Select Page

Night view of Nanning

Night view of Nanning

ตึก Diwang international Plaza ตึกที่มีความสูงเป็นลำดับที่ 73 ของโลก สามารถชมทัศนียภาพเมืองในยามค่ำคืนได้ตามแนวเกือบ 360 องศา ของเมืองหนานหนิง เมืองเล็กๆ ที่แม้จะอยู่ห่างเมืองหลวงออกไปไกลโข แต่เป็นหนึ่งในเมืองต้นแบบการพัฒนาทางธุรกิจของสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

โดย : อรรถนนท์ จันทร์ทวีศักดิ์

         

               Diwang international Plaza เป็นตึกที่ทำการของหอการค้าระหว่างประเทศ สร้างเสร็จเมื่อ ปี คริสต์ศักราช 2006 มีจำนวนชั้นทั้งหมด 59 ชั้น ความสูง 276 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นตึกที่มีความใช้ลิฟท์แก้วที่มีความเร็ว 2.5 เมตรต่อนาที   ซึ่งสามารถทำให้ผู้โดยสารลิฟท์ชมทัศนียภาพในระดับความสูงที่แตกต่างกัน สูงเป็นลำดับที่ 73 ของโลก

            ส่วนบนสุดของตึกเป็นชั้นสำหรับชมวิวโดยรอบเกือบ 360 องศา ของเมืองหนานหนิง (Nanning) ซึ่งมีชื่อเรียกว่า“Royal plaza Nanning” จุดชมวิวมีระเบียงแก้วที่สามารถ ให้นักท่องเที่ยวออกไปสัมผัสบรรยากาศและเห็นภูมิทัศน์อย่างชัดเจนขึ้น ก่อนออกไปชมวิวที่ระเบียงแก้ว ต้องสวมถุงพลาสติกที่รองเท้า เพื่อกันลื่น ซึ่งต้องซื้อในราคา 1 หยวน (5 บาทไทย) ระเบียงแก้วสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 5 คน

            เมื่อออกไปยืนนอกระเบียงแก้วจะมองเห็นทัศนียภาพ ทั้งอาคาร บ้านเรือน ถนนหนทาง สิ่งก่อสร้างต่างๆ อย่างชัดเจน บวกกับยามค่ำคืนทำให้ทัศนียภาพของเมืองหนานหนิงได้แสงสีของหลอดไฟตามจุดต่างๆ ทำให้ดูสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม อีกแง่มุมหนึ่งทำให้เราได้เห็นถึงแนวคิดการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบสามรถแบ่งแยกย่านที่อยู่อาศัยกับย่านการค้า ธุรกิจ อุตสาหกรรม อย่างเป็นสัดส่วน

            ถ้าในประเทศไทย ทุกคนคงต้องนึกถึงตึกใบหยกที่สามารถมองทัศนียภาพของกรุงเทพมหานครยามค่ำคืนได้โดยรอบเช่นกัน เพียงแต่มองลงมาจากอาคารดังกล่าว ภาพของอาคารบ้านเรือนและห้างสรรพสินค้าที่เบียดตัวแทรกขึ้นมารายรอบ อาจดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนผังเมืองของจีน  

            ภายในชั้นบนสุดของตึกดังกล่าวนอกจากจะเป็นที่สำหรับชมทัศนียภาพของเมืองหนานหนิงแล้ว ยังเป็นที่จัดแสดงภาพถ่ายทางอากาศของเมือง  ร้านจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง และร้านอาหาร ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว และคู่รักหนุ่มสาวที่ต้องการบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกในยามค่ำคืนอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

            ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่จะเข้าชมยังอยู่ที่ “ลิฟท์แก้ว”ที่มีความเร็ว 2.5 เมตรต่อนาที   ซึ่งสามารถทำให้ผู้โดยสารลิฟท์ชมทัศนียภาพในระดับความสูงที่แตกต่างกันออกไปอย่างตื่นตาตื่นใจ  

           การขึ้นไปบนชั้นสูงสุดของตึกจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมวิวในราคา 100 หยวน (500บาทไทย) ซึ่งถือเป็นโอกาสที่น้อยคนนักจะได้ไปขึ้นไปบนยอดตึกดังกล่าว เนื่องจากค่าธรรมเนียมการขึ้นไปบนยอดตึกนั้นราคาค่อนข้างสูง สำหรับชาวจีน ดังนั้น ผมซึ่งเป็นหนึ่งในคณะเยาวชนไทยที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาเซียนที่เมืองหนานหนิงในครั้งนี้  จึงถือว่าโชคดี และเก็บความประทับใจมาฝากทุกท่าน เผื่อเป็นทางเลือกในการท่องเที่ยวหากใครได้ไปเยือนเมืองหนานหนิงครับ

 

 

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.