Select Page

“เดินดี” เดินได้ ด้วยไอเดีย

“เดินดี” เดินได้ ด้วยไอเดีย

เด็ก ถือเป็นทรัพยากรที่มีค่ายิ่งของประเทศชาติ ก็ด้วยอนาคตภายภาคหน้านั้นจะเป็นอย่างไร ย่อมขึ้นอยู่กับเด็กในวันนี้ ปัจจุบันจึงมีการเปิดเวที เปิดพื้นที่ให้เด็กมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เด็กแสดงศักยภาพที่ตนเองมี ไม่ว่าจะเป็นด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านการแสดงออก หรือแม้แต่ความคิดเห็นที่เด็กมีต่อสังคมก็ตาม

เรื่องและภาพ : วิรงรอง พรมมี

                  ด้วยเหตุนี้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้เล็งเห็น “ความสำคัญของเด็กและเยาวชน” จึงสนับสนุนรายการสำหรับเด็กตลอดมา ไม่ว่าจะเป็น “สมรภูมิไอเดีย ปีที่ 8” , “อาวุธไอเดีย ปีที่ 4” และ “ครอบครัวข่าวเด็ก ปีที่ 2” โดยเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 ได้จัดงานแถลงข่าวทั้ง 3 รายการ โฉมใหม่ และ 3 โครงการสู่สังคม รวมถึงจัด “มหกรรมเด็กและไอเดีย 2013” ณ อาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์

                ดิฉันเดินสำรวจทั่วทั้งงาน และสะดุดตากับ “เดินดี” เครื่องกระตุ้นอาการเท้าตก ซึ่งเป็นผลงานของ 2 หนุ่ม นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คือนายจิรวัฒน์ จิตประสูติวิทย์ กับนายรติกร ชัยวัฒนธรรม ที่ร่วมกันประดิษฐ์และพัฒนาเทคโนโลยีนี้ จนพร้อมที่จะเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์

                “เดินดี” เครื่องกระตุ้นอาการเท้าตก เป็นการพัฒนาเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยไฟฟ้า เพื่อใช้สำหรับบำบัดผู้ป่วยทางระบบประสาทที่มีอาการเท้าตก โดยจะทำให้ผู้ป่วยสามารถเดินได้ใกล้เคียงกับคนปกติ เครื่องดังกล่าวประกอบด้วยอุปกรณ์ 3 ชิ้นคือ เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า เซ็นเซอร์วางใต้เท้า และขั้วกระตุ้น (ติดบริเวณด้านข้างหัวเข่า) สำหรับกระตุ้นเส้นประสาท เพื่อยกส้นเท้าในจังหวะก้าวเดิน ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้เครื่องนี้ (เฉพาะในสถาบันประสาท) กว่า 1 แสนราย แต่เครื่องส่วนใหญ่เป็นของต่างประเทศที่มีราคาตั้งแต่ 30,000 บาทจนถึงหลักแสน แต่หากเป็นเครื่อง “เดินดี” ที่กำลังพัฒนาอยู่จะมีราคาถูกกว่าเท่าตัวทีเดียว คือประมาณ 6,000 บาท รับประกัน 3 ปี (เฉพาะโมเดลนี้) โดยเครื่องเดินดีนั้นสามารถใช้งานติดต่อกันได้นาน 6-8 ชั่วโมง      ขึ้นอยู่กับระดับความแรงที่ใช้กระตุ้น และหากเจลนำไฟฟ้าหมดก็สามารถติดต่อสั่งซื้อจากศูนย์ที่จำหน่ายเครื่องเดินดีให้ท่านได้ หรือสั่งซื้อกับทีมงานเดินดีโดยตรง หรืออาจใช้น้ำเกลือล้างแผลชั่วคราวแทน เครื่องเดินดีถูกออกแบบให้ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ช่วงแรกๆ แนะนำให้ผู้ป่วยใช้ติดต่อกันไม่เกิน 20 นาที และค่อยๆ เพิ่มเวลาใช้งาน การประเมินผลของเครื่องเดินนี้ คือผู้ป่วยต้องสามารถทรงตัวได้ เดินได้เอง กล้ามเนื้อแข็งแรง ข้อเท้าและเข่าไม่ยึด เส้นประสาทไม่ถูกทำลายจากโรค และแนะนำให้ปรึกษานักกายภาพบำบัด หรือแพทย์ควบคู่กันไปด้วย

