Select Page

ข้อคิด ‘น่าคิด’ จาก ‘เอมี่ แอทลีย์’ บรรณาธิการทีน โว้ก ฝากถึงวัยทีน

ข้อคิด ‘น่าคิด’ จาก ‘เอมี่ แอทลีย์’ บรรณาธิการทีน โว้ก ฝากถึงวัยทีน

ว่ากันว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีนิตยสารวัยทีน วัยทวีน ล้มหายตายจากแผงหนังสือไปหลายฉบับ มีหนังสือเพียงไม่กี่เล่มที่ยัง “อยู่รอด” มาได้ และหนึ่งในนั้นนอกจาก “เซเว่นทีน (Seventeen)” ก็มีทีน โว้ก (Teen Vogue) นี่แหละ

                และในฐานะที่นั่งเก้าอี้ บรรณาธิการบริหาร นิตยสารทีน โว้ก มา 10 ปี ตั้งแต่ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ยังไม่ฮิต เอมี่ แอทลีย์ พูดถึงการทำหนังสือให้วัยรุ่นในยุคที่เด็กๆสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่างๆ รวมทั้งเรื่องราวแฟชั่นของเหล่าเซเลปได้รวดเร็ว ผ่านทางโซเชียลมีเดีย และโทรศัพท์สมาร์ทโฟนว่า…

                “การประเมินวัยรุ่นสมัยนี้ต่ำไป เป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ซึ่งฉันคิดว่าผู้ใหญ่เป็นกันบ่อยๆ เพราะความจริงก็คือ เด็กๆสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทุกอย่างได้หมด ดังนั้น คุณจึงต้องปรับเกมของคุณใหม่”

                สำหรับ ทีน โว้ก  เอมี่บอกว่า “เราพยายามเป็นผู้นำ แทนที่จะเป็นผู้ตาม เรามีมุมมองด้านแฟชั่นของเราเอง ซึ่งได้มาจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญแฟชั่น ศิลปินที่เราทำงานด้วย เราจะใส่มุมมองแฟชั่นให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่อ่านนิตยสารเราพร้อมกับสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กสาวเหล่านั้น ด้วยเรื่องราวที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวันทั่วไป”

                นั่นคงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ทีน โว้ก เป็นนิตยสารวัยรุ่นเพียงไม่กี่เล่มที่ยังอยู่รอดบนแผงหนังสือมาได้ถึงทุกวันนี้ และขณะที่ โว้ก เน้นแฟชั่นไฮเอนด์ จากดีไซเนอร์ มีชื่อ แต่ทีน โว้ก เน้นแฟชั่นกลางๆ ที่หาซื้อได้ในราคาเหมาะสม “เด็กสาวที่อ่านทีน โว้ก เป็นเด็กที่มีสไตล์ของตัวเอง แฟชั่นการแต่งตัวไม่ใช่เรื่องของการต้องใช่เงินมาก มีแฟชั่นให้เลือกมากมาย อย่างเช่น  H&M,Forever 21,Aeropostale,American Eagle คุณสามารถซื้อเสื้อผ้าที่สวยดูดี ในราคาที่เหมาะสม คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ แต่คุณอาจจะจับชุดนั้นมาใส่เข้าคู่กับกระเป๋าของชาแนล หรือหาเครื่องประดับ หรือชุดเสื้อผ้าที่อาจหาได้จากตู้เสื้อผ้าของคุณย่า คุณยาย หรืออาจจะไปหาซื้อชุดวินเทจมาแต่ง”

                ถึงแม้เนื้อหาแฟชั่นในทีน โว้ก ส่วนใหญ่จะนำเสนอเรื่องราวแฟชั่นของนางแบบมืออาชีพ แต่เอมี่ก็ว่าทางนิตยสารพยายามสร้างสมดุล “ด้วยการนำเสนอเรื่องราวของเด็กสาวจริงๆ อย่างเช่นศิลปินนักร้อง นักดนตรี นักกีฬา และเด็กสาวที่ทำงานเกี่ยวข้องกับองค์กรการกุศลต่างๆ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อกลุ่มผู้อ่านหลักๆของเรา ซึ่งให้ความสนใจและเป็นกังวลต่อเรื่องรูปหน้าตา”

                เอมี่ยังพูดถึงนางแบบที่ขึ้นปกขึ้น ทีน โว้ก ว่าถ้าเป็น “เรียล เกิร์ล” หรือเด็กสาวจริงๆอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์,เซเลน่า โกเมซ และเคนดอล กับไคลี่ เจนเนอร์ จะขายดี

                อย่างไรก็ตาม เอมี่ก็ว่า ทีน โว้ก ไม่ได้เน้นเฉพาะแฟชั่น และแม้จะอยู่ในยุคไฮเทคโนโลยี แต่เรื่องราวที่ส่งผลต่อกลุ่มคนอ่านมากที่สุดกลับเป็นเรื่องราวชีวิตบ้านๆ พื้นๆ อย่างเช่นเรื่องราวของแม่ที่มีปัญหาชีวิตถึงขึ้นสาหัส หรือปัญหาคนในครอบครัวติดเหล้า หรือมีแฟนที่ติดเหล้า เป็นต้น

                “ปัญหาของพวกเขา ก็เป็นปัญหาเดียวกับคนรุ่นแม่ของเรา สำหรับฉันคิดว่า เด็กสาวทีน โว้ก ไม่ใช่เป็นแต่พวกแฟชั่นนิสต้า ที่สนใจแต่เรื่องแฟชั่น แต่พวกเธอยังมีจิตวิญญาณที่สร้างสรรค์ และนั่นก็ทำให้ฉันคิดว่า ทำไมกลุ่มคนอ่านของเราจึงพยายามใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ และพยายามปรับปรุง ตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งรวมถึงการเป็นคนดีด้วย”

                ทั้งนี้ ในฐานะคุณแม่ของลูกสาว 2 คน โดยลูกสาวคนหนึ่ง กำลังเป็นวัยรุ่น 14 เอมี่มีคำแนะนำฝากถึงกลุ่มเด็กๆ ที่อ่านทีน โว้ก ง่ายๆว่า

                คำแนะนำอันดับแรกสุดของฉันก็คือจงนับถือตัวเอง จากนั้นก็ต้องดูแลรูปร่างและสุขภาพของตัวเอง หากคุณรู้จักเคารพนับถือตัวเอง คุณก็จะสามารถเคารพนับถือผู้ที่อยู่รอบตัวคุณ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2556 หน้า 25

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.