Select Page

สิริลักษณ์ ตันศิริ (ตอนที่ 2)

“…ทุกคนมีคุณงามความดีในตัวเอง มีความเก่ง เอาออกมาสร้างสรรค์ ช่วยเพื่อนฝูง คนที่อยู่รอบตัวเราที่เราเอื้อมถึงก็ได้ หรือถ้าคนมีพลังมากกว่านั้น ออกไปใน     สังคมวงกว้างขึ้น ออกไปช่วยคนทั้งประเทศ ออกไปช่วยเหลือคนทั้งโลกเราสามารถที่จะใช้ชีวิตแบบที่สร้างสรรค์ขึ้นมา สวยงามมากๆเลย..” บทสนทนาปลุกพลังสร้างสรรค์ จากโค้ชสิริลักษณ์ ตันศิริ และ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

สายสวรรค์ : พอเปลี่ยนวิธีคิด การกระทำต่างๆมันก็ตามมาเพื่อจะสนองตอบ    สิ่งที่เราจินตนาการ มีอีกเรื่องหนึ่ง บางคนบอกว่า ต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ด้วยไหม อย่างโค้ชเนี่ย โอ้โห มาทำผมเปรี้ยวต้องแต่งหน้า จริงๆ เปลี่ยนแค่วิธีคิดอย่างเดียวพอไหมคะ ภาพลักษณ์มันสำคัญกับเรายังไงในความสำเร็จ

สิริลักษณ์  : อันนี้เราต้องเขาใจจิตวิทยามนุษย์นิดนึง ถ้าเราทำงานที่ไม่ต้องเจอกับผู้คน ภาพลักษณ์อาจจะไม่จำเป็นมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามเรา ทำงาน เราก็ต้องพบปะกับผู้คน มนุษย์คนอื่นที่มอง เขาก็มองจากเปลือกก่อนนี่แหละ มันเรื่องจริง คิดดูซิคะถ้าเกิดว่ามีคนมาติดต่อที่ธนาคารนี้ คนหนึ่งแต่งตัวปอนๆ ลากรองเท้าแตะเข้ามาเก่าๆโทรมๆ อีกคนใส่สูทเดินเข้ามาจะขอกู้เนี่ย ถามว่าความน่าเชื่อถือของใครมีมากกว่า ก็ต้องคนแต่งตัวดี จริงไหม หรือคนสมัครงานก็ตามเถอะ คน  หนึ่งโอ้โห แต่งตัวเสื้อผ้าสะอาดสะอ้านดูบุคลิกดีมั่นอกมั่นใจ อีกคนหนึ่งหน้างอๆ พูดอะไรก็ไม่มีความมั่นใจในตัวเองอย่างนี้ แล้วใครเขาอยากรับละคะ เขาต้องเอาคนที่มีความเชื่อมั่นก่อน หน่วยก้านดีโว๊ย ใช้ได้ ได้รับโอกาสก่อนเลย เห็นไหมคะ ภาพลักษณ์ภายนอกก็สำคัญเหมือนกัน  ก็แค่เอาแบบที่มันเป็นตัวเรา ไม่จำเป็นต้องเอาที่ไม่ใช่ตัวเรา  ถ้าเราสนุกในการแต่งหน้าก็แต่งหน้า แต่ให้มันดูสุภาพก็แล้วกัน อย่างการแต่งหน้าของโค้ชวันนี้เป็นโอกาสพิเศษ ปกติถ้าเราไปติดต่อลูกค้ากับกรุ๊ปเล็กๆ เราก็แต่งแค่พองามแค่นั้นเอง ไม่ต้องปิ๊งมากขนาดนี้ อยู่ที่เราเลือก

สายสวรรค์ : ภาพลักษณ์จำเป็นต้องปรุงแต่งเหมือนกุญแจที่ไขไปสู่ประตูบาน   ข้างใน แต่ถ้าเกิดท้ายที่สุดแล้วข้างในเรายังไม่ภาคภูมิ เราไม่มีอะไรไปคุยกับเขา อะไรต่างๆนี่ กดดันเหมือนกันนะคะ บางคนห่วงแต่เรื่องภาพลักษณ์ ก็เลยปรุงแต่งอย่างเดียวแต่ไม่พัฒนาข้างใน

สิริลักษณ์  : โอ้! ไม่ได้ๆ ต้องควบคู่กัน

สายสวรรค์  : ค่ะ โค้ชเองบอกว่าต้องพัฒนาเรื่องจิตวิญญาณด้วย บางทีอาจจะต้องลดกิจกรรมภายนอก ฟังเสียงตัวเองข้างใน แล้วก็เหมือนธรรมนิดๆนะคะ มันได้ประโยชน์อะไรคะ กับการฟังเสียงข้างใน

