Select Page

ขับ BMW ไปกราน-มอนเต้

ขับ BMW ไปกราน-มอนเต้

“Sunday Drive”เป็นกิจกรรมที่สาวก BMWในกลุ่มสมาชิก เว็บไซต์ ยูโรคลับเรซ จัดขึ้นทุกเดือน ด้วยการขับรถเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ฉบับนี้มีเรื่องเล่าจากยูโรคลับเรซที่เขานัดแนะกันไปไร่องุ่นไวน์ กราน-มอนเต้ ค่ะ

(งานเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร GASTRO ฉบับตุลาคม 2551)

ทีม ECR กับเจ้าของไร่

 

สมาชิกร่วมทางมารวมตัวกันที่อู่ เอ มอเตอร์ กรุ๊ป ถ.วิภาวดี-รังสิต 16/1 สำนักโมดิฟายด์รถอันโด่งดัง ของคุณอดิศร์กับคุณฮั้ว ตั้งแต่เช้า พอทยอยมากันครบตามที่นัดหมายกัน 5-6 คัน ก็ออกเดินทาง ที่มาของทริปนี้ก็เนื่องจากคุณอิศเรศ (ที่เพื่อนๆเรียกว่าปุ๊) เพิ่งโมดิฟายด์ BMW ซีรียส์ 3 E-46 ให้เป็น 3,000 ซีซี เสร็จหมาดๆ เมื่อคุณนพดล วิศวกรใหญ่ บ.เอสโซ่ ที่ขับรถรุ่นเดียวกันแต่เป็น 3,200 ซีซี สมญานาม “สิงห์ทางตรง”รู้เข้ามีหรือจะยอมนิ่งเฉย เจ้าของรถ 2 คันนี้เลยขอทดสอบความแรงกันสักหน่อย เจ้าของ เอ มอเตอร์ทั้งคู่ ที่คุ้นเคยกับไร่กราน-มอนเต้อย่างดีจึงเป็นผู้กำหนดจุดหมายปลายทาง ทริปนี้จึงเกิดขึ้น

 

ลัดเลาะเหลี่ยมเขา

 

พวกเราใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน เข้าถนนมิตรภาพ ออกไปทาง จ.สระบุรี ขบวนรถของเรามีวิทยุสื่อสารทุกคันค่ะ เพื่อส่งข่าวถึงกันเวลาพบเห็นสิ่งกีดขวางบนพื้นผิวจราจร คุยกัน เรียกหากันเวลาใครหลุดขบวน ใครมาขับรถร่วมแก๊งค์นี้จึงไม่ต้องกลัวเหงา คันไหนจะดวลความแรงกันก็ต้องรอถนนโล่งแล้วเชนเกียร์ไว้ให้พร้อม ส่งสัญญาณแล้วแข่งกันเล็กน้อยพอให้อะดรินารีนหลั่งและพิสูจน์ผลงานการเสียเงินโมดิฟายด์รถมา เสร็จแล้วต้องรีบเลิก เพื่อกลับเข้าขบวนด้วยความเร็วปกติ เมื่อถึงมวกเหล็กก็ขับต่อไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 144 เลี้ยวกลับไปอีกฝั่งถนน เพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าถนนผ่านศึก-กุดคล้า ขับกินลมชมวิวที่สองข้างทางเขียวครึ้มอุดมสมบูรณ์ ลดเลี้ยวตามเส้นทางเชิงเขาเข้าไปประมาณ 12 กิโลเมตรก็ถึงที่หมายด้วยความหิวโซ

 

มุมสวย

 

“กราน-มอนเต้” (Gran Monte) ชื่อนี้ได้มาจากคุณมาลินี พีระศรี ภรรยาของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้ตั้งให้ Gran แปลว่า “ใหญ่” ส่วน Monte แปลว่า “ภูเขา” รวมความแล้วก็คือ “Big Mountain” หรือ “เขาใหญ่” นั่นเอง.. กราน มอนเต้ เป็นผู้ผลิตไวน์ประเภทบูติก (Boutique) คือ มีไร่องุ่นไม่มากนักแต่เน้นผลิตไวน์คุณภาพและทำแบบครอบครัว โดยมีไร่องุ่นประมาณ 40 เอเคอร์หรือประมาณ 100 ไร่ บริเวณหุบเขาอโศก เขาใหญ่ นครราชสีมา ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 350 เมตร ปลูกองุ่นทำไวน์หลายพันธุ์ เช่น ชิราซ (Shiraz) องุ่นหลักในการทำไวน์แดง นอกนั้นยังมีเทมปรานิลโญ (Tempranillo) และ กาแบร์เนต์ โซวีนยอง (Cabernet Sauvignon) ส่วนองุ่นหลักในการทำไวน์ขาวคือ เชอแนง บลอง (Chenin Blanc) นอกนั้นเป็นองุ่นที่ใช้บริโภคอีกหลายพันธุ์ ปัจจุบันผลิตไวน์หลายรุ่น

