Select Page

“แบ่งปัน” ชื่อนี้มีแต่ “บุญ”

“แบ่งปัน” ชื่อนี้มีแต่ “บุญ”

“ยิ่งหวงยิ่งหาย ยิ่งให้ยิ่งได้” ดิฉันขอหยิบยกคำของท่าน ว.วชิรเมธี มาเป็นต้นแบบแห่งการทำความดี ส่งต่อความสุข แก่คนอื่นๆต่อไป ด้วยการให้นั้นเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ ไม่ว่าจะเป็นให้เงิน ให้ของขวัญ ให้ความรัก ให้โอกาส ให้อภัย หรือแม้แต่ให้สิ่งของที่ตนเองไม่ใช้แล้วก็ตาม คนบางกลุ่มอาจไม่ค่อยชอบที่จะใช้ของมือสอง แต่กับคนอีกกลุ่มก็กลับหลงใหลได้ปลื้มกับของมือสอง ชอบซื้อเป็นชีวิตจิตใจ ด้วยได้ของคุณภาพดี  ราคาถูก และหากคุณกำลังเป็นหนึ่งคนที่ชอบซื้อของมือสอง วันนี้ดิฉันมีแหล่งช้อปสินค้าเหล่านั้นมาเล่าสู่กันฟังและเชิญชวนท่านผู้อ่านค่ะ

เรื่อง : วิรงรอง พรมมี

ภาพ : สายสวรรค์ ขยันยิ่ง , วิรงรอง พรมมี

 

              “มูลนิธิกระจกเงา” เป็นมูลนิธิฯที่ดำเนินงาน เพื่อแก้ไข และพัฒนาสังคม ด้านสิทธิมนุษยชน การค้ามนุษย์ เทคโนโลยีสารสนเทศ สิ่งแวดล้อม ภัยพิบัติ และแบ่งปัน เติมเต็มทรัพยาการทั้งสิ่งของและความรู้สู่ผู้ด้อยโอกาส โดยเปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปมีส่วนร่วมในกระบวนการอาสาสมัคร ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและเชียงราย ผ่านกิจกรรมของโครงการต่างๆ ได้แก่ โครงการคอมพิวเตอร์เพื่อน้อง โครงการอ่านสร้างชาติ ,โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง ,ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ ,โครงการจัดการภัยพิบัติภาคประชาชน ,โครงการโรงพยาบาลมีสุข ,โครงการ NGOs Cyber ฝ่าย Website (ไอซีทีเพื่อการพัฒนา) ,โครงการ NGOs Cyber ฝ่าย Media ( NGOs FILM )ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ ,ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) ,ผู้ป่วยข้างถนน คนหลงที่ถูกลืม และโครงการรณรงค์ยุติธุรกิจเด็กขอทาน  ซึ่งโครงการต่างๆเหล่านี้บางโครงการอาจได้รับงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐ แต่บางโครงการก็ต้องใช้ทุนของมูลนิธิฯเอง และนี่คือต้นกำเนิดของ “ร้านแบ่งปัน” ที่ดิฉันจะพาท่านผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักค่ะ

         “ร้านแบ่งปัน : Charity Shop” คือร้านจำหน่ายสินค้ามือสอง คุณภาพดี ราคาถูก ซึ่งได้รับของบริจาคจากบุคคลทั่วไป นำมามอบให้ หรือโทรแจ้งทางมูลนิธิฯให้ไปรับของที่บ้าน เมื่อได้ของประเภทต่างๆมาแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าคัดแยกของประเภทต่างๆออกเป็นหมวดหมู่ ตีราคาขาย และนำขึ้นช้อปต่อไป ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายของมือสองเหล่านี้ทั้งหมด จะนำเข้า “กองทุนแบ่งปัน” และกองทุนแบ่งปันนี้เองที่เป็นเสมือนแหล่งเงินทุนขับเคลื่อนโครงการดีๆ ของมูลนิธิฯ ฉะนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า “ร้านแบ่งปัน คือเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงมูลนิธิกระจกเงา” เพราะหากรอแต่เงินบริจาคโครงการดีๆ คงต้องชะงักอย่างแน่นอน

 

         สินค้าใน “ร้านแบ่งปัน” มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง กระโปรง เดรส เครื่องประดับ ตุ๊กตา เครื่องใช้ไฟฟ้า รองเท้า และสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆ มีทั้งแบรนด์เนม และไม่แบรนด์เนม ซึ่งนับว่ามาที่นี่ที่เดียวก็ได้ของอย่างครบครันค่ะ โดยกลยุทธ์การสร้างชื่อ “ร้านแบ่งปัน” ให้เป็นที่รู้จักก็คือ “โซเชียลมีเดีย” ซึ่งมีทั้งเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะเพิ่งเปิดมาได้เพียงสามสัปดาห์ (ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2556) หากใครสนใจอยากทราบข้อมูลข่าวสารและติดตามโครงการดีๆของมูลนิธิฯ ก็ไปแอดกันได้เลยค่ะ นอกจากนั้น“ร้านแบ่งปัน” ยังถูกตกแต่งด้วยสไตล์ DIY (Do It Yourself : สิ่งประดิษฐ์ที่คุณสามารถทำได้ด้วยไอเดียของตัวเอง )จากไอเดียของเจ้าหน้าที่มูลนิธิแห่งนี้ หากใครสนใจอยากไปดูไอเดียแต่งร้าน หรือบ้านก็สามารถไปที่นั่นได้ค่ะ

        แต่หากใครสนใจจะไปที่ “ร้านแบ่งปัน” ก็อย่าลืมหยิบของที่คุณไม่ใช้แล้วทุกประเภทติดมือไปร่วมแบ่งปันกันด้วยนะคะ เพราะของที่คุณไม่ได้ใช้ประโยชน์นั้น อาจเป็นประโยชน์กับผู้อื่นก็ได้ หรือใครจะไปช่วยอุดหนุนก็ไปกันได้เช่นกันค่ะ ดิฉันคอนเฟิร์มว่า “ของดี ราคาถูก จริงๆนะคะ”

         นี่เป็นการทำบุญด้วยวิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เงิน แต่เป็นการใช้สิ่งของ(ที่ไม่ใช้แล้วแทน) ซึ่งก็ได้บุญและความอิ่มเอมใจเช่นกัน หากใครสนใจจะร่วมบริจาคสิ่งของให้แก่“ร้านแบ่งปัน” ก็สามารถไปได้ที่มูลนิธิกระจกเงา ซอยวิภาวดี 62 แยก 4-7 หรือโทร 02-937-2236-7 ต่อ 0 หรือติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของโครงการต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/mirrorf , E-Mail : donate@mirror.or.th , www.mirror.or.th , twitter : @mirror_org , Instagram : #mirrorf ค่ะ สุดท้ายนี้ดิฉันขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า “หากท่านสนใจอยากจะร่วมบริจาคสิ่งของ แต่ไม่สะดวกจะขนมาที่มูลนิธิฯ ท่านสามารถโทรมาหาเราให้ไปรับที่บ้านได้ค่ะ” การให้ของท่าน ก็เพื่อร่วมกัน “สร้างคน สร้างนวัตกรรม สร้างการเปลี่ยนแปลง” เพราะเราเชื่อว่า การแบ่งปันเปลี่ยนแปลงสังคมได้

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.