Select Page

ดูเพลย์ส ธุรกิจสร้างสังคมสุขภาพดี

ดูเพลย์ส ธุรกิจสร้างสังคมสุขภาพดี

ไม่ว่าจะเป็นคนที่ต้องมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ หรืออยากจะหาเพื่อนสักคน “การเล่นกีฬา” น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ โดยเฉพาะกับคนที่ต้องอาศัยและไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ ที่ทั้งเหงาและไม่รู้ว่าจะต้องหันไปทางไหน หากอยากจะเล่นกีฬาหรือหาสังคมใหม่

               “ดูเพลย์ส” ธุรกิจในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์กับกลุ่มคนเหล่านี้ เพราะคนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มากกว่า 85% ไม่ใช่คนท้องถิ่นและย้ายมาจากที่อื่นๆ ซึ่งกลุ่มคนต่างชาติเหล่านี้ก็ต่างเสาะแสวงหาเพื่อนเพื่อเข้าสังคมใหม่

               สำหรับการเริ่มต้นของธุรกิจนั้นเกิดจาก “ราวี บูซารี” ลูกครึ่งชาวอินเดีย-แคนาดาที่ต้องมาอยู่ที่ดูไบในปี 2006 และ “เดิร์ฟ ราว” ชายผู้เติบโตในแคนาดาย้ายมาอยู่ที่ดูไบ ทั้งสองคนชื่นชอบการเล่นกีฬาเป็นอย่างมาก และได้พบกันในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง

                “ผมถามราวีว่ามีที่ไหนให้เล่นกีฬาได้บ้าง และเขาตอบกลับมาว่า เราไปเช่าสนามและเล่นจานร่อนกันเถอะ ทุกสิ่งทุกอย่างเลยเริ่มต้นจากตรงนั้น” ราว กล่าว ถึงการเริ่มต้นของธุรกิจดูเพลย์สในช่วงปลายปี 2550

             หลังจากนั้นประมาณ 2-3 อาทิตย์ ก็มีเพื่อนเข้ามาร่วมกลุ่มในเฟซบุ๊กประมาณ 30 คน เพื่อที่จะมาเล่นจานร่อนด้วยกัน ซึ่งนับว่าเป็นสมาชิกเดูเพลย์สยุคแรกๆ เลยก็ว่าได้

             ต่อมาสมาชิกของดูเพลย์สก็เริ่มอยากให้ทั้งคู่จัดเล่นกีฬา และกิจกรรมอื่นๆ ขึ้นมาอีก ทำให้บูซารีและราวต้องวางแผนกิจกรรมกีฬาเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยทั้งคู่วางแผนกันเอง และเริ่มออกไปพบผู้คนมากขึ้นเพื่อที่จะช่วยคิดรูปแบบและกิจกรรมต่างๆ ก่อนจะเริ่มวางแผนการแข่งขันกีฬาแบบจริงๆจังๆ

              ดูเพลย์สเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของคนที่รักการออกกำลังกาย และรักสุขภาพอย่างครบวงจร โดยทางดูเพลย์สจะจัดกิจกรรมกีฬาต่างๆ ให้คนเล่นกีฬาร่วมกัน มีทั้งการจัดแข่งขันกีฬา การจัดกีฬาภายในให้กับบริษัทต่างๆ เรียนรู้วิธีการเล่นกีฬาที่ถูกต้อง การวางแผนออกกำลังกาย การวางแผนรับประทานอาหาร รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัด และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาอีกมากมาย

              แต่สิ่งสำคัญที่ดูเพลย์สเน้นเป็นพิเศษคือ การให้คนออกกำลังกายพร้อมกับมีสังคมไปพร้อมๆกัน “การอยู่ในเมืองใหญ่ มีหลากหลายวิธีที่จะทำให้พบกับคนใหม่ๆ แต่ที่ขาดไปคือการทำให้เข้าสังคมไปพร้อมกับการมีสุขภาพดี” ราว กล่าวพร้อมกับบอกว่า การเล่นกีฬาแบบมีสังคมจะทำให้คนอยากเล่นกีฬามากกว่าคนเดียว

               อย่างเช่นว่า ดูเพลย์สได้จัดการแข่งขันกีฬาและวางแผนการออกกำลังกายให้กับลูกจ้างในบริษัทสินค้าชื่อดังยี่ห้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาดิดาส สนิกเกอร์ ซัมซุง ยิลเล็ตต์ และโฟล์คสวาเกน ซึ่งราวอธิบายว่า เมื่อกิจกรรมกีฬาใดก็ตามที่ได้รับความนิยมในบริษัทคนที่เล่นก็จะชวนเพื่อนมาเล่น จึงทำให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมงาน ซึ่งส่งผลทำให้ลูกจ้างมีความสุข ดังนั้นก็จะส่งผลดีต่อบริษัทด้วยเช่นกัน

                 ไม่เพียงแต่มีปฏิสัมพันธ์กับคนในบริษัทด้วยกันเท่านั้น ที่ได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย เพราะภายใต้แผนของดูเพลย์สจะทำให้คนต่างบริษัทมาพบกันและสร้างปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ใช่คนท้องถิ่น จึงช่วยให้กลุ่มคนที่มาเล่นกีฬาร่วมกันรู้สึกผูกพันกับที่อยู่มากขึ้นเพราะมีเพื่อน

                ปัจจุบันดูเพลย์สมีสมาชิกถึง 4 หมื่นคน มีชนิดกีฬาให้เลือกเล่น 20 ชนิดกีฬา โดยในปีที่แล้วสามารถทำรายได้มากถึง 5 ล้านเดอร์แฮม (ราว 33.15 ล้านบาท) จากรายได้ที่สมาชิกจ่ายเพื่อเล่นกีฬา โดยยังไม่นับรวมถึงการจัดการแข่งขันกีฬาต่างๆอีก  จากความนิยมที่ได้รับในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทำให้ดูเพลย์สถูกเรียกร้องให้ขยายไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วโลก ซึ่งทางผู้ก่อตั้งทั้ง 2 คนก็กำลังพิจารณา   ประเทศต่างๆ โดยในขณะนี้ นอกจากที่ดูไบแล้ว ดูเพลย์สมีสาขาที่อาบูดาบี โดฮา และเมืองเกอร์กอนของอินเดีย

                   แม้ว่าจะมีสาขาที่เปิดใหม่เพิ่มเยอะขึ้น แต่ราวยังคงย้ำว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของธุรกิจ คือ “ต้องมีความเข้มแข็งเสียก่อน”

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2556 หน้า B14

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.