Select Page

ติดตั้งโซลาร์เซลล์ มองการณ์ไกล ทำด้วยใจบริการ

ติดตั้งโซลาร์เซลล์ มองการณ์ไกล ทำด้วยใจบริการ

การรณรงค์ให้ใช้พลังงานสะอาด อย่างพลังงานแสงอาทิตย์เป็นการรณรงค์ที่มีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการประหยัดรายจ่ายภายในครัวเรือนได้อีกด้วย  ทั้งบ้านเรือนและธุรกิจต่างๆ จึงหันมาสนใจการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์กันมากขึ้น และแน่นอนว่าธุรกิจติดตั้งแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์นี้ก็ต้องเติบโตตามไปด้วย

   อย่างธุรกิจสัญชาติมะกัน “แอสตรัม โซลาร์” ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะจากการจัดลำดับของนิตยสารอินซ์ นิตยสารทางธุรกิจ จัดให้แอสตรัม โซลาร์ ยืนอยู่ในอันดับที่ 2 ของการจัดอันดับธุรกิจที่โตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกาปี 2555 “นักการเมืองหลายคนและบริษัทหลายแห่งมักพูดถึงพลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีใครทำอะไรจริงจังกับเรื่องนี้”  จึงเป็นสาเหตุให้ “วาดิม โพลิคอฟ” ชายหนุ่มชาวรัสเซียที่ย้ายมาอาศัยในสหรัฐ วัยเพียง 31 ปี ต้องการที่จะเติมเต็มความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่บ้าน จึงริเริ่มธุรกิจ แอสตรัม โซลาร์ ในปี 2550 ด้วยจำนวนพนักงานเริ่มต้นเพียง 3 คนเท่านั้น

                นอกจากนี้การที่โพลิคอฟตัดสินใจลงมือทำในธุรกิจนี้ เพราะต้องการทำเพื่อสิ่งแวดล้อมและต้องการความท้าทายในอุตสาหกรรมที่ยังไม่มีการให้บริการมากนัก นอกจากการตอบโจทย์เรื่องของธุรกิจความต้องการเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ทำให้แอสตรัม โซลาร์เติบโตจนถึงทุกวันนี้ แต่เพราะ “หัวใจของการบริการ” ที่ทำให้ลูกค้ายอมรับถึงความสามารถและความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป

                แม้จะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แอสตรัม โซลาร์ ก็จัดการเรื่องการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์เองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบ การติดตั้ง การขออนุญาต การตลาด และการดูแลรักษาหลังจากการติดตั้ง “เราซื่อสัตย์และอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้กับลูกค้า ลูกค้าจะแนะนำคนอื่นๆ ผ่านการบอกกันแบบปากต่อปาก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของเราเติบโตแบบนี้ โดยลูกค้าพึงพอใจกับบริการของเราเป็นอย่างมาก” โพลิคอฟ กล่าวถึงเคล็บลับความสำเร็จของธุรกิจ  นักธุรกิจหนุ่มรายนี้ยังกล่าวอีกด้วยว่า มีวิสัยทัศน์ที่คิดตั้งแต่เริ่มตั้งธุรกิจว่าจะต้องทำให้บริษัทเติบโตเป็นบริษัทระดับประเทศ นอกจากนี้ธุรกิจต้องสร้างมาตรฐานของความเป็นมืออาชีพ รวมทั้งตั้งมาตรฐานกับพนักงานที่เข้ารับเข้าทำงานทุกคน

                พนักงานแต่ละคนจะถูกประเมิน และจะได้รับเงินพิเศษหากลูกค้าประเมินว่า พนักงานมีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นแรงจูงใจที่ทำให้พนักงานเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ไม่เพียงแต่งานบริการด้านบุคลากรที่โพลิคอฟให้ความสำคัญ การอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการประเมินราราค่าติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ได้บนหน้าเว็บไซต์ ก็เป็นหนึ่งในบริการของบริษัทเช่นกัน ขณะนี้ธุรกิจนี้ได้บริการใน 12 รัฐทั่วสหรัฐ  (ราว 3.4 ล้านบาท) เท่านั้น แต่หลังจากนั้นเพียง 3 ปี ในปี 2554 แอสตรัม โซลาร์ สามารถทำรายได้สูงถึง 26.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 807 ล้านบาท) หรือคิดเป็น 23,577% เลยทีเดียว พร้อมกับเพิ่มจำนวนพนักงานอีก 175 คน

                เพราะสามารถตอบโจทย์เรื่องความต้องการของคนที่ต้องการใช้พลังงานสะอาดอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ได้ตรงจุด รวมทั้งวิสัยทัศน์ด้านธุรกิจของหนุ่มสัญชาติรัสเซีย จึงทำให้ แอสตรัม โซลาร์ สามารถประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลาอันสั้นเช่นนี้

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันพุธที่ 10 เมษายน 2556 หน้า B14

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.