Friday, February 27, 2015

หลังจากที่เราเคยเจ็บปวดกับเหตุธรณีพิบัติภัย คลื่นยักษ์ถล่มชายฝั่งอันดามัน เมื่อเดือนธันวาคมปี 2547 และเราเพิ่งได้เห็นความเจ็บปวดจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม ปี 2554 นี้ ลองหันกลับมาเรียนรู้ และช่วยกันติดตามดูว่า พื้นที่ที่เคยเกิดสึนามิทุกวันนี้ได้รับการกันไว้เป็นเขตต้องห้ามหรือกลับเข้าไปอยู่เหมือนไม่เคยมีบทเรียนอะไรกันมาก่อน และกลไกในการเตือนภัยสึนามิของเราพัฒนาไปถึงไหนแล้ว

เรียบเรียงโดย:สายสวรรค์ ขยันยิ่ง
ขอบคุณคลิปรายการ”ถอดรหัสพิบัติภัย”จากสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ETV

           คุณสมศักดิ์ โพธิสัตย์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี(ตำแหน่งในขณะนั้น) ได้อธิบายประกอบแผนที่ให้เห็นว่า การเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่และเกิดคลื่นยักษ์(สึนามิ)ตามมานั้น สัมพันธ์กัน และเป็นไปตามแนวที่ชัดเจนบนแผนที่

           โดยหากนับตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่เกิดแผ่นดินไหวบริเวณหมู่เกาะสุมาตรา เป็นต้นมา ก็จะมีแนวการเกิดแผ่นดินไหวเป็นเส้นลากผ่านอันดามัน เข้าไปในพม่า นอกจากในมหาสมุทรแล้ว รอยต่อนี้ยังเชื่อมเข้าไปในแผ่นดิน ผ่านประเทศพม่า จีน ธิเบต เนปาล ปากีสถาน อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และอิหร่าน

           อย่างที่ปากีสถานมีแผ่นดินไหวรุนแรง มีผู้เสียชีวิตจำ นวนมาก (ปากีสถานเคยประสบแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ปี 2548 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 73,000 ราย และอีก 3.5 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นแคชเมียร์ และล่าสุด เมื่อ 19 มกราคม 2554 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ริกเตอร์ ที่ความลึก 84 กิโลเมตร ในเมืองติดกับชายแดนอัฟกานิสถาน แรงสั่นสะเทือนไปไกลถึงอาบูดาบี และดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วย แต่ครั้งนี้เกิดในพื้นที่ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น จึงไม่เกิดความเสียหายมาก)

          จากอิหร่านก็เหมือนกัน (อิหร่าน เป็นประเทศหนึ่งที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยมาก ตัวอย่างแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งหนึ่ง คือเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2533 ขนาด 6.3 ริกเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 40,000 -50,000 คน บาดเจ็บมากกว่า 60,000 คน)

           ลองไล่ลงมาตามเกาะสุมาตรา ยอร์กยาการ์ต้า ไปฟิลิปปินส์ ขึ้นไปทางญี่ปุ่น รัสเซีย อลาสก้า เลียบชายฝั่งของสหรัฐอเมริกาลงมาถึงเม็กซิโก บราซิล ชิลี

           ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อปี 2547 แท้จริงแล้ว โลกจะขยับตัวอยู่ตลอดเวลา และเรียกได้ว่ายังไม่เข้าที่ บางแห่งเกิดนับร้อยๆ ครั้ง เพียงแต่ขนาดของมันไม่ถึงขั้นทำ ให้เกิดสึนามิ ประเทศไทยแม้จะอยู่ห่างพอสมควร แต่ก็ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร และความรุนแรงขนาดไหน จึงเป็นเรื่องที่เราต้องเตรียมพร้อม เพียงแต่อย่าหวั่นวิตกถึงขั้นทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุข

           สำหรับคำถามที่ว่า พื้นที่ที่เคยเกิดสึนามิแล้ว ควรอพยพออกจากบริเวณนั้นไปอย่างถาวรหรือไม่????? คุณสมศักดิ์ตอบอย่างชัดเจน ว่าควรย้ายออกไปจากพื้นที่นั้น
           โดยเมื่อครั้งเกิดสึนามิเมื่อปี 2547 กรมทรัพยากรธรณีได้ไปสำ รวจพื้นที่ว่าคลื่นยักษ์ซัดขึ้นฝั่งมาถึงบริเวณไหน ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ให้ถือเป็นพื้นที่ต้องห้าม ไม่ควรเป็นพื่นที่อยู่อาศัย หรือพื้นที่พาณิชย์ อีกต่อไป แต่เนื่องจากประเทศไทยเราไม่มีกฏหมายควบคุมเรื่องนี้ หลังเหตุการณ์สงบ คนเริ่มลืม ก็กลับเข้าไปอยู่เช่นเดิม แถมยังมีผู้ฉกฉวยโอกาสเข้าไปบุกรุกพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

