Select Page

วิกตอเรีย ซีเคร็ต เป็นมากกว่าธุรกิจชุดชั้นใน

วิกตอเรีย ซีเคร็ต เป็นมากกว่าธุรกิจชุดชั้นใน

หากย้อนกลับไป 40 ปี ในยุคที่การแต่งตัวโชว์เนื้อหนังมังสาของสตรีเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมนั้น “ชุดชั้นใน” ถูกมองเป็นเพียงข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง คือสิ่งลับตาข้างใต้เสื้อผ้าที่ไร้ซึ่งสีสันหรือลูกเล่นแพรวพราวใดๆทั้งสิ้น

ทว่า จู่ๆ อุตสาหกรรมชุดชั้นในก็ถูกพลิกโฉมครั้งใหญ่ โดยมีจุดเริ่มต้นที่สหรัฐ เมื่อ รอย เรย์มอนด์อดีตเจ้าหน้าที่การตลาดชาวอเมริกัน ตัดสินใจก่อตั้งธุรกิจชุดชั้นในสตรีรูปแบบใหม่ขึ้นในปี 2520 โดยตั้งชื่อว่า “วิกตอเรีย ซีเคร็ต” (Victoria’s Secret) ซึ่งว่ากันว่ามาจากชื่อของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียที่ทรงปกครองอังกฤษระหว่างปี 2362-2444 ส่วน “ความลับ” หรือซีเคร็ตของพระองค์นั้นจนถึงทุกวันนี้ก็ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าหมายถึงสิ่งใด

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า สมัยก่อนนั้นผู้หญิงอเมริกันทั่วไปซื้อชุดชั้นในแบบเป็น “แพ็ก” โดยที่แต่ละแพ็กจะมี 3 ชิ้น ส่วนชุดชั้นในที่มีดีไซน์ที่สวยงาม เป็นลูกไม้หรือผ้าซาติน ก็จะหาซื้อได้เฉพาะตามห้างสรรพสินค้าหรูขนาดใหญ่ ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะเก็บไว้ใส่เฉพาะในวันพิเศษ อาทิ เวลาไปฮันนีมูนเท่านั้น

เพราะสาเหตุนี้เองประกอบกับความรู้สึกเขินอาย เมื่อตกเป็นเป้าสายตาก้าวย่างเข้าไปในร้านชุดชั้นใน เรย์มอนด์และภรรยาจึงตัดสินใจผุดบริษัทชุดชั้นใน โดยในเบื้องต้นได้กู้เงินเป็นจำนวน 8 หมื่นเหรียญสหรัฐ  (ราว 2.4 ล้านบาท) ซึ่งประกอบด้วยสินเชื่อจากธนาคารครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งนั้นยืมมาจากพ่อแม่

              วิกตอเรีย ซีเคร็ต  สาขาแรกเปิดตัวในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยในปีแรกมีรายได้กว่า 5 แสนเหรียญสหรัฐ (ราว 15 ล้านบาท) ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถขยายสาขาเพิ่มได้อีก 4 สาขา

จุดเด่นของวิกตอเรีย ซีเคร็ต ในยุคแรกคือ เป็น “บูติก” ที่ขายชุดชั้นในดีไซน์สวยงามต่างจากที่พบเห็นทั่วไปตามท้องตลาด โดยเคล็ดลับสำคัญที่เรย์มอนด์ใช้ในการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้หรูหราก็คือ  1.พิมพ์ที่อยู่ปลอมบนแค็ตตาล็อก โดยระบุว่าสำนักงานใหญ่บริษัทอยู่ที่กรุงลอนดอน เพื่อให้สินค้าดูเป็น “แฟชั่นชั้นสูง” มากขึ้น รวมทั้งการเลือกใช้ชื่อ “วิกตอเรีย” และ 2.เน้นการดีไซน์ชุดชั้นในที่แปลกใหม่อลังการ เซ็กซี่ แต่ใช้งานได้จริง

“รอยอยากให้วิกตอเรีย ซีเคร็ต เป็นสถานที่ที่ผู้ชายสามารถไปเลือกซื้อชุดชั้นในให้แฟนได้ โดยไม่รู้สึกว่าเขาอยู่ผิดที่” เกล ภรรยาม่ายของเรย์มอนด์กล่าว

ทว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นในช้วงต้นทศวรรษ 80 เมื่อบริษัทเผชิญวิกฤตด้านการเงิน จนเสี่ยงล้มละลาย ซึ่งในที่สุดผูเประกอบการหนุ่มก็ตัดสินใจขายธุรกิจให้บริษัทลิมิเต็ด บริษัทเสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ ในราคา 2.6 ล้านปอนด์ (ราว 12 ล้านบาท)

แม้ชีวิตของเรย์มอนด์จะจบลงอย่างน่าเศร้า โดยในปี 2536 เจ้าตัวกระโดดสะพานฆ่าตัวตายหลังต้องสู้กับโรคซึมเศร้ามานานหลายปี ซึ่งเกลเล่าว่ามีสาเหตุสำคัญจากความผิดหวังในการทำธุรกิจ ทว่าแบรนด์วิกตอเรีย ซีเคร็ต ที่เรย์มอนด์สร้างมากับมือกลับเติบโตอย่างแข็งแกร่ง จนปัจจุบันมีรายได้สูงถึง 6,120 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.83 แสนล้านบาท) ต่อปี และกว่า 1,000 สาขาในสหรัฐ และหลายประเทศทั่วโลก

                แน่นอนว่า รายได้มากมายมหาศาลและชื่อเสียงที่โด่งดังนั้นไม่ได้เกิดจากการจำหน่ายชุดชั้นในสตรีเพียงอย่างเดียว เพราะ 1.วิกตอเรีย ซีเคร็ตสามารถแตกหน่อธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด จนปัจจุบันแบรนด์ครอบคลุมทั้งชุดว่ายน้ำ น้ำหอม เครื่องสำอาง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “พิงก์” ซึ่งก็คือคอลเลกชั้นชุดชั้นในสำหรับวัยรุ่นสาวนั่นเอง 2.คุณสมบัติล้ำของชุดชั้นใน โดยเฉพาะยกทรงที่ช่วยดันให้หน้าอกดูมีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 2 ไซส์ และ 3.การดันแฟชั่นโชว์วิกตอเรีย ซีเคร็ต ให้โด่งดังและยิ่งใหญ่ไม่แพ้คอนเสิร์ตหรือการแสดงอื่นๆ เลยทีเดียว โดยปัจจุบันมีการจ้างนักร้องชื่อดัง ไล่เรียงตั้งแต่จัสติน บีเบอร์ รีฮันนา บรูโน มาร์ส ฯลฯ มาร่วมร้องเพลงให้เหล่า “นางฟ้า” (วิกตอเรีย ซีเคร็ต แองเจิล) เดินโชว์ชุดชั้นในสุดเซ็กซี่

เรียกได้ว่า วิกตอเรีย ซีเคร็ต นั้นเป็นมากกว่าแค่บริษัทชุดชั้นในสตรี แต่คือไลฟ์สไตล์ในฝันของผู้หญิงทุกคน ที่ไม่ว่าจะมีอายุเท่าใดหรือรูปร่างเช่นใดก็สามารถรู้สึก “สวย” และเซ็กซี่ได้

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2556 หน้า B14

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.