Select Page

เป็น “มะเร็ง” ก็สวยได้

เป็น “มะเร็ง” ก็สวยได้

นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆสำหรับผู้หญิงที่ป่วยเป็น”มะเร็ง” กับโครงการ “ลุค กู้ด…ฟิล แบทเทอร์” หรือ “เพิ่มความงาม…เพิ่มกำลังใจ…สู้ภัยมะเร็ง” ที่สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย สมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกันจัดขึ้นที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

ที่มา: นสพ.มติชน

          เพราะตลอด 1 ปีเต็มที่ดำเนินโครงการมา ได้คืนความมั่นใจให้กับผู้หญิงให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นกว่า 300 คน ด้วยการจัดเวิร์กช็อปแนะนำการดูแลผิว การแต่งหน้าการดูแลเส้นผมและการจัดแต่งทรงผมอย่างง่ายๆให้ดูดี โดยจัดทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้ง12537904861253790537l

          ดร.พรทิพา พิชา เลขาธิการสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศไทยฯ และผู้จัดการโครงการ บอกว่าจุดประสงค์หลักของโครงการนี้คือ การสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ โดยใช้หลักการบำบัดด้วยความงามหรือการแต่งหน้าหรือสามารถเรียกว่า การบำบัดด้วยการสร้างความสุข ดั่งปรัชญาที่ว่า “ความงามช่วยสร้างเสริมสุขภาพได้ทั้งทางกาย ทางใจ และจิตวิญญาณ”

          ด้าน บุษกร วงศ์จุฑาธรรม อดีตผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อปรุ่นแรก บอกว่า หลังจากที่รู้ว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านม รู้สึกเสียใจมาก แต่บังคับจิตใจตัวเองให้คิดบวกเข้าไว้ โดยพยายามคิดว่ามะเร็งที่อยู่ในร่างกายเปรียบเสมือนเพื่อนร่วมห้อง ถ้าเรามีความสุข เขาก็จะสงบ แต่ถ้าเครียดเขาก็จะซน แพร่ไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

          “กิจกรรมบำบัดนี้มีประโยชน์มาก ช่วยคืนความมั่นใจให้แก่เรา แต่ก่อนที่จะเพิ่มความงามภายนอก ควรคำนึงถึงจิตใจเป็นหลักก่อน เพราะกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่จะผลักดันให้ผู้ป่วยดำเนินชีวิตต่อไปได้”

ketmanee2ปิดท้าย เกศมณี เลิศกิจจา นายกสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทยและประธานโครงการ บอกถึงเป้าหมายในอนาคตของโครงการว่า จะดำเนินการขยายจำนวนผู้ป่วยที่จะเข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น รวมทั้งการขยายพันธมิตรไปยังโรงพยาบาลต่างๆ และศูนย์มะเร็งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งได้มีโอกาสได้รับประสบการณ์ดีๆ

          สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องการเข้าร่วมเวิร์กช็อปกับโครงการ สามารถติดต่อได้ที่ สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย และศูนย์มิตรภาพบำบัดสถาบันมะเร็งแห่งชาติ โทร.0-2354-7035 ต่อ 2414

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.