สิริลักษณ์ : อันนี้สำคัญมากๆเลยค่ะแต่คนไม่ค่อยเข้าใจ คนเราเวลาใช้ชีวิต  เนี่ยมันจะวิ่งวุ่นออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ตรงนี้เยอะมากเลย วันหนึ่ง วิ่งออกไปทำงาน เดี๋ยวก็กลับมางานยังค้างอยู่ โอ๊ย ต้องดูแลลูกต้องดูแลสามี หมดแรงแล้วนอน บางคนก็ดูทีวีเพลินหมดเวลาแล้วจิตใจของเรา ความคิดของเราจะไปอยู่กับสิ่งนอกตัวเยอะมากๆเลยสำคัญที่สุดนะคะ ลองดูซิคะ ลองไม่ดูทีวีสักสองสามเดือน ลองทำตัวเองให้นิ่ง  สบายๆ ลองมีเวลาอยู่กับตัวเองเยอะๆขึ้นมานิดนึง กลับมาบ้านนะ ไม่เป็นไร เดี๋ยวงานพรุ่งนี้ค่อยไปทำที่ทำงานพอกลับมาบ้านอยู่กับลูกกับเมียสามี อยู่กับเขาจริงๆ มีเวลาในแบบสบายๆ “เป็นไงบ้างคะที่รักคะ เป็นไงบ้างคะลูกคะ” อะไรอย่างนี้ อยู่ด้วยกัน เชื่อไหมคะ เดี๋ยวสายสัมพันธ์มันก็ดีมากขึ้น  แล้วสติปัญญามันก็จะเกิดมากขึ้นด้วย มันเหมือนกับเวลาที่มีแก้วน้ำ ที่น้ำมันขุ่นๆ ถ้าเราตั้งมันไว้นิ่งๆ ตะกอนมัน  จะลดลงทันที น้ำก็ใสขึ้น ความคิด หรือจิตของคนเราก็เหมือนกัน  ถ้ามันวุ่น ฟุ้งๆ  คิด ตลอดเวลา กังวลตลอดเวลา มันจะฟุ้งมาก เหมือนตะกอนที่อยู่ในแก้วน้ำ แต่ถ้าเมื่อไหร่มีเวลาให้ตัวเอง นิ่งๆหน่อย บางคนก็ทำสมาธิ ถ้าทำสมาธิได้ก็สุดยอด หรือแค่ฟังเพลงเบาๆ ไม่ดูหนังมากเกิน  ไป ไม่ดูละครอะไรแบบนี้นะคะ คิดถึงชีวิตที่เราใฝ่ฝัน นึกถึงสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข หรือไม่ต้องคิดถึงอะไร อยู่กับตัวเอง  เชื่อไหมคะเดี๋ยวปัญญาบางอย่างมันจะตื่นเองโดยอัตโนมัติมหัศจรรย์มากแต่คนไม่ค่อยเข้าใจ

สายสวรรค์ : ศึกษาแนวทางของโค้ชมาเนี่ยนะคะ เหมือนเป็นส่วนผสมระหว่างตะวันตกกับตะวันออก คือ(สายสวรรค์)ศรัทธาในแนวทางของ The  Secret แล้วก็ อ่านหนังสือธรรมะบ้าง เรียนรู้หน่อยๆ งูๆปลาๆนะคะ แต่เหมือนโค้ชผสมสองอย่างเข้าด้วยกัน คือ ตั้งเป้า สร้างพลัง แต่ขณะเดียวกันก็เตือนสติ ถูกไหมคะ

