Select Page

ผู้นำหญิงอุษาคเนย์ กับการเมืองเพศสภาพ

ผู้นำหญิงอุษาคเนย์ กับการเมืองเพศสภาพ

สุภัตรา ภูมิประภาส บรรณาธิการเว็บไซต์มีเดียอินไซด์ เอ้าท์ ว่า เมื่อเหลียวมองผู้นำหญิงในอุษาคเนย์จากอดีตถึงปัจจุบัน ทุกคนล้วนมาจากตระกูลผู้มีอำนาจทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นนางคอราซอน อาคิโน ผู้นำหญิงคนแรกของฟิลิปปินส์ นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านเมียนมาร์ นางกลอเรีย อาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นางเมกาวาตี ซูการ์โน บุตรีอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย และนางวัน อาซีซะฮ์วัน อิสมาอีล นักการเมืองผู้รักษาฐานอำนาจให้สามีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย

             ผู้นำหญิงในอุษาคเนย์แทบทุกคนก้าวขึ้นสู่อำนาจหลังคราบน้ำตา จากการสูญเสียคนในครอบครัว พวกเธอไม่ได้พื้นหลังด้านการเมืองมาก่อน เป็นคุณหนูที่เติบโตมาอย่างสุขสบาย แต่สุดท้ายก็ต้องเดินเข้าสู่แวดวงการเมืองในฐานะทายาททางการเมืองของวีรบุรุษ ที่แบกความหวังของประชาชนเอาไว้ เป็นการใช้บารมีของพ่อ พี่ชาย หรือสามี ในการก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำทางการเมือง

             ความสามารถของผู้หญิงเหล่านี้มักถูกบดบังจากการเมืองเรื่องเพศสภาพ ตั้งแต่เรื่องการแต่งกาย การใช้สินค้าแบรนด์เนม ชีวิตส่วนตัว ความเป็นเมียและแม่ ในขณะที่ผู้ชายไม่ถูกตั้งคำถามถึงสิ่งเหล่านี้ เวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญในการพิสูจน์ผลงานของผู้หญิง รวมถึงสะท้อนจุดด่างพร้อยของพวกเธอ

             อย่างกรณีนางซูจี ก็ต้องใช้เวลากว่า 20 ปีในการบ่มเพาะความแข็งแกร่ง เช่นเดียวกับนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ถูกมองว่าเป็นนอมินีของพี่ชาย ซึ่งเธอก็ต้องพิสูจน์ตัวเองต่อไป

             หากตัดเรื่องภูมิหลังที่มีบารมี คนในครอบครัวคอยหนุน ผลงานของผู้นำหญิงในอุษาคเนย์ไม่ได้โดดเด่นนัก อย่างนางคอราซอนก็ทำได้ในแง่สร้างความหวังเรื่องประชาธิไตย เช่นเดียวกับนางซูจี ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมานาน และเพิ่งได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองในวัยใกล้ 70 ปี จึงยังไม่เห็นผลงานที่ชัดเจน ส่วนนางเมกาวาตีทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ ไม่เกิดรัฐประหาร แต่ไม่ได้แก้ปัญหา

             แม้สังคมปัจจุบันจะเปิดที่ทางให้ผู้หญิงมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นเรื่องยากที่ผู้หญิงจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้วยตัวเอง โดยไม่มีใครเกื้อหนุน กระทั่งผู้ชายเองก็เป็นเรื่องยาก ส่วนใหญ่ก็เป็นทายาทนักการเมืองกันทั้งนั้น


             น่าสนใจว่า ความแตกต่างระหว่างผู้นำหญิงและชายยังคงสำคัญ หรือไม่ในสังคมทุกวันนี้ที่เพศสภาพมีมากกว่าชายและหญิง คุณภาพวัดกันที่เพศสภาพหรือเปล่า หรือเราควรมองที่ตัวตนของคนคนนั้น ไม่ว่าเขาจะเป็นชายจริง หญิงแท้ หรือเพศทางเลือก

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันศุกร์ที่ 15 เมษายน 2556 หน้า B15

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.