Select Page

คนโสดในจีน นับวันยิ่งนิยม หาคู่ทางเน็ต

คนโสดในจีน นับวันยิ่งนิยม หาคู่ทางเน็ต

จากที่อินเตอร์เน็ตถูกใช้เป็นแหล่งพักพิง ในการหาข้อมูล ข่าวสาร แต่ที่จีนตอนนี้ อินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นช่องทาง “หาคู่” ที่กำลังบูม และมีอัตราการเติบโตสูงมาก ล่าสุด มีรายงานข่าวที่คาดการณ์ถึงอัตราการเติบโตของธุรกิจหาคู่ออนไลน์ในประเทศจีนว่า อาจทำรายได้สูงถึง 2  พันล้านหยวน หรือ ราว 9.8 พันล้านบาท ภายในปี ค.ศ.2014หรือ 2557 ขณะที่อาตี๋อาหมวยที่เครียดจากอาชีพการงาน  ยิ่งหาโอกาสหาคู่ได้ยาก

ทั้งนี้ในรายงานของอนาไลซิส อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทวิจัยในกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ปัจจุบันมีคนโสดในจีนหลายสิบล้านคน หันมาใช้บริการเว็บไซต์หาคู่ ในการหาคู่ครอง หรือเป็นหนทางพบปะสังสรรค์ ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ และจากแนวโน้มที่เป็นอยู่ จึงมีความเป็นไปได้มากว่า ธุรกิจหาคู่ทางอินเตอร์เน็ต จะทำรายได้ทะลุถึง 2.2 พันล้านหยวน หรือราว 10.78 พันล้านบาท ภายในปี 2557 ซึ่งเป็นรายได้มากกว่าปี 2554 ถึง 1 เท่าตัว

สำหรับเว็บไซต์หาคู่ที่ป๊อปปูล่าร์ โดดเด่นที่สุดในตลาดหาคู่ออนไลน์ มีคนเข้าไปใช้บริการมากที่สุดมีอยู่ 3 เว็บไซต์ ได้แก่ zhenai.com,baihe.com และ jiayuan.com ซึ่งได้รับอานิสงค์มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากรายการหาคู่ทางทีวีออกอากาศอยู่หลายรายการ ทั้งนี้ด้าน  jiayuan.com เปิดเผยตัวเลขว่า เว็บไซต์ของตนมีสมาชิกเกือบ 63 ล้านราย ขณะที่ zhenai.com อ้างว่ามีสมาชิกอยู่ราว 40 ล้านราย แ ละ baihe.com บอกของตนมีสมาชิกอยู่กว่า 39 ล้านราย

แต่ใครที่อยากจะรู้ว่า ชาวจีนปัจจุบันสละโสด กันที่อายุโดยเฉลี่ยสักเท่าไหร่ จากรายงานข่าวชิ้นนี้ระบุว่า ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการถึงตัวเลขอายุโดยเฉลี่ยว่า ชาวจีนปัจจุบันแต่งงานตอนอายุเท่าไหร่กัน แต่จากรายงานการศึกษาหลายชิ้นที่ผ่านมา มักจะบอกว่า สภาพความกดดันในการเรียน การทำงานที่นับวันยิ่งทวีคูณในสังคมจีน ยิ่งทำให้คนอยู่เป็นโสดกันนานขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของสมาพันธ์สตรีจีนทั้งมวล (All China Women’s Federation) หน่วยงานที่รัฐบาลให้การสนับสนุน อ้างข้อมูลเมื่อปี 2553 ระบุว่า มีชายจีนที่เป็นโสดอยู่ 180ล้านคน ส่วนหญิงโสดมีมากกว่า 1.3 พันล้านคน

นอกจากนั้นสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงเริ่มมีการศึกษาสูงๆ และทุ่มเทให้ความสำคัญกับการศึกษา และอาชีพการงานมากขึ้น ได้ทำให้ ณ วันนี้ที่จีน ได้มีศัพท์ใหม่เกิดขึ้นนั่นก็คือ “เซิ่ง หนี่” ที่ใช้เรียกหญิงสาวที่ไม่มีใครอยากได้ ได้แก่ ผู้หญิงที่มีการศึกษาดี หาเลี้ยงตัวเองได้ และยังเป็นโสด

ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่มีอยู่ในพจนานุกรมของจีนอีกด้วย แต่ในพจนานุกรมระบุความหมายว่า หมายถึง ผู้หญิงโสดที่มีอายุเกิน 27 ปี

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2555 หน้า 19

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.