Select Page

Logos Hope : เครื่องหมายแห่งความหวัง

Logos Hope : เครื่องหมายแห่งความหวัง

การอ่านหนังสือ ถือเป็นยาบำรุงสมองที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะหนังสือมีมากมายหลากหลายประเภทให้ผู้อ่าน เลือกอ่านได้ตามความสนใจ คนในประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่ ก็ใช้เวลาว่างอ่านหนังสือกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะกำลังดื่มกาแฟ อยู่บนรถไฟฟ้า นั่งอยู่ในสวนสาธารณะ หรือแม้แต่รอรถสาธารณะก็ตาม แต่ก็น่าแปลกใจว่าแล้วทำไมคนไทยจึงไม่ชอบอ่านหนังสือนัก ทั้งที่ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนา และต้องการบุคลากรที่มีคุณภาพอย่างยิ่ง

   
  เรื่อง : วิรงรอง พรมมี
  ภาพ : อรรถนนท์ จันทร์ทวีศักดิ์

        ในโอกาสที่ปี 2556 “กรุงเทพฯเมืองหนังสือโลก” (World Book Capital 2013 ) องค์กรการกุศลเยอรมัน  (GBA Ships) ร่วมกับกลุ่มมิตรผล ชวนคนไทยเปิดประสบการณ์ท่องโลกการอ่านกับหนังสือหลากหลายประเภทกว่า 5,000 รายการจากทั่วโลก บนเรือ “Logos Hope” ร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตอนนี้ (21 ก.พ. – 11 มี.ค. 2556) จอดเทียบท่าที่ท่าเรือคลองเตย กรุงเทพฯ


            “Logos Hope” มีภารกิจสำคัญคือ การนำความรู้ ความช่วยเหลือ และความหวังสู่ผู้คนทั้งโลก โดยตั้งแต่เริ่มเดินเครื่อง เรือลำนี้ได้ไปเยือนประเทศต่างๆ มาแล้วกว่า 43 ประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีเรือหนังสือแบบนี้มาแล้ว 3 ลำ คือ โลกอส ปี 2513 (Logos) , ดูลอส ปี 2520 (Doulos) และโลกอส ทู ปี 2532 (Logos 2) โดยในปัจจุบันเรือทั้งสามลำปลดประจำการไปแล้ว เหลือเพียง “Logos Hope” ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่สำคัญนี้อยู่ “Logos Hope” มีนายเจมส์ ไดเออร์ (Jame Dyer) เป็นกัปตันเรือ และนายลอยด์ นิโคลัส (Lloyd Nicholus)  เป็นผู้จัดการเรือ และยังมีอาสาสมัครทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอีกกว่า 45 ประเทศ ร่วมเดินเรือส่งผ่านความรู้ ความช่วยเหลือ และความหวังในครั้งนี้ด้วย

               “Logos Hope”  ร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกลำนี้ ประกอบไปด้วย 5 โซน ได้แก่ 1.โซนต้อนรับ 2.โซนร้านหนังสือ 3.โซนนิทรรศการ “ชีวิตแห่งการเดินทาง” 4.โซนชมภาพยนตร์ และ 5.โซนร้านเครื่องดื่ม ซึ่งหากผู้ใดสนใจอยากเข้าชม อยากมาเลือกอ่าน เลือกซื้อหนังสือก็มีจำหน่ายบนเรือในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปได้อีกด้วย โดยเสียค่าเข้าชมเพียง 20 บาท เท่านั้น

                  นางสาววิภาวี ราษฎร์สภา ผู้สนใจเข้าชมเรือ กล่าวว่า “ดิฉันทราบข่าวเรือ “Logos Hope” จากอินเตอร์เน็ต และมีความสนใจมาก เพราะชอบอ่านหนังสือ อีกทั้งราคาบัตรค่าเข้าชมก็แค่ 20 บาท ซึ่งมันคุ้มมากๆ กับการเข้าชมภายในเรือ เข้าไปอ่านหนังสือ และนี่เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร้านหนังสือบนเรืออีกด้วย เมื่อเข้าไปในเรือแล้ว ดิฉันรู้สึกตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจกับการตกแต่งของเรือ และร้านหนังสือ ซึ่งมีพื้นที่มากที่สุดบนเรือ ในบรรดา 5 โซน หนังสือที่นี่มีหลากหลายประเภท และมีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ความประทับใจของดิฉันต่อเรือลำนี้ นอกจากได้อ่านหนังสือหลากหลายประเภท ได้ซื้อหนังสือถูกใจติดมือกลับบ้าน และยังได้ฟังเพลงสากลเพราะๆ จากอาสาสมัครนานาชาติ อีกด้วย หากปีหน้า Logos Hope จะมาเมืองไทยอีก ดิฉันจะไม่พลาดแน่นอน”

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.