Select Page

เล็กเล็กไม่ ใหญ่ใหญ่ทำ กับ “มหกรรมเด็กและไอเดีย”

เล็กเล็กไม่ ใหญ่ใหญ่ทำ กับ “มหกรรมเด็กและไอเดีย”

มหกรรมเด็กและไอเดีย ที่อาคารมาลีนนท์ เมื่อเร็วๆนี้ ระดมผลงาน และสินค้าไอเดียสุดสร้างสรรค์ จากเยาวชนนักคิดนักประดิษฐ์ทั่วประเทศที่เคยออกอากาศทางช่อง 3 มาจัดแสดงและจำหน่ายกว่า 60 ร้าน บางไอเดียเห็นแล้วต้องทึ่ง

เรื่อง : อรรถนนท์ จันทร์ทวีศักดิ์ 

          ในงานมหกรรมเด็กและไอเดีย ที่อาคารมาลีนนท์ ถนนพระรามสี่ ในวันที่ 26-27 กุมภาพันธ์ 2556 มีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค่าไอเดียสุดสร้างสรรค์ โดยมีทั้งของอุปโภคและบริโภค เช่น ผลิตภัณฑ์จากบ้านนนทภูมิ ฝีมือของเด็กพิการในสถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด สมุนไพรบอกกันตัว หวดอัตโนมัติ  ชุดเพาะเห็ดมือถือ อุปกรณ์เช็คขั้วสายไฟสายดิน ของเล่นเพื่อเด็กพิการ และ โซนนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ สุดเก๋ เอาใจนักเรียนนักศึกษา ประชาชนทั่วไป ได้เพลินเพลินและเก็บเกี่ยวความรู้ และไอเดียที่สร้างสรรค์ ที่สามารถใช้งานได้จริง  นกจากนี้ภายในงานยังมี “ห้องข่าวจำลอง” สำหรับคุณน้องหนูได้เรียนรู้การทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าว โดยมีทีมงานและผู้ประกาศข่าวจากรายการครอบครัวข่าวเด็ก เป็นพี่เลี้ยงตลอดกิจกรรมอีกด้วย

           ด้านสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับพัฒนาทักษะ สร้างรายได้สามารถทำเป็นอาชีพต่อไปได้ เป็น ปากกาเทียนเขียนไฟฟ้า โดยใช้ความร้อนจากขดลวดความร้อน ขนาดกำลังไฟฟ้า 40 วัตต์ 220 โวลท์ ส่งถ่ายความร้อนไปยังหัวจันติ้งที่ออกแบบให้มีความกลมกลืนและใกล้เคียงกับพฤติกรรมของผู้ปฎิบัติงานแบบจันติ้งปกติ ซึ่งจะทำให้น้ำเทียนที่มีอุณหภูมิประมาณ 60-80 องศาเซลเซียส พอเหมาะกับการใช้เขียนลวดลายลงบนผ้าสำหรับการทำผ้าบาติก ผลงานชิ้นนี้เป็นของโรงเรียนวัดสังวรพิมลไพบูลย์ (จันทานุกูล) จังหวัดนนทบุรี         สิ่งประดิษฐ์ที่นำมาแสดงมีหลากหลายประเภท เช่น อุปกรณ์แก้ปัญหาปลั๊กหลวม เป็นสิ่งประดิษฐ์ ที่ถือว่าทุกครอบครัวต้องใช้ในชีวิตประจำวัน และมักเกิดปัญหาปลั๊กไฟหลวม น้องๆจากโรงเรียนบ้านแม่ปาง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็ได้ประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ สะดวกในการพกพา ใช้งานง่าย ช่วยให้การใช้งานของปลั๊กไฟเสียบแน่นเต้ารับ หมดปัญหาปลั๊กไฟหลวม ผลิตจากโลหะทำจากแผ่นทองเหลืองซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดี ทนความร้อนสูง หล่อยึดด้วยเรซิ่นที่เป็นฉนวนไฟฟ้า จึงมีความปลอดภัยในการใช้งาน

          ส่วนผลงานที่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อช่วยเหลือหลังจากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ  ที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากขาดแคลนที่อยู่อาศัยที่เป็นระเบียบเรียบร้อยระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย เรียกว่า Shield Life” ซึ่ง Desgin Catalyst by SCG Chemicals ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกแบบที่พักชั่วคราวสำหรับผู้ประสบภัยที่เหมาะสม และพร้อมใช้งานได้ทันทีที่ต้องการ  เพื่อรองรับภัยพิบัติที่ไม่สามารถจะคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ถือเป็นการเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างดี

          “Shield Life” เป็นที่พักชั่วคราวขนาดยาว 2.80 เมตร กว้าง 1.10 เมตร สูง 1.10 เมตร น้ำหนัก 40 กิโลกรัม สามารถนำมาใช้งานในยามฉุกเฉินได้ทันที ไม่ต้องทำการติดตั้ง มีความคงทนแข็งแรง เหนียว ลากเคลื่อนย้ายได้สะดวก และทำสีได้หลากหลาย เนื่องจากทำจากพลาสติก ทั้งนี้ยังออกแบบให้ประกอบเข้ากับส่วนเสริมอื่นๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่ต่างออกไป เช่น ในน้ำได้ด้วย

           นอกจากนี้ไฮไลท์ ที่สำคัญเป็น การแถลงข่าว 3 รายการ เปิดตัว 3 โครงการสู่สังคม คือ รายการสมรภูมิไอเดีย เปิดตัวโครงการ “นิทรรศการสิ่งประดิษฐ์เพื่อการเรียนรู้” ที่ร่วมกับ มิวเซียมสยาม รวมรวบผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่เคยออกอากาศผ่านทางรายการ มาจัดแสดงเพื่อจุดประกายเด็กไทยให้เป็นนักคิดนักประดิษฐ์ ในรูปแบบนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี

          รายการต่อมา คือ รายการอาวุธไอเดีย เปิดตัวโครงการ “Idea DIY” เป็นช่วงหนึ่งของรายการที่จะมีคนดังเป็นแขกรับเชิญ มานำเสนอ DIY พร้อมเคล็ดลับสิ่งประดิษฐ์ของมืออาชีพ อาทิ ของตกแต่งบ้าน สิ่งประดิษฐ์ไอเดียเก๋ และของขวัญในโอกาสพิเศษ เป็นต้น

           และรายการครอบครัวข่าวเด็ก  เปิดตัวโครงการ “ขบวนการ Little Hero” ท้าฮีโร่แสดงพลังฝ่าฟันภารกิจสร้างเด็กดี บุกตะลุย 20 โรงเรียนทั่วประเทศ ถือเป็นการสรรค์สร้างสังคมข่าวให้กับเด็ก  อัดแน่นไปด้วยประเด็นที่น่าสนใจสำหรับเด็กโดยเฉพาะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกมส์ การ์ตูน ไอที ดนตรี กีฬา ฯลฯ หรือแม้กระทั่งเรื่องเกี่ยวกับการเรียนการศึกษาที่ใกล้ตัวเด็กที่สุด

            นับเป็นอีกหนึ่งเวทีที่เปิดโอกาสให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไปได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และร่วมทำกิจกรรมดีๆเกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม…..

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.