Select Page

ททท.ปลื้มใช้ 44 สตางค์/ชาวต่างชาติ 1คนให้รู้จักเมืองไทย

ททท.ปลื้ม กับกิจกรรม Ultimate Thailand Explorers โดยให้ผู้สนใจส่งคลิปเข้าร่วมแข่งขันจาก 59 ประเทศ หลังใช้เงินเพียง 44 สตางค์ต่อการให้ชาวต่างชาติ 1 คน รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น…

     นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าผลการแข่งขันกิจกรรม UltimateThailand Explorers ที่ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ส่งคลิปวีดีโอมาสมัครร่วมแข่งขันท่องเที่ยวในเมืองไทย ซึ่งมีผู้สนใจส่งคลิปวีดีโอเข้าร่วมแข่งขัน 365 ทีม จาก 59 ประเทศ โดย 5 ทีม ที่ชนะการโหวตจากทั่วโลกได้เดินทางมาร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายในประเทศไทย โดยแต่ละทีมต้องเดินทางท่องเที่ยวไปตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย และโปรโมทประเทศไทยผ่านสื่อออนไลน์ไปทั่วโลก  ในที่สุดหลังจากการขับเคี่ยวกันมา ททท.ก็ได้ผู้ชนะที่ได้รับการโหวตจากทั่วโลกมากที่สุดได้แก่

     ทีมAubParkThailandทีมคุณครูจากสหรัฐฯ ได้คะแนน 22,559 โหวต คว้าตำแหน่ง The Ultimate ThailandExplorer พร้อมรางวัลเงินสด 10,000 เหรียญสหรัฐฯ และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย รวมมูลค่ากว่า 15,000 เหรียญสหรัฐฯ ตามมาด้วยทีมนักเขียนและเจ้าของบริษัททัวร์จากประเทศฟิลิปปินส์ได้คะแนน 17,063 โหวตและทีมช่างภาพจากสหรัฐฯ ได้คะแนน 10,775 โหวต นอกจากนี้ ทีม Sabai Sabai จากสหรัฐอเมริกา ยังได้รับรางวัล Amazing Thailand Amazing Value และทีมจากประเทศฟิลิปปินส์ได้รับรางวัลThe Best Promotion Blog 

      ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า กิจกรรมนี้ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งตลอดระยะเวลาโครงการ 5 เดือน สามารถสร้างการรับรู้ ไปทั่วโลกกว่า 41,906,182 ล้านวิวส์ และสื่อมวลชนทั่วโลกนำเสนอข่าวโครงการ 512,808 คลิป และทำให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมกับแคมเปญเป็นอย่างมาก ทั้งจากการส่งวีดีโอมาสมัครกว่า 365 คลิป จาก 59 ประเทศและสมัครลงทะเบียนร่วมกิจกรรมในโครงการ 35,316คน หากประเมินในแง่ของความคุ้มค่าในการลงทุน ททท. ใช้งบประมาณในการจัดโครงการนี้ 18.5ล้านบาท เท่ากับว่าใช้เงิน 44 สตางค์เพื่อให้ชาวต่างชาติ 1 คน รู้จักเมืองไทย

     นอกจากนี้แล้ว ทั้ง 5 ทีมผู้แข่งขันได้สร้างสรรค์ ภาพถ่าย วีดีโอ เว็บบล็อก เพลงที่ผู้แข่งขันแต่งไว้ บทความท่องเที่ยวต่างๆ ตลอดจนข้อมูลของผู้เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการกว่า35,316 รายการ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเนื้อหาดิจิตอล(Digital content) ที่เป็นทรัพย์สินดิจิตอล(Digital Asset) ที่มีมูลค่า สำหรับ ททท. เป็นอย่างยิ่ง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมการตลาดประชาสัมพันธ์ต่อไปในอนาคตได้

ตัวอย่าง คลิปผลงาน

 

 

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.