 

วีธีใช้ “เดินดี” เครื่องกระตุ้นอาการเท้าตก

1. เครื่องกระตุ้นอาการเท้าตก“เดินดี” 1 ชุด จะประกอบไปด้วย เครื่องเดินดี เซ็นเซอร์ (สีน้ำเงิน) ขั้วกระตุ้น (ดำ-แดง) สายรัด 2 เส้น ถุงหุ้มข้อเท้า และที่ชาร์จ

2.เปิดเครื่องเดินดี กดปุ่มค้าง 3 วินาที จนไฟกระพริบ และมีไฟกระพริบทุก 4 วินาที การเปลี่ยนระดับกระตุ้นสามารถกดปุ่ม 1 ครั้งสั้นๆ จะมีด้วยกัน 5 ระดับ โดยดูจากจำนวนไฟกระพริบหลังกดปุ่มสั้น

หมายเหตุ : ระดับแบตเตอรี่บอกจากสีของไฟกระพริบ

ไฟเขียว = แบตเตอรี่เต็ม , ไฟส้ม = แบตเตอรี่กลาง , ไฟแดง = แบตเตอรี่อ่อน

3.นำแจ็คเซ็นเซอร์เสียบเข้ากับตัวเครื่องทดสอบเครื่องเดินดี โดยการบีบและปล่อยเซ็นเซอร์ สังเกตไฟกระพริบถี่ๆ

4.สวมสายรัดที่มีถุงใส่เครื่องรัดใต้หัวเข่า และสวมสายรัดอีกเส้นใต้เส้นแรกประมาณ 5เซนติเมตร นำขั้วกระตุ้นดำ-แดง ชุบน้ำหมาดๆ บีบเจลนำไฟฟ้าใส่ขั้วขยี้เข้าด้วยกัน

5.นำขั้วกระตุ้นดำติดบริเวณหัวกระดูกใต้หัวเข่า (Fibula’s head) ขั้วแดงติดตรงบริเวณกล้ามเนื้อหน้าแข้ง (Tibilis Anteria)

6.นำเครื่องเดินดีปรับเป็นระดับที่ต้องการสวมเซ็นเซอร์เข้าที่ข้อเท้า และนำแจ็คเซ็นเซอร์กับขั้วกระตุ้นต่อเข้าตัวเครื่องเดินดีเท่านี้ คุณก็สามารเดินดีได้แล้ว

 

รางวัลที่ได้รับ

National Software Contest 2011 , NECTEC Thailand Award winner

–          1 st session in “Program for handicap”

IEEE Senior Project Contest 2011 , IEEE Thailand Section Award winner

–          1 st session in “Electronic”

2 nd International Contest of Applications In NANO/MICRO Technology , Beijing China Award winner

–          “Best Contribution Award”

National Outstanding Youth Award in “Science and Technology”

 6 th International Convention on Rehabilltation Engineering&Assistive Technology , Singapore Award winner

–          “Merit Award”

           เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับผลงานของเด็กไทยชิ้นนี้ เจ๋ง!ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ แม้นี่จะเป็นผลงานของนักศึกษา แต่ก็สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้จริงๆ แถมยังเป็นที่ยอมรับในวงกว้างอีกด้วย และหากท่านใดสนใจจะซื้อ “เดินดี” เครื่องกระตุ้นอาการเท้าตก ก็สามารถติดต่อได้ที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือโทร 08-4070-7833 , 08-1410-0713 , 08-1917-6858ค่ะ

 

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.