สิริลักษณ์ : ถูกต้อง สำคัญมาก สติสำคัญที่สุดเลย จริงๆศาสนาพุธของเราเนี่ยนะคะ เป็นศาสนาแห่งปัญญาแต่คนเข้าใจแค่เปลือก พิธีกรรม การขออะไรกับสิ่งศักดิ์สิทธิโดยที่แบบว่า ไม่มีเหตุผล หรือก็ติดแค่พิธีกรรมแค่นั้นเอง มันก็ดีในแง่มันเห็นด้วยตาและยังเป็นเอกลักษณ์ของศาสนา อยู่แต่จริงๆแล้วที่ลึกซึ้งคือ นามธรรมที่มนุษย์มองไม่เห็น คือ พระธรรมและคำสอน ซึ่งมีค่าอย่างมหาศาลและเต็มไปด้วยสติปัญญา แต่ว่าน้อยคนที่สนใจ เพราะมันต้องใช้การปฏิบัติฝึกฝน การที่รู้จักตัวเอง ระงับตัวเอง ฝึกฝนตัวเองเยอะๆ ซึ่งข้อนี้มันพุ่งออกไปข้างนอกอีกแล้วไม่อยู่กับตัวเองแล้ว ถ้าอยู่กับตัวเองเราเห็นเลย ตอนนี้เราโกรธ ทำไมถึงโกรธล่ะ ก็เราไปให้ความคาดหวังกับเพื่อน กับแฟน กับลูกน้อง กับลูกค้า กับเจ้า นาย เราไปใส่ความคาดหวังเต็มไปหมดเลย ถ้าเราปล่อยวางซะ ไม่คาดหวังความหงุดหงิดมันก็หายหมดเลย ความทุกข์ก็หายด้วย นี่! คนไม่    เข้าใจ แล้วก็จะคิดว่าไม่มีพลัง เพราะฉะนั้นเนี่ย เมื่อไหร่ก็ตามเราเรียนรู้ ศาสตร์ของตะวันตกและเอาศาสตร์ตะวันออกมาผสมกันเนี่ยนะ   หูย! ชีวิตมีความสุดยอด มีทั้งความนิ่งสงบภายใน จิตใจเบิกบานผ่องใส แล้วทำอะไรก็มีแต่คุณงามความดี แล้วศาสตร์ตะวันตกที่มีศาสตร์ใน      การสร้างพลังอีก สร้างสรรค์สิ่งดีๆออกไปหาผู้คน ฉันอยู่นิ่งๆเฉยๆ เราว่าในใจดีแล้วผ่องใสดีแล้ว เอาออกมาสร้างสรรค์ซิคะ ทุกคนมีคุณงามความดีในตัวเอง มีความเก่ง เอาออกมาสร้างสรรค์ ช่วยเพื่อนฝูง คนที่ อยู่รอบตัวเราที่เราเอื้อมถึงก็ได้ หรือถ้าคนมีพลังมากกว่านั้น ออกไปในสังคมวงกว้างขึ้น ออกไปช่วยคนทั้งประเทศ ออกไปช่วยเหลือคนทั้งโลก เราสามารถที่จะใช้ชีวิตแบบที่สร้างสรรค์ขึ้นมา สวยงามมากๆเลย

สายสวรรค์ : เรื่องตะวันตกพบตะวันออกน่าสนใจ หนิงชอบอีกคน นักปรัชญา  เยอรมัน เอ็กฮาร์ด โทเล่ ที่พูดเรื่องการตื่นรู้ พออ่านดู นี่มันพุทธชัดๆ แต่เราต้องให้ฝรั่งสอน อะไรอย่างนี้นะคะ ทีนี้โค้ชคะ เคยมีการพยายามปลุก แต่ปลุกยังไงยักษ์ก็ยังไม่ตื่น เคยมีอย่างนี้ไหมคะ

สิริลักษณ์ : มีเหมือนกันคะ เราต้องเข้าใจนะคะ เหมือนบัวมีสี่เหล่า บางเหล่าก็  ยังไม่พร้อมรับ บางเหล่าอยู่กลางๆ พอได้หน่อย บางเหล่าอยู่ปริ่มๆละ ชูช่อ พอชูช่อแล้วยิ่งบานกันไปใหญ่เลย โค้ชเชื่อมั่นว่าทุกๆคนมีเมล็ดพันธุ์ที่ดีอยู่ในตัวเอง โค้ชก็เคยคิดนะ ว่าอดีตกาลทำไมพระอรหันต์ยังบรรลุธรรมได้ เพราะว่าได้ยินได้ฟังพระพุธเจ้าท่านเทศน์อะไรบางอย่างแค่นั้นเอง แล้วมันใช่ มันปิ๊ง ว้าว ปัญญาเกิด บรรลุทันที เห็นไหม เพราะ ฉะนั้นมนุษย์เราเหมือนกัน ต้องได้ยินได้ฟังอะไรบางอย่าง ที่มันจะเป็นการเสริมสร้างสติปัญญา แล้วมันก็จะปิ๊ง แต่ว่ามันไม่ใช่ปัญญาใน    เรื่องของการศึกษาอะไรแบบนั้นนะคะ แต่มันเป็นการรู้ซึ้งทางปัญญา แล้วความรู้แจ้ง เชื่อไหมคะเวลาที่เรามีสติอยู่กับตัวเองเยอะๆ เวลาที่ใจ   เราไม่ฟุ้งซ่าน มันจะมีปัญญาที่เกิดจากตัวเรา ผุดขึ้นมาเลย โอ้ สิ่งนี้ดี สิ่งนี้ไม่ดี โอ้ มนุษย์เป็นแบบนั้น โลกเป็นแบบนี้ โอ๊ะ! ธรรมชาติเป็นแบบนี้นี่เอง จะเป็นปัญญาความรู้แจ้งที่แบบ ว้าว! มหัศจรรย์ เชื่อไหมคะว่า   บางครั้งโค้ชเขียนบทความหรือเขียนหนังสือ บางทีมาอ่านซ้ำ “ฉันเขียนหรือเนี่ย ทำไมสุดยอดขนาดนี้ มหัศจรรย์” บางทีรู้สึกว่ามันเชื่อมต่อกับธรรมชาติ กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จักรวาล กับอะไรก็แล้วแต่ ถ้าใครไม่รู้จะว่า   เราประสาทแต่ว่ามันเรื่องจริง ที่บางที “เฮ้ย! ทำไมไอ้คำพวกนี้มันเต็มไปด้วยสติปัญญา อ่านแล้วมันชื่นใจ มันผ่องใส มันใช่เลย! มันสุดยอด” เนี่ยมันเป็นปัญญาความหยั่งรู้ มันตื่นรู้ จิตที่มันปิ๊งขึ้นมามันเป็นแบบนั้นนะ

