน สลับเข้มจัด      โดยปลายขนมัก ตัดขอบระหว่างสีตามลำตัวด้วยสีดำแซม ซึ่งเป็นสีตามธรรมชาติสร้างให้ มีดวงตาสีดำขลับ จะงอยปากมีสีแดง และ สีเหลืองสด ลักษณะของ จะงอยปากที่แข็งแรง และ ทรงพลังสามารถขบแทะเพื่อกะเทาะเมล็ดพืชเล็กๆกินเป็นอาหาร

      ถิ่นกำเนิดใน ประเทศออสเตรเลีย…มักอาศัยอยู่ตามที่โล่ง แถบทุ่งหญ้าสะวันนา ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ในช่วงฤดูร้อนชอบเกาะกิ่งต้นยูคาลิปตัส เพื่อหลบแดด อาหารของนกพันธุ์ นี้ได้แก่ เมล็ดพันธุ์พืชหลากชนิด แมลงและเกลือสินเธาว์

      เมื่อมันจับคู่ผสมพันธุ์ ตัวเมียจะ ให้ไข่ครั้งละ 4-6 ฟอง โดยออกไข่เฉลี่ย วันละฟอง และขนของลูกนกจะขึ้นเต็มตัว เมื่อออกจาก ไข่ได้ประมาณ 22 วัน

      เมื่อสืบค้นจากประวัติในอดีตพบว่า…มร.จอห์น โกล์ด นักธรรมชาติวิทยา และ ภรรยานักศิลปิน (ไม่ได้ระบุชื่อ) คือ…ผู้ที่ร่วมกันค้นพบนก Gouldian Finch เป็นคนแรก ในระหว่างการท่องเที่ยวออสเตรเลีย เมื่อราวปี ค.ศ.1883-1884

      ต่อมา ภรรยาของ มร.โกล์ด ได้เสียชีวิต ขณะเดินทางกลับประเทศอังกฤษ เขาจึงตั้งชื่อนกตระกูลนี้ว่า Lady Gouldian Finch เพื่อเป็นที่ระลึกให้แก่ภรรยาผู้วายชนม์ ซึ่งเขามองว่า…มันเป็นนกที่สวยงามรองจากภรรยาของเขานั่นเอง…!!!

      และต่อมา ในปี ค.ศ.1887 นกฟินช์หัวสีดำและหัวสีแดงได้ถูกนำเข้าประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับความสนใจแก่ผู้นิยมเลี้ยงนกสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

      สำหรับ คนไทย ไม่ค่อยได้พบเห็น และรู้จักกันน้อยมาก แต่ที่น่าสนใจก็คือ นกคีรีบูนป่า (Wild Canary finch) คือ ต้นแบบของ นกฟินช์แท้ๆ ในวงศ์นี้เช่นเดียวกัน

      แต่เมื่อ เปิดเอกสารด้านอนุกรมวิธาน คำว่า “ฟินช์” ที่แท้มาจาก นกขนาดเล็กกินเมล็ดพืชเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีจำนวนชนิด และเป็นที่รู้จักในหมู่นักเลี้ยงนกฟินช์มากที่สุด คือ นกที่อยู่ในวงศ์ นกกระจาบ (Estrildidae) มีชื่อเรียกอีกมากมายว่า พวกนกแวกซ์บิล (Waxbill finch), ซีบร้าฟินช์ (zebra finch), ฟินช์เจ็ดสี (Gouldian finch), ไฟร์ฟินช์ (Fire finch), กอร์ดอนบลู (Cordon-Bleus), ไฟร์เทลฟินช์ (Firetail finch), คัทโทรดฟินช์ (Cut-thoat finch), แพรอทฟินช์ (Parrot finch), พวกนกกระติ๊ดต่าง (Munias finch) และที่ยอดนิยมที่สุดอย่างพวก….กระจอกชวา (Java Sparrow)…

      …อย่างไรก็ตาม ในการเรียกชื่อโดยรวมว่า…นกฟินช์ ก็ไม่ได้ผิดอะไร !?!…เพราะพิจารณา จากพื้นฐานสรีระ, ความเป็นอยู่, อาหารการกิน และ   การสร้างรัง   ฯลฯ ล้วนมีความคล้ายคลึงเกี่ยวดองกันอย่างใกล้ชิด แต่การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจใน…ชีวิตของนกชนิดนี้

      …เป็นการเริ่มต้นที่ช่วยให้ผู้ เลี้ยง “นกฟินช์” มือใหม่ มือเก่า และผู้สนใจ ดำเนินไปอย่างลึกซึ้งละเอียดลออได้ในอนาคต…!!

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไชยรัตน์ ส้มฉุน
  • 26 มกราคม 2553
  • About The Author

    aof

    Leave a reply

    This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.