Select Page

มีแล้ว…คู่สมรสที่ใช้งบวิวาห์ แค่ 50 บาท

มีแล้ว…คู่สมรสที่ใช้งบวิวาห์ แค่ 50 บาท

ใครที่พร้อมจะมีชีวิตคู่ แต่ยังติดอยู่ที่เงินยังไม่พร้อม วันนี้เรามี “ทางออก” มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครสนใจจะนำไป “ปรับ” ใช้บ้าง เป็นงานสมรสของบ่าวสาวชาวสกอตแลนด์คู่หนึ่ง ที่ใช้เงินจัดงานสมรสแบบเต็มรูปแบบ “ถูก” กว่าค่ากาแฟ 1 ถ้วยซะอีก

article-2409734-1B99949E000005DC-542_638x459

ภาพจอร์จิน่า พอร์เทียส (เจ้าสาว) และ ซิด อินเนส (เจ้าบ่าว) คู่แต่งงานชาวอังกฤษที่ใช้เงินในการจัดงานเพียง 1 ปอนด์

จอร์จิน่า พอร์เทียส ศิลปินสาววัย 36 มีโอกาสสวมชุดเจ้าสาวดข้าพิธีวิวาห์กับ ซิด อินเนส แฟนหนุ่มนักร้อง นักแต่งเพลงวัย 39 ที่บ้านของทั้งคู่ในเมืองอินเวอร์เนสส์ , สกอตแลนด์ เมื่อเร็วๆนี้ โดยใช้เงินไปเพียง 1.56 ดอลลาร์ หรือราว 49.92 บาท

เจ้าสาวใหม่หมาดเล่าว่า เงิน 1.56 ดอลลาร์ ที่ใช้ไปนั้น เป็นเงินที่เธอใช้ซื้อชุดเจ้าสาวมือสอง ที่เธอหาเจอจากเว็บ freecycle.org เว็บที่มีการแลกเปลี่ยนข้าวของ และของขวัญ  ส่วนชุดเจ้าบ่าวของซิด ก็เป็นชุดสูทตัวเก่า ที่นำมารีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่

ภาพแหวนแต่งงานที่ทำจากเขากวาง ซึ่งเจอโดยบัญเอิญจากหลังบ้าน

ภาพแหวนแต่งงานที่ทำจากเขากวาง ซึ่งเจอโดยบัญเอิญจากหลังบ้าน

“เราทั้งคู่คิดกันไว้แล้วว่า เราจะจัดงานแต่งงานที่ไม่เหมือนของชาวบ้าน และเราก็เริ่มต้นจากการช่วยกันคิดรูปแบบงานบนพื้นฐานว่าจะต้องเป็นงานที่ซุปเปอร์ ซิมเพิล หรือธรรมดาสุดๆ และวิธีที่เราจะสามารถประหยัดเงินได้ มันทั้ง น่าตื่นเต้น สนุก และท้าทายเราทั้งสองมาก” ซิดเล่า

สำหรับ “แหวนแต่งงาน” ของทั้งคู่ เป็นแหวนที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อเลย เพราะเป็นแหวนที่ทำจาก “เขากวาง” ที่จอร์จิน่า พบที่สวนหลังบ้านของเธอ เธอจึงนำมาเหลาทำเป็นแหวน

ส่วนแรงงานต่างๆในพิธีก็เป็น “แรงงานฟรี” ที่ได้จากน้ำจิต น้ำใจของคนในครอบครัว และเพื่อนบ้านที่พร้อมใจกันสละแรงงาน มาช่วยกันจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ แม้แต่ “บาทหลวง” ก็สละเวลามาทำพิธีให้ฟรี

ภาพเค้กในงานแต่งงาน ที่ป้าของจอร์จิน่า (เจ้าสาว) เป็นผู้อาสาทำให้

ภาพเค้กในงานแต่งงาน ที่ป้าของจอร์จิน่า (เจ้าสาว) เป็นผู้อาสาทำให้

ส่วนเรื่องอาหารคาวหวานในงานเลี้ยง เจ้าบ่าวเจ้าสาวก็ขอความร่วมมือแขกเหรื่อประมาณ 70 คน ให้ช่วยนำอาหาร ขนม ติดมือมาจากบ้านด้วย ประมาณว่ามาปิกนิกกัน ท่ามกลางเสียงแซ็กโซโฟนขับกล่อม จากฝีปากของแฮร์รี่ พ่อเจ้าสาว ซึ่งเป็นนักดนตรีแจ๊ซ ส่วนเค้กแต่งงาน ป้าของเจ้าสาว ก็อาสาอบเต้กแต่งงานสูง 3 ชั้นให้

สำหรับดอกไม้ที่ประดับตกแต่งในงาน จอร์จิน่าเล่าว่า เธอใช้ดอกไม้ที่หาได้ง่ายๆ แถวบ้าน แล้วก็ก้อนหญ้าแห้ง แล้วยังได้เพื่อนบ้านซึ่งเป็นเกษตรกรช่วยกันทำโคมไฟมาประดับตกแต่ง สร้างบรรยากาศโรแมนติกในงานเลี้ยง

ภาพบรรยากาศภายในงานวิวาห์ของจอร์จิน่าและซิด

ภาพบรรยากาศภายในงานวิวาห์ของจอร์จิน่าและซิด

จอร์จิน่าเล่าว่า แม้ชุดเจ้าสาวจะถูกแสนถูก และทุกสิ่งในงานจะ “ฟรี” หมด แต่สิ่งหนึ่งที่เธอและเจ้าบ่าวต้องควักเงิน “จ่าย” อย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสมรส 109.23 ดอลลาร์ หรือราว 3,495 บาท

ทั้งนี้หลังจากงานวิวาห์ผ่านไปอย่างราบรื่น และชื่นมื่น จอร์จิน่า กล่าวอย่างปลื้มว่า “ฉันไม่เคยเห็นว่า งานวิวาห์ที่จัดกันแบบใหญ่โต มันจะดีตรงไหน และเราทั้งสองก็ไม่ได้ต้องการ หรือไม่จำเป็นต้องมีงานวิวาห์ที่ใหญ่โตเลิศหรู เรามีงานเลี้ยง แล้ววันงานของเราก็ดำเนินไปอย่างสวยงาม มีหลายคนบอกกับเราว่า นี่เป็นงานวิวาห์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่พวกเขาเคยไป” 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2556 หน้า 25

ขอบคุณภาพจาก HEMEDIA

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.