สายสวรรค์ : เพราะฉะนั้นเนี่ย คนที่ปลุกทันทีตื่น ก็มี คนที่ปลุกแล้วไม่ตื่นก็มีแต่ว่าสิ่งที่ทำให้ปลุกแล้วไม่สำเร็จก็คือ เขากลัวใช่ไหมคะ ยังไม่กล้าทะลุหรือว่าส่วนหนึ่งยังจูนกับเราไม่ติดจริงๆ

สิริลักษณ์ : ใช่ค่ะ ถูกๆ

สายสวรรค์ : เอ่อโค้ชค่ะ สุดท้ายเนี่ย ส่วนใหญ่จะเห็นโค้ชไปปลุกพลัง นักขายเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่าคนทั่วไปเรียนรู้เรื่องแบบนี้ได้ไหมคะ

สิริลักษณ์ : การสร้างพลังในกลุ่มนักขายเยอะเพราะว่า นักขายเป็นกลุ่มแรกเลย ไม่ว่าองค์กรไหนก็ตาม ฝ่ายขายเหมือนแม่ค้า ที่ต้องออกไปขายหารายได้ให้องค์กร แต่ว่าตอนนี้เชื่อไหมคะ ว่าการสร้างพลัง สร้างแรงบันดาลใจเนี่ย มันสำคัญกับทุกคน ทุกคนมีพลังใจในตัวเอง เหมือน    แบตเตอรี่โทรศัพท์เนี่ย ถ้ามันอ่อนหรือหมด ได้ใช้ประโยชน์ไหม ไม่มีประโยชน์เลย คนเราก็เหมือนกัน ความรู้ ความสามารถ หรือศักยภาพมีอยู่เต็มตัวแต่ถ้าไม่มีพลังใจ ท้อแท้ หมดกำลังใจ ทำอะไรไม่ได้เลย สติ  ปัญญาดีแค่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้ ฉะนั้นการชาร์ตแบตพลังใจสำคัญมากทุกคนเลย เด็กก็ได้ ผู้ใหญ่ก็ได้ คนทำงานออฟฟิศ ตอนนี้มาฟังบรรยายเยอะมากๆ แน่นเอี้ยดเลย ทุกหน่วยงานทุกองค์กร

สายสวรรค์  : ทุกคนต้องการพลังใจ สุดท้ายมันจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้เลยถ้าเกิดไม่ลุกขึ้นทำ ทำไมเราต้องเปลี่ยนเดี๋ยวนี้ พลังของคำว่าNOW” พลังของคำว่าเดี๋ยวนี้สำคัญมากนะคะ

สิริลักษณ์ : อันนี้สำคัญมากๆ มากๆๆๆๆๆ โค้ชจะเน้นทุกครั้งเลยว่าการเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มต้นที่ตัวเรา ลงมือทำเดี๋ยวนี้ เพราะว่าเมื่อไหร่ ก็ตามที่เราผัดวันประกันพรุ่ง “พรุ่งนี้แล้วกัน” พอพรุ่งนี้มาถึง พรุ่งนี้อีกแล้ว “ก็พรุ่งนี้ไง พรุ่งนี้ไง” มันไปเรื่อยเลย ไม่ได้.. NOW! เดี๋ยวนี้ๆ ตั้งใจ    เดี๋ยวนี้ ให้เรารู้เลยนะคะว่าเราสามารถทำได้ทุกอย่างที่เราอยากจะทำ  เราสามารถมีได้ทุกอย่างที่เราอยากจะมี เราสามารถเป็นได้ทุกอย่างที่เราอยากจะเป็น ถ้าเรามีความปรารถนาที่แรงกล้าและลงมือทำมากเพียงพอ ทำได้หมดทุกอย่างเลยค่ะ..รับรอง!!!

 

(คลิกชมคลิปวีดีโอ)

 

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.