Select Page

10 เทรนด์โลกชี้ทิศตลาดปีมะเมีย

10 เทรนด์โลกชี้ทิศตลาดปีมะเมีย

ในโลกยุคดิจิตอลความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแค่พริบตาและมีเทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย สำหรับปี 2557 ซึ่งตรงกับนักษัตรมะเมียหรือปีม้า ต้องจับตาดู 10 แนวโน้มหรือเทรนด์ของโลกที่ทรงอิทธิพลต่อการทำตลาด การสื่อสารและการสร้างแบรนด์ ภายใต้ความท้าทาย แบรนด์ใด หรือสินค้าใด จะสร้างสรรค์แพลตฟอร์มใหม่ๆ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

ภาพแสดงข้อมูล 10 แนวโน้มตลาดปี 2557

ภาพแสดงข้อมูล 10 แนวโน้มตลาดปี 2557

วฤตดา วรอาคม  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านนวัตกรรม แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ซีไอโอ) เปิดเผยว่า บริษัทได้ทำการวิจัยเทรนด์ทั่วโลก ภายใต้หัวข้อ “Look Ahead 2014” โดยจะมีแนวโน้มใหญ่หรือเมก้าเทรนด์ 5 แกนหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนและทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ๆทั่วโลก10 เทรนด์

สำหรับเมก้าเทรนด์ที่
1.เทคโนโลยีอินไซต์ (Insightful Technology) ช่วยให้ผู้บริโภคใช้ชีวิตดีขึ้นหรือเปลี่ยนมุมมองคนให้ดียิ่งขึ้น
2.การสร้างความหมายใหม่ในโซเชียลมีเดีย(Social Wisdow) จากกระแสออนไลน์จะเริ่มมีค่านิยมใหม่จึงมีมาตรฐานใหม่นำมาใช้ชีวิตจริง
3.ภาคภูมิใจความเป็นคนเมือง (Urban Pride) ต้องการทำให้สังคมดีขึ้น ร่วมมือแก้ปัญหา และสร้างสรรค์ศิลปะ และ
4.จริงใจแบบหมดเปลือก (Radical Honesty) คนต้องการให้สินค้าเปิดเผยหรือพูดความจริง ขณะที่
5.พลังมวลชนเพื่อความดี(Purposeful Movement) จะเกิดกระแสการพูดถึงจิตวิญญาณเพื่อผู้บริโภคใช้ชีวิตได้ดีและโลกน่าอยู่ โดยสามารถแตกเป็น 10 เทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในปีหน้านี้
เทรนด์แรก คือ ข้อมูลจะมีบทบาทสำคัญในโลกการตลาดช่วยให้เจาะลึกพฤติกรรมของผู้บริโภครายบุคคล ผ่านการใช้สื่อดิจิตอลข้ามผ่านหลายจุดสัมผัสเพราะเป็นเครื่องมือช่วยคาดการณ์ความต้องการอนาคตของผู้บริโภคได้ดี เทรนด์ที่สองนวัตกรรมของสกรีนทุกอุปกรณ์ อาทิ ทีวี โทรศัพท์มือถือคอมพิวเตอร์ และโซเชียลมีเดีย จะแข่งขันสร้างเนื้อหาเพื่อดึงดูดผู้ชม
ในปีหน้านี้จะเกิดสงครามหน้าจอกันขึ้น เนื้อหาแต่ละอุปกรณ์ต้องมีความแตกต่างตอบโจทย์ผู้บริโภค เช่น ดูทีวีต้องการเนื้อหาที่ผ่อนคลาย คอมพิวเตอร์ ต้องการข้อมูลและทำให้เกิดการเรียนรู้ โทรศัพท์ ต้องการแอพพลิเคชั่นเชื่อมโยงกับเพื่อนหรือสังคมและแท็บแล็ตต้องการค้นหาสิ่งใหม่ๆ

ผลจากกระแสความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ ผู้บริโภคมองหาคุณค่านอกเหนือจากเงิน จึงเกิดเทรนด์ที่สาม เงินตระกูลใหม่ในโลกดิจิตอล ผู้บริโภคจะสร้างคุณค่าขึ้นมาเองผ่านการแชร์ไอเดีย การใช้โซเชียลมีเดีย และแลกเปลี่ยนกันขึ้นในโลกดิจิตอล ที่ผ่านมาหลายแบรนด์เริ่มนำมาใช้ทำการตลาดมากขึ้น เพราะผู้บริโภคอยากได้ของที่คนอื่นไม่มีและเงินซื้อไม่ได้