 

หิวจัด

สเต็คเนื้อนุ่ม 

 

พวกเราเดินปรี่เข้าไปที่ Vincotto Restaurant ทันที เขามีห้องแอร์แต่พวกเราไม่สนเพราะกลัวจะเสียงดังไม่ได้่ เลยขอจับจองโต๊ะยาวที่ระเบียงริมสระแทนแล้วสั่งเมนูเด็ดๆ ของร้านอย่างสลัดกุ้งหรือสลัดเป็ดองุ่นสด และสลัดปูนิ่ม มารองท้องก่อน ตามด้วยเมนคอร์ส อย่างสเต็คนิวยอร์คคัทซอสไวน์แดง ปูอบชีส ไก่เมดิเตอเรเนียน เป็นต้น ตบท้ายด้วยขนมหวานแนะนำคือชีสพายองุ่นสด หรือแอปเปิ้ลครัมเบิลกับไอศกรีมวานิลลาค่ะ สำหรับเครื่องดื่มนั้น ดื่มน้ำเปล่าคงธรรมดาไปหน่อยต้องน้ำองุ่นสด 100 % ส่วนพวกผู้ชายถ้าไม่ดื่มไวน์ก็คงมาไม่ถึงกราน-มอนเต้เหมือนกัน

 

ทั้งไวน์ทั้งน้ำองุ่นสดจากไร่

 

เมื่ออิ่มท้องก็ถึงเวลาโม้แหลกกันแล้วค่ะ ลองคิดดูสิคะว่าเมื่อนักธุรกิจที่มีทั้งอสังหาริมทรัพย์ สำนักแต่งรถหรู ธุรกิจรถเช่า เจ้าของบริษัทนำเที่ยว และสื่อสารมวลชน ที่เป็นเพื่อนกันมาเจอกันแต่ละทีจะมีเรื่องคุยกันมากมายขนาดไหน ดิฉันเติมกาแฟแก้วแล้วแก้วเล่าก็ยังเม้าท์กันไม่เลิกจนเวลาล่วงเลยไปกว่า 3 ชั่วโมง

 

ไวน์ชั้นดีฝีมือคนไทย

 

หลังอิ่มหนำสำราญและคุยกันจนเหนื่อยแล้วก็ได้รับเกียรติจากคุณวิสุทธิ์ โลหิตนาวี ประธานสมาคมผู้ประกอบการไวน์ไทย และเจ้าของกราน-มอนเต้พาเดินเยี่ยมชมบ้านที่น่าอยู่มากๆ เห็นภาพถ่ายและถ้วยรางวัลจากการแข่งรถหลายรางวัลของเจ้าของบ้านเมื่อครั้งยังหนุ่มเป็นที่ฮือฮาของพวกเราผู้รักความเร็ว(แต่วิทยายุทธ์ไม่ถึงขั้นเป็นนักแข่ง) นอกจากนี้ท่านยังให้พวกเราชมวิดีโอพรีเซนเทชั่นเกี่ยวกับความเป็นมาของไร่องุ่นไวน์และการผลิตไวน์ชั้นเยี่ยม ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการผลักดันไวน์ไทยให้เป็นที่ยอมรับของคนไทยและก้าวต่อไปในระดับสากลด้วย ที่จริงถ้าเผื่อเวลาไว้สักหน่อยก็สามารถเดินเที่ยวในไร่องุ่นได้ด้วย

 

ก่อนกลับถ้าไม่ได้ช้อปปิ้งก็คงไม่ใช่นักท่องเที่ยวคนไทยแน่ นี่แค่ไปกราน-มอนเต้ สาวๆ ในกลุ่มยังได้ซื้อทั้งของกิน เครื่องดื่ม และำพวกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติจากร้านขายของเล็กๆ แสนอบอุ่นกลับบ้านกันเต็มไม้เต็มมือ

 

เมาไม่ขับ แต่ช้อปกลับบ้าน

 

นี่ล่ะค่ะความสุขที่หาได้ไม่ยาก จากรถคันโปรด เพื่อนที่รู้ใจ พากันไปสูดอากาศดีๆ อาหารอร่อยที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครค่ะ

 

เอื้อเฟื้อภาพประกอบโดย WWW.EUROCLUBRACE.COM

ถ่ายภาพโดย อิศเรศ จันทรวดี

บรรยายภาพ

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.