          สิ่งปลูกสร้าง จะปลูกอย่างไรไม่ให้ขวางทางน้ำ เช่นบ้านยกพื้นใต้ถุนสูง อย่างน้อยก็ลดการกระแทกให้น้อยลงได้ แผ่นดินไหวเราเตือนล่วงหน้าไม่ได้ แต่สึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวแรงๆ นั้นเรามีเวลา

           อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือ ต้องติดอาวุธทางปัญญา ให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสึนามิมากขึ้น และเราต้องมีระบบเตือนภัย ซึ่งขณะนี้ก็มีการติดตั้งหอเตือนภัยไว้หลายจุด ทั้งใน6จังหวัดที่เคยเกิดสึนามิ และจังหวัดที่เสี่ยงต่อการเกิดพิบัติภัยอื่นๆ นอกเหนือจากสึนามิด้วย

           แม้เราจะไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดแผ่นดินไหว แต่ถ้าเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ในทะเล แล้วจะเกิดสึนามิ เรามีเวลาหนี ถ้าเรามีความรู้ มีเครื่องมือ และเชื่อในระบบการเตือนภัย!!!!!!!!

(ชมคลิปวิดีโอ)

ธุรกิจฟาร์มเห็ด สุขในสิ่งที่รักสร้างชีวิตยั่งยืน

ชมรายการย้อนหลัง Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ธุรกิจฟาร์มเห็ด สุขในสิ่งที่รักสร้างชีวิตยั่งยืน  ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558     เจ้าของธุรกิจฟาร์มเห็ดสาวสวย หนึ่งในต้นแบบของมนุษย์เงินเดือนที่สร้างธุรกิจของตัวเองมาแล้วหลายอย่าง เช่นเดียวกับ “กระท่อมเห็ดฟาร์ม” ธุรกิจที่เธอกับเพื่อนร่วมกันสร้างด้วยแรงบันดาลใจจากการชอบรับประทานเห็ดทุกชนิดเป็นชีวิตจิตใจ […]

รักอย่างไร…ไม่ทุกข์

ชมรายการย้อนหลัง Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน  รักอย่างไร…ไม่ทุกข์  ออกอากาศวันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558     ใครถามเด็กอนุบาลว่ามีแฟนหรือยัง มีกิ๊กกี่คนแล้ว อย่าคิดว่าเป็นเรื่องหยอกเย้าเด็กๆให้สนุกเท่านั้น รวมทั้งการแต่งเนื้อแต่งตัวให้ลูกสาวตัวน้อยแบบโป๊เซ็กซี่ รวมถึงสอนให้ลูกแสดงออกเป็นสาวเกินวัย นั่นคือการปลูกฝังให้เด็กเห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องถูกต้องและสิ่งที่ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึก […]

พลังแห่งการสื่อสารในสมรภูมิแห่งการประมูล

ชมรายการย้อนหลัง Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน  พลังแห่งการสื่อสารในสมรภูมิแห่งการประมูล ออกอากาศวันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558     ได้ยินชื่อเสียงสาวสวยพิธีกรประมูลคนนี้มานาน วันนี้ได้คุยกันแล้วค่ะ คุณเกศริน อรุณฉาย (ฮาวา) กับเส้นทางสายนี้ที่เธอหลงใหล เธอจะมาบอกเล่าการเดินทางของประสบการณ์ […]

จิตวิญญาณข้าวไทยในภาพยนตร์

ชมรายการย้อนหลัง Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน จิตวิญญาณข้าวไทยในภาพยนตร์  ออกอากาศวันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558     ผู้กำกับภาพยนตร์นอกกระแส ที่มีผลงานได้รับรางวัลระดับนานาชาติหลายต่อหลายเรื่อง รวมทั้ง “เพลงของข้าว” (The Songs of […]

TAG CLOUD

3 family 3family 3แฟมิลี่ ไลท์นิ่ง ทอล์ค lightning talk lightning talk with saisawan khayanying Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง lightning talk กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง Saisawan Khayanying ข่าว ข้อคิด ครอบครัว คิดบวก จีน จุดประกาย ชมรายการย้อนหลัง ช่อง3 ช่อง3 family ช่อง 3 แฟมิลี่ ช่อง3family ญี่ปุ่น ทอล์คโชว์ ทัศนคติเชิงบวก ประเทศไทย ผู้หญิง พลังบวก พลังใจ มติชน รายการดี วาไรตี้ วาไรตี้ทอล์คโชว์ วิรงรอง พรมมี สร้างสังคมดี สายสวรรค์ ขยันยิ่ง สาระบันเทิง สาระประโยชน์ สื่อสร้างสรรค์ เด็ก เพื่อสังคม เยาวชน แรงบันดาลใจ โพสต์ทูเดย์ ไทย ไลท์นิ่ง ทอล์ค ไลท์นิ่ง ทอล์ค กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ไลท์นิ่ง ทอล์ค กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

WP Cumulus Flash tag cloud by Roy Tanck requires Flash Player 9 or better.

POPULAR