ภาพแผนภูมิวงกลมแสดงสัดส่วนทางการใช้สื่อโฆษณาทั่วโลก

ภาพแผนภูมิวงกลมแสดงสัดส่วนทางการใช้สื่อโฆษณาทั่วโลก

ขณะที่เทรนด์สี่ มิติใหม่ของคำว่าเวลาจะสั้นลง ผู้บริโภคมองเวลาในมิติที่สั้นลง การรับรู้โฆษณาสั้นลง ต้องการทุกอย่างตามเวลาจริง ถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ในการสื่อสารแบรนด์ที่ต้องให้ความสำคัญกับลูกเล่นเรื่องเวลาให้เข้าถึง และจากความเครียดของสังคมเมือง จึงเกิดเทรนด์ที่ห้าวิถีชีวิตคนเมืองมีชีวิตจิตใจ มีน้ำใจ เป็นโอกาสที่ดีของการทำตลาดมีส่วนร่วมช่วยสังคม
วฤตดา กล่าวว่า การก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีส่งผลให้เกิดเทรนด์ที่หก คือ ดิจิตอลพัฒนาจิตวิญญาณ เกิดการพัฒนา

แอพพลิเคชั่นช่วยให้ผู้บริโภคใช้ชีวิตได้ดีขึ้น เป็นบทบาทใหม่ของแบรนด์ในการทำหน้าที่ช่วยให้ชีวิตของคนดีขึ้น และจากการที่ผู้บริโภครับสารหลายด้านทั้งลบและบวกจึงเกิดเทรนด์ที่เจ็ด เชื่อในสิ่งที่เห็นด้วยตัวเอง

จัดว่าเป็นเทรนด์ที่มีอิทธิพล นับว่าเป็นไฮไลต์ของปีหน้าเพราะเป็นจุดเปลี่ยนการตลาดและโฆษณา สินค้าต่างๆ จะออกมาสื่อสารความจริงหรือในสิ่งที่มีความเคลือบแคลงใจและทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกเอง และเทรนด์ที่แปด เสน่ห์แห่งความไม่สมบูรณ์แบบ กระแสผู้บริโภคจะกลับสู่ความเรียบง่าย ความไม่สมบูรณ์กลายเป็นเสน่ห์

จากปีนี้ที่ใครๆ ต่างเกาะติดกระแสเซลฟ์ฟี่หรือความลุ่มหลงตัวเอง แต่ปีหน้าจะเกิดเทรนด์ที่เก้า คือ ลดการใส่ใจตัวเองมาสู่ใส่ใจสังคม ผู้บริโภคจะหันมาใส่ใจสังคม ช่วยผู้ด้อยโอกาส และสิบ จุดยืนใหม่แบรนด์โปร่งใสแก้ปัญหาสังคม จะเป็นปัจจัยการตัดสินใจซื้อสินค้า

นอกจากนี้ ยังมีตัวเลขที่น่าสนใจ การสำรวจงบโฆษณาทั่วโลกจากZenith Optimedia พบว่า งบในสื่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มเป็นอันดับสองของโลกเพิ่มจากสัดส่วน 5.6% ปี 2548 เป็น 20.5% แทนที่หนังสือพิมพ์สัดส่วน 29.1% เหลือเป็น 17% ขณะที่สื่อทีวียังเป็นอันดับหนึ่งเพิ่มจาก 36.8% เป็น 40.2% เพราะคนเริ่มดูทีวีทางออนไลน์

ด้านการสร้างเนื้อหา ปีหน้าต้องเชื่อมโยงให้เหมาะกับแต่ละอุปกรณ์ เช่น ทีวี มือถือ คอมพิวเตอร์ โดยหัวใจสำคัญอยู่ที่สร้างโซลูชั่นใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ก้าวล้ำคู่แข่งรวดเร็วเข้าถึงเทรนด์ รวมทั้งยังสามารถพิชิตใจและยอดขายควบคู่กันนั่นเอง

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2556 Section B หน้